งานราชการล่าสุด

สับปะรด มีประโยชน์อย่างไร

21 มิ.ย. 2558 เวลา 19:27 น. 3,331 ครั้ง

สับปะรด มีประโยชน์อย่างไรนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

วันนี้คุณทานสับปะรดแล้วหรือยัง


“ทำอะไรไม่เป็นสับปะรด” เป็นสำนวนไทย ที่ไว้ตักเตือนคนที่ทำอะไรไม่เป็น ทำอะไรไม่ได้เรื่องได้ราว น่าจะเกิดจากการออกเสียงผิดเพี้ยนมาจากคำว่า “สรรพรส” ที่หมายถึงรวมรส ทั้งเปรี้ยว, หวาน, มันและเค็ม คำว่า “ไม่เป็นสรรพรส” ก็คือไม่มีรสชาติ พอผู้คนพูดต่อกันมา นาน ๆ เข้าก็เลยกลายเป็น “ไม่เป็นสับปะรด” ไปซะงั้น ทั้ง ๆ ที่ผลไม้อย่าง “สับปะรด” ของคนภาคกลาง หรือ “บักนัด” ของคนอีสาน, “มะนัด” ของชาวเหนือ และ “ย่านัด” ของชาวปักษ์ใต้ นั้น มีสรรพคุณที่หากใครได้ลองชิม ต้องตักทานต่อเพิ่มอีกหลายชิ้นแน่นอนค่ะ

สับปะรด ผลไม้สีเหลือง รสหวานฉ่ำ กรุบ ๆ กรอบ ๆ ราคาไม่แพง หาซื้อได้สะดวกตามรถเข็นผลไม้ทั่วไปนั้น ยิ่งถ้าเราต้องอยู่ในสภาพอากาศร้อนๆ แบบนี้ การรับประทานสับปะรดจะช่วยคลายร้อน ดับกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี สับปะรดมีเอนไซม์บรอมีเลน ช่วยป้องกันอาหารตกค้างในลำไส้ และมีทั้งเกลือแร่และวิตามินซีสูงตามที่ร่างกายต้องการ จึงช่วยขับปัสสาวะ, ลดความเสี่ยงจากอาการโรคนิ่วได้ และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอการท้องผูก การรับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก สับปะรดอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะมีไฟเบอร์อยู่มากทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น แต่ถ้าคุณมีภาวะโลหิตจาง ก็ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคนะคะ นอกจากเนื้อที่หวานอร่อยแล้ว ในน้ำสับปะรดยังมีสารโบลามีนมากกว่าในเนื้อถึงสองเท่าจึงสามารถช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ส่วนสาว ๆ ที่รักสวยรักงาม ก็คงไม่อยากมีมือหยาบกระด้าง เล็บเปราะบาง ใช่มั๊ยคะ เรามีเคล็ดลับง่ายๆ จากน้ำสับปะรดที่คุณสามารถทำได้เอง เริ่มจากแช่มือในน้ำสับปะรด ถ้ามีเปลือกของสับปะรดผสมอยู่ในน้ำด้วย ยิ่งเริ่ดค่ะ เพราะทั้งน้ำและเนื้อสับปะรดจะช่วยปรับสภาพผิวที่แห้งกร้านให้เนียนนุ่ม เล็บแข็งแรง ดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

fresh pineapple fruits

สับปะรดไม่เพียงแต่มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการ, ป้องกันโรค และส่งเสริมด้านความงามเท่านั้น แต่เรายังสามารถนำสับปะรดไปสกัดเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์โดยเฉพาะด้านรักษาอาการอักเสบของเนื้อเยื่อต่าง ๆ และสับปะรดยังสามารถนำไปแปรรูปเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มอย่างเบียร์ เพราะสามารถป้องกันการตกตะกอน ทำให้เบียร์มีความใส ไม่ขุ่น ยิ่งได้รู้สรรพคุณต่าง ๆ ของสับปะรด ผลไม้สีเหลืองนี้แล้ว ยิ่งนึกขัดใจอยู่นิด ๆ ที่สำนวนไทยเรามาเพี้ยนเสียงไปตรงกับชื่อผลไม้นี้ซะได้ ไม่เป็นสับปะรด ไม่รู้หรอก จริงมั๊ย แต่จะว่าไป แล้ววันนี้คุณทานสับปะรดหรือยังค่ะ

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) รับสมัครบุคคลเข้าทำงาน 174 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - 10 ตุลาคม 2566


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อบรรจุเข้ารับราชการ 620 อัตรา


สำนักงานประกันสังคม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 33 อัตรา


กรมทางหลวง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 175 อัตรา


ประกาศผลสอบ ก.พ.(ภาค ก) 2566 ตรวจสอบผลคะแนน


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^