งานราชการล่าสุด

ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 360 ชี้กระทบธุรกิจรุนแรง ( ผู้ประกอบการ ค้าน )

30 มิ.ย. 2558 เวลา 21:54 น. 2,108 ครั้ง
Advertisement

ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 360 ชี้กระทบธุรกิจรุนแรง ( ผู้ประกอบการ ค้าน )


Advertisement
เมื่อค่าแรงขั้นต่ำ 360 บาท/วัน แล้วประเทศชาติจะเป็นอย่างไร นี่คือคำถามจากหลายฝ่าย

รองประธานสภาองค์การนายจ้างฯ เผย ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ค้านขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 360 บาทต่อวัน ชี้ส่งผลกระทบธุรกิจรุนแรง แต่หนุนกำหนดค่าจ้างในแต่ละพื้นที่ให้ต่างกันไป ระบุภัยแล้ง ฉุดศก.โต เชื่อศก.ครึ่งปีหลัง ยังทรงตัว...

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (ECONTHAI) ระบุว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ยังเห็นด้วยที่จะให้มีการกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำในแต่ละพื้นที่ต่างกันไป เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดค่าจ้าง เช่น แหล่งวัตถุดิบ ค่าขนส่ง ซึ่งหากมีการปรับขึ้นค่าจ้างอีก จะส่งผลให้ไม่เกิดการลงทุนใหม่เพิ่มเติม

ทั้งนี้ หากมีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 360 บาทต่อวัน ผู้ประกอบการ 90% เห็นว่าจะส่งผลกระทบรุนแรงมาก เพราะขณะนี้กำไรแทบไม่มี ธุรกิจแค่พยุงตัวอยู่ได้เท่านั้น ส่วนการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่ผู้ประกอบการยอมรับได้ หากภาวะเศรษฐกิจในปีหน้าฟื้นตัวคือ 310-320 บาทต่อวัน

ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้ง ได้ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากทำให้กำลังซื้อราว 50% ที่มาจากภาคเกษตรหดหายไป ส่วนเรื่องสภาวะการจ้างงานนั้นจะสัมพันธ์กับภาวะเศรษฐกิจ โดยนำผลสำรวจความคิดเห็นจากผู้ประกอบการ 13 กลุ่มอุตสาหกรรม มาประเมินร่วมกัน ซึ่งผลสำรวจพบว่า 40% ของผู้ประกอบการ เชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ยังทรงตัว และอีก 40% เชื่อว่าดีขึ้น ส่วนที่เหลือ 20% เชื่อว่าหดตัว

"ผู้ประกอบการในปริมณฑลยังเชื่อมั่นว่าดีขึ้น แต่ในต่างจังหวัดยังไม่มั่นใจ เพราะมีปัญหาเรื่องภัยแล้งเข้ามา ซึ่งจะทำให้กำลังซื้อจากภาคเกษตรหายไป"

สำหรับปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจของไทยใน ช่วงครึ่งปีหลัง (H2/58) ยังเป็นเรื่องของการส่งออกที่มีสัดส่วนถึง 60% ของจีดีพี และมีความเกี่ยวพันกับห่วงโซ่เศรษฐกิจหลายสาขา ซึ่งคาดว่า การส่งออกปีนี้จะหดตัวไม่ต่ำกว่า 2% หากแก้ปัญหาเรื่องส่งออกไม่ได้ ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวยาก

"ปัญหาค่าเงินก็มีผลต่อการแข่งขัน ถึงแม้ค่าเงินบาทจะอ่อนค่า 4-5% แต่ในภูมิภาคก็อ่อนค่าเหมือนกัน พอเกิดปัญหากรีซ มีโอกาสที่จะเข้าสู่กระบวนการล้มละลายสูง ทำให้นักลงทุนไปถือครองดอลลาร์ อาจทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าเกินปกติ"

นอกจากนี้ ยังเห็นว่าควรมีการปรับโครงสร้างคณะกรรมการไตรภาคีให้มีความเป็นกลาง ปลอดการแทรกแซงทางการเมือง เพราะผลจากนโยบายประชานิยมที่ผ่านมา เป็นการผลักภาระให้กับผู้ประกอบการ

ทางด้าน นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การพิจารณาเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำ ในขณะนี้อยู่ระหว่างรอคณะกรรมการฯ ระดับจังหวัดส่งผลสรุปมาให้ภายในเดือนก.ค. นี้ หลังจากนั้นคณะกรรมการไตรภาคีจะนำข้อมูลมาพิจารณา เพื่อให้ได้ข้อสรุปภายในเดือน ส.ค.นี้

"เดือนส.ค.นี้ จะมีความชัดเจนแน่นอน ส่วนจะมีผลบังคับใช้เมื่อใด ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม และการประกาศปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำไม่ได้กำหนดตายตัว ว่าต้องเป็น วันที่ 1 ม.ค. และหากจะมีการปรับขึ้นค่าจ้างจริง ก็ต้องมีการประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการรับทราบก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือน"

ข่าวจาก  ไทยรัฐออนไลน์ 30 มิ.ย. 2558 15:20

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
เราทีมงาน Jobthaidd พร้อมอัพเดท งานราชการ ตำแหน่งงานว่าง ให้ทุกวัน ติดตามได้ที่เว็บไซต์
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 208 อัตรา


ออมสินให้กู้คนละ 30,000 บาท "สินเชื่อเพื่อคุณ" ผ่อนนาน 2 ปี " ไม่ต้องมีหลักประกัน" เช็กรายละเอียดเลย


กู้เงินออมสิน 500,000 บาท "ไม่ต้องมีคนค้ำ" ผ่อนนาน 10 ปี เช็กเงื่อนไขเลย!


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 725 อัตรา


สินเชื่อเกษตรกร ธ.ก.ส. วงเงิน 500,000 บาท ผ่อนนานสูงสุด 15 ปี


สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 88 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวนหลายอัตราIELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^