งานราชการล่าสุด

ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 360 ชี้กระทบธุรกิจรุนแรง ( ผู้ประกอบการ ค้าน )

30 มิ.ย. 2558 เวลา 21:54 น. 1,888 ครั้ง
Advertisement

ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 360 ชี้กระทบธุรกิจรุนแรง ( ผู้ประกอบการ ค้าน )


Advertisement
เมื่อค่าแรงขั้นต่ำ 360 บาท/วัน แล้วประเทศชาติจะเป็นอย่างไร นี่คือคำถามจากหลายฝ่าย

รองประธานสภาองค์การนายจ้างฯ เผย ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ค้านขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 360 บาทต่อวัน ชี้ส่งผลกระทบธุรกิจรุนแรง แต่หนุนกำหนดค่าจ้างในแต่ละพื้นที่ให้ต่างกันไป ระบุภัยแล้ง ฉุดศก.โต เชื่อศก.ครึ่งปีหลัง ยังทรงตัว...

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (ECONTHAI) ระบุว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ยังเห็นด้วยที่จะให้มีการกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำในแต่ละพื้นที่ต่างกันไป เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดค่าจ้าง เช่น แหล่งวัตถุดิบ ค่าขนส่ง ซึ่งหากมีการปรับขึ้นค่าจ้างอีก จะส่งผลให้ไม่เกิดการลงทุนใหม่เพิ่มเติม

ทั้งนี้ หากมีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 360 บาทต่อวัน ผู้ประกอบการ 90% เห็นว่าจะส่งผลกระทบรุนแรงมาก เพราะขณะนี้กำไรแทบไม่มี ธุรกิจแค่พยุงตัวอยู่ได้เท่านั้น ส่วนการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่ผู้ประกอบการยอมรับได้ หากภาวะเศรษฐกิจในปีหน้าฟื้นตัวคือ 310-320 บาทต่อวัน

ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้ง ได้ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากทำให้กำลังซื้อราว 50% ที่มาจากภาคเกษตรหดหายไป ส่วนเรื่องสภาวะการจ้างงานนั้นจะสัมพันธ์กับภาวะเศรษฐกิจ โดยนำผลสำรวจความคิดเห็นจากผู้ประกอบการ 13 กลุ่มอุตสาหกรรม มาประเมินร่วมกัน ซึ่งผลสำรวจพบว่า 40% ของผู้ประกอบการ เชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ยังทรงตัว และอีก 40% เชื่อว่าดีขึ้น ส่วนที่เหลือ 20% เชื่อว่าหดตัว

"ผู้ประกอบการในปริมณฑลยังเชื่อมั่นว่าดีขึ้น แต่ในต่างจังหวัดยังไม่มั่นใจ เพราะมีปัญหาเรื่องภัยแล้งเข้ามา ซึ่งจะทำให้กำลังซื้อจากภาคเกษตรหายไป"

สำหรับปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจของไทยใน ช่วงครึ่งปีหลัง (H2/58) ยังเป็นเรื่องของการส่งออกที่มีสัดส่วนถึง 60% ของจีดีพี และมีความเกี่ยวพันกับห่วงโซ่เศรษฐกิจหลายสาขา ซึ่งคาดว่า การส่งออกปีนี้จะหดตัวไม่ต่ำกว่า 2% หากแก้ปัญหาเรื่องส่งออกไม่ได้ ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวยาก

"ปัญหาค่าเงินก็มีผลต่อการแข่งขัน ถึงแม้ค่าเงินบาทจะอ่อนค่า 4-5% แต่ในภูมิภาคก็อ่อนค่าเหมือนกัน พอเกิดปัญหากรีซ มีโอกาสที่จะเข้าสู่กระบวนการล้มละลายสูง ทำให้นักลงทุนไปถือครองดอลลาร์ อาจทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าเกินปกติ"

นอกจากนี้ ยังเห็นว่าควรมีการปรับโครงสร้างคณะกรรมการไตรภาคีให้มีความเป็นกลาง ปลอดการแทรกแซงทางการเมือง เพราะผลจากนโยบายประชานิยมที่ผ่านมา เป็นการผลักภาระให้กับผู้ประกอบการ

ทางด้าน นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การพิจารณาเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำ ในขณะนี้อยู่ระหว่างรอคณะกรรมการฯ ระดับจังหวัดส่งผลสรุปมาให้ภายในเดือนก.ค. นี้ หลังจากนั้นคณะกรรมการไตรภาคีจะนำข้อมูลมาพิจารณา เพื่อให้ได้ข้อสรุปภายในเดือน ส.ค.นี้

"เดือนส.ค.นี้ จะมีความชัดเจนแน่นอน ส่วนจะมีผลบังคับใช้เมื่อใด ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม และการประกาศปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำไม่ได้กำหนดตายตัว ว่าต้องเป็น วันที่ 1 ม.ค. และหากจะมีการปรับขึ้นค่าจ้างจริง ก็ต้องมีการประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการรับทราบก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือน"

ข่าวจาก  ไทยรัฐออนไลน์ 30 มิ.ย. 2558 15:20

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สูตร Excel รวมตัวอย่างสูตร excel


 
IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^