งานราชการล่าสุด

หมอสมศักดิ์ แพทย์ มข. ชี้ 30 บาท ทำให้ผู้ป่วยได้รักษามากขึ้น แม้ รพ.ขาดทุน แต่ประชาชนได้กำไร

11 ก.ค. 2558 เวลา 05:35 น. 3,535 ครั้ง

หมอสมศักดิ์ แพทย์ มข. ชี้ 30 บาท ทำให้ผู้ป่วยได้รักษามากขึ้น แม้ รพ.ขาดทุน แต่ประชาชนได้กำไรนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
หมอสมศักดิ์ แพทย์ มข. ชี้ 30 บาท ทำให้ผู้ป่วยได้รักษามากขึ้น แม้ รพ.ขาดทุน แต่ประชาชนได้กำไร
หมอสมศักดิ์ อาจารย์แพทย์ ม.ขอนแก่น โพสต์เฟซบุค ระบุขอแสดงความเห็นในฐานะหมอที่รักษาผู้ป่วยตั้งแต่ก่อนมี 30 บาท แจง 30 บาท ทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษามากขึ้น ประชาชนได้รับการคุ้มครองตามสิทธิขั้นพื้นฐาน ยันได้รักษาตามมาตรฐานไม่ต่างจากสิทธิอื่น ยอมรับเสียชีวิตมากว่าข้าราชการ แต่ไม่ใช่เพราะสิทธิการรักษา ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ชี้ รพ.รัฐขาดทุนก็จริง แต่ประชาชนได้กำไร เข้าถึงการรักษามาตรฐาน และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

1234352_84563058880
รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โพสต์ facebook/Somsak Tiamkao ส่วนตัว เรื่อง 30 บาทรักษาทุกโรค vs ข้าราชการ แสดงความคิดเห็นเรื่องระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า โดยระบุว่าเป็นความเห็นในฐานะของแพทย์คนหนึ่งที่รักษาผู้ป่วยมาตั้งแต่ยุคก่อนมี 30 บาทรักษาทุกโรค และเห็นผู้ป่วยโรคมะเร็ง ไตวาย โรคหลอดเลือดหัวใจและสมองได้รับการรักษาที่ได้มาตรฐานดีขึ้น ทำให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษาได้ดีขึ้นอย่างมากในยุค 30 บาท และเห็นว่า ผู้ป่วยสิทธิ 30 บาทนั้นได้รับการรักษาไม่แตกต่างจากสิทธิอื่นๆ ซึ่งเป็นตามมาตรฐานวิชาชีพที่มีการกำหนดจากสมาคมวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง เช่น โรคหลอดเลือดสมองตีบเฉียบพลัน ก็เป็นไปตามแนวทางการรักษาที่กำหนดโดยสมาคมวิชาชีพ และกรมการแพทย์ และจากการทำโครงการทางด่วนโรคหลอดเลือดสมอง ทำให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษามากขึ้นกว่า 200% อัตราการเสียชีวิตลดลงตามลำดับ ส่วนโรคอื่นๆ ก็เข้าถึงมากขึ้น ผู้ป่วยไตวายที่รักษาด้วยล้างไตช่องท้อง ก็ดีกว่าในอดีตที่ผู้ป่วยเหล่านี้ต้องเสียชีวิตด้วยปัญหาน้ำท่วมปอด โปแตสเซียมสูง หรือขายวัวควายมารักษาระยะหนึ่งก็หมดตัว

“ส่วนข้อถกเถียงที่ว่า ผู้ป่วยสิทธิ 30 บาทตายมากกว่าจริงหรือไม่นั้น เห็นว่าจริง แต่ไม่น่าจะเป็นเพราะสิทธิการรักษาเท่านั้น ยังต้องขึ้นอยู่กับ การมี หรือ ไม่มีโรคร่วม การมารักษาเร็วหรือช้า ภาวะแทรกซ้อน และการดูแลตนเองก่อนเจ็บป่วยด้วย แต่ในอีกด้านหนึ่ง คนไข้เหล่านี้มีโอกาสเข้าถึงการรักษาได้มากขึ้น และมีอัตราเสียชีสิตที่ลดลงกว่าในอดีตอย่างแน่นอน” รศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวและว่า แต่ในประเด็น รพ.ขาดทุน ยอมรับว่า รายรับของ รพ.ย่อมลดลง รายจ่ายต้องมากขึ้น เพราะต้องรักษาผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น

“แต่เขาเหล่านั้นก็เจ็บป่วยจริงๆ มิใช่หรือ เมื่อเขาป่วยก็ควรมาพบแพทย์ เราก็ต้องให้การรักษา ซึ่งแต่เดิมคนเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ ก็ไม่มา อีกทั้งระบบการเบิกจ่ายค่ารักษาเป็นไปตามกลุ่มโรค (DRGs) ไม่ได้เป็นไปตามค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บจาก รพ.จริงๆ ถ้าเรามองว่าการขาดทุนครั้งนี้ คือ การขาดทุนเพื่อกำไร หมายความว่า รพ.ของรัฐขาดทุนก็จริง แต่ประชาชนได้กำไร คือ สามารถเข้าถึงระบบการรักษาที่เป็นมาตรฐานได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แล้วเราต้องไปกังวลใจให้มากทำไมกับผลประกอบการของ รพ. เพราะหน่วยงานของรัฐไม่ได้เป็นหน่วยงานที่แสวงหาผลกำไร” รศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าว

รศ.นพ.สมศักดิ์ ระบุในตอนท้ายว่า บัตรทองทำให้การรักษาต่างๆ ได้มาตรฐาน มีระบบการต่อรองราคายา มีการจัดซื้อยาที่ได้ราคาถูกลง ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศเข้าถึงระบบการรักษาเพิ่มมากขึ้น ได้รับการคุ้มครองตามสิทธิพื้นฐานของประชาชนที่ต้องได้รับ สิทธิและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ดีขึ้นมากกว่าคำว่าขาดทุนหรือกำไร มากกว่าคำว่าระบบการรักษา 30 บาทรักษาทุกโรคไม่ดี ทำให้เสียชีวิตมากกว่าสิทธิข้าราชการ

ข่าวจาก http://www.hfocus.org/content/2015/07/10364

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


ท่าอากาศยานไทย รับสมัครงานปี 2567 จำนวน 107 ตำแหน่ง 610 อัตรา


สำนักงาน ก.พ.ร. เปิดรับสมัคร นปร. รุ่นที่ 17 จำนวน 50 อัตรา


กรมการปกครอง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 169 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^