งานราชการล่าสุด

วัยรุ่นนอนดึกอาจเป็นโรคอ้วนได้

12 ก.ค. 2558 เวลา 23:22 น. 4,921 ครั้ง

วัยรุ่นนอนดึกอาจเป็นโรคอ้วนได้นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
ใครชอบนอนดึกฟังให้ดี เมื่อนักวิจัยออสเตรเลียเตือนว่า วัยรุ่นที่นอนดึกนั้นมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักมากกว่าวัยรุ่นที่ตื่นเช้า

ก่อนหน้านี้นักวิจัยเคยพบว่า การนอนน้อยจะไปเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วนหรือน้ำหนักมากเกินปกติ แต่ล่าสุด นักวิจัยได้ทำการทดลองแล้วยืนยันว่า ลักษณะของเวลาเข้านอนนั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน โดยได้เผยแพร่ในวารสารวิชาการ Sleep แล้ว

"งานวิจัยชิ้นนี้ได้แสดงให้เห็นว่า วัยรุ่นที่ชอบนอนดึกแล้วตื่นสายมักจะสุขภาพไม่ค่อยดี" ดร.คาร์โล มาเธอร์ นักวิจัยร่วม มหาวิทยาลัยเซาธ์ออสเตรเลียกล่าว

การค้นพบนี้ถือว่าขัดแย้งกับความเชื่อที่ว่า การที่วัยรุ่นนอนดึกแล้วตื่นสายถือเป็นเรื่องปกติ ถึงขั้นที่ว่ามีการเรียกร้องให้โรงเรียนปรับเวลาเรียนให้เหมาะสมกับลักษณะช่วงเวลานอนของวัยรุ่น

"ช่วงเวลานอนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ยังเป็นเด็ก โดยวัยรุ่นนั้นต้องการเวลานอนน้อยกว่าเด็ก และผู้ชายก็ต้องการเวลานอนน้อยกว่าผู้หญิง" ดร.มาเธอร์กล่าว

 นักวิจัยได้ทำการศึกษาเด็กออสเตรเลีย 2,220 คนที่มีอายตั้งแต่ 9-16 ปี โดยได้เปรียบเทียบช่วงเวลานอนของเด็กและวันน้ำหนักและระดับของกิจกรรมที่ทำแบ่งตามอายุและเพศ

"สิ่งที่แตกต่างกันที่สุดก็คือ  เด็กที่เข้านอนเร็วและตื่นแต่เช้า  กับเด็กที่นอนดึกและตื่นสายนั้นมีความแตกต่างกันมาก ถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจทีเดียวนะ เพราะพวกเขานอนด้วยจำนวนชั่วโมงที่เท่ากันแท้ๆ เลย"

เด็กที่นอนดึกตื่นสายนั้นจะพบว่า  มีโอกาสที่จะมีน้ำหนักมากกว่าปกติคิดเป็น 1.5 เท่าของเด็กที่นอนเร็วตื่นแต่เช้า และมีโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนมากเป็น 2 เท่าของกลุ่มที่นอนเร็วตื่นแต่เช้า และก็มีโอกาสที่ร่างกายไม่ค่อยกระปรี้กระเปร่าถึงสองเท่าเลยทีเดียว

เด็กกลุ่มนี้มักจะนอนดึกมากขึ้นโดยเฉลี่ยราวๆ  หนึ่งชั่วโมงเพื่อทำกิจกรรมหน้าจอ เช่น ดูโทรทัศน์ หรือเล่นเกมออนไลน์

"เราจะเห็นได้ว่า เด็กที่ตื่นแต่เช้าและเข้านอนเร็วนั้นจะชอบทำกิจกรรมที่ต้องออกแรง และไม่ค่อยทำกิจกรรมประเภทนั่งหน้าจอ"

หลังจากที่เราทราบว่า กลุ่มวัยรุ่นที่ตื่นเช้าจะเข้าร่วมกิจกรรมที่ต้องใช้พละกำลังแล้ว ดร.มาเธอร์ก็กล่าวว่า งานวิจัยชิ้นนี้ยังต้องทำการศึกษาต่อไป เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่า  ช่วงเวลาของการนอนไปมีผลให้เกิดโรคอ้วนได้อย่างไร

"ถามว่าช่วงเวลาของการนอนไปมีผลกับกิจกรรมที่ทำแต่ละวันมากน้อยแค่ไหน ดิฉันคิดว่า  มันก็เป็นไปได้ที่ว่าช่วงเวลาของการนอนสำหรับบางคนจะมีผลต่อระดับกิจกรรมที่ทำแต่ละวัน"

"แต่ผลลัพธ์ในทางกลับกันอาจจะใช้ได้เฉพาะเด็ก เพราะเด็กก็มักจะเลือกทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงอยู่แล้ว ทำให้พวกเขาชอบตื่นเช้าและชอบเข้านอนเร็ว"

ส่วนเด็กที่นอนดึกตื่นสายนั้นมักจะมาจากครอบครัวที่ทางบ้านฐานะไม่ค่อยดี อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ และมีน้องต้องดูแลหลายคน

ทางด้าน ดร.หลุยส์ ฮาร์ดี้ นักวิจัยอาวุโสที่ศูนย์วิจัยเพื่อการป้องกันที่มหาวิทยาลัยซิดนี่ย์ ได้ทำการศึกษาอัตราการเกิดโรคอ้วนในวัยเด็ก ที่นิวเซาธ์เวลส์

ดร.ฮาร์ดี้เล่าว่า งานวิจัยของนักวิจัยที่ออสเตรเลียทางตอนใต้ได้เปลี่ยนแนวคิดของเราเกี่ยวกับพฤติกรรมการนอนของเด็กด้วย

"ขอเน้นว่า  เด็กควรจะต้องนอน 8-9 ชั่วโมง แต่ช่วงเวลาที่เด็กเข้านอนก็สำคัญเหมือนกัน"

ดร.ฮาร์ดี้บอกว่า กิจกรรมที่ต้องนั่งอยู่หน้าจออย่างการดูโทรทัศน์กับโรคอ้วนมีความสัมพันธ์กัน

"นักวิจัยยังไม่ได้ข้อมูลของการรับประทานอาหาร แต่ก็น่าสนใจทีเดียวที่ว่า เด็กเหล่านี้ที่เข้านอนดึกมักจะอยู่หน้าทีวี หรือไม่ก็กำลังอยู่ในสังคมออนไลน์  พลางหาอะไรทานไปด้วย"

ดร.ฮาร์ดี้ได้ทำการสำรวจเด็กประถมและมัธยมต้นที่นิวเซาธ์เวลส์ 8,000 คน จนสามารถยืนยันการทดลองดังกล่าวได้ พร้อมทั้งยืนยันได้ว่า การเรียกร้องให้เปลี่ยนชั่วโมงเรียนนั้นเป็นความคิดที่ผิด

"มันไม่เหมาะสมเท่าไหร่ที่เราจะต้องไปสนับสนุนพฤติกรรมแบบนี้ อีกอย่างหนึ่งคือ พ่อแม่จะปรับตัวไม่ทันที่ต้องให้ลูกไปโรงเรียนตอน 10 นาฬิกา การเรียกร้องให้โรงเรียนเปลี่ยนชั่วโมงเรียนนั้นเป็นยุทธศาสตร์ที่ผิดเลยนะ เราจะต้องช่วยให้ครอบครัวของเด็กรู้ว่า ควรจะสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับเด็กอย่างไรถึงจะเหมาะสมกับโรงเรียน โดยที่ไม่ต้องใช้ยุทธศาสตร์ที่เสนอกันมานี้"

ที่มา http://www.vcharkarn.com/vnews/154012

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


สำนักงาน ก.ก. เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการ 109 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 350 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 108 อัตรา


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 145 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^