งานราชการล่าสุด

มะยงชิด ผลไม้มีดี ที่คุณควรรู้จัก

21 มิ.ย. 2558 เวลา 09:50 น. 2,612 ครั้ง

มะยงชิด ผลไม้มีดี ที่คุณควรรู้จักนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

มะยงชิด ผลไม้มีดี ที่คุณควรรู้จัก


ว่ากันว่า “มะยง” คือ “มะปรางกลายพันธุ์” แต่มะยงนั้นจะมีขนาดผลที่ใหญ่กว่ามะปราง ถ้านึกไม่ออกก็ขนาดใหญ่กว่าไข่ไก่สักนิดค่ะ มะยงจะมีเปลือกหนาและเนื้อค่อนข้างแข็งสักหน่อย ตอนที่ผลยังดิบๆ นั้น จะมีผลสีเขียวเข้ม แต่เมื่อพอผลสุกดีแล้ว ผลมะยงจะมีสีส้ม รสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ มะยงชิด และ มะยงห่าง พูดถึงมะยงชิด เราคงนึกถึงหญิงไทยสมัยก่อน เพราะรสชาติของมะยงชิดจะออกหวาน ๆ ซ่อนเปรี้ยวนิด ๆ ส่วน มะยงห่าง นั้น จะมีรสเปรี้ยวชัดกว่ามาก ปัจจุบัน ประเทศไทยได้มีการส่งออกมะยงชิดไปยังขายในตลาดโลก และ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภคในตลาดยุโรปด้วยค่ะ

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยชิม มะยงชิด ถ้าได้รู้ว่า ผลไม้รสดีนี้ มีคุณค่าทางโภชนาการมากมายคงอยากจะหาซื้อมาทานกันบ้าง เริ่มกันจากผิวเนื้อสีเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงสายตาและยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต้อกระจกตา หากเรารับประทานเป็นประจำ สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่มากมายในมะยงชิดจะช่วยให้ใบหน้าของเราไร้ริ้วรอย ดูอ่อนวัย ผิวพรรณกระชับขึ้น นอกจากนั้น มะยงชิดยังเต็มไปด้วยแคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ทำให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรง ไม่เสี่ยงต่ออาการเลือดออกตามไรฟัน ด้วยความที่มะยงชิดมีรสเปรี้ยวจึงมีวิตามินซี และ กากใยสูง ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น

มะยงชิด2

หากอยากทดลองชิมความอร่อยของมะยงชิด คุณสามารถปอกเปลือกกินสดๆ เลยก็ได้ หรือ ถ้าหากอยากเพิ่มความกลมกล่อมเป็นเมนูขนมหวานคลายร้อน ก็จัดไปเลยค่ะ มะยงชิดลอยแก้ว วิธีทำไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่คุณนำมะยงชิดมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่น้ำลงไปให้ปริมาณพอ ๆ กับชิ้นเนื้อมะยงชิด และเติมน้ำตาลลงไปสัก 3 ช้อนโต๊ะค่ะ แล้วก็นำขึ้นต้มน้ำ ต้มไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด จากนั้นชิมรส แล้วคุณจะเพิ่มความหวานโดยเติมน้ำตาล หรือจะปรับรสชาติเติมเกลือ ให้มีรสหวานเจือเค็มนิด ๆ ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ จากนั้นก็ตั้งทิ้งไว้จนน้ำเชื่อมเย็นดีแล้วค่อยใส่มะยงชิดลงไป แล้วนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ จะแช่ข้ามคืนให้น้ำเข้าไปในเนื้อมะยงชิด หรือถ้าเวลาไม่เพียงพอ ก็ควรแช่ให้ได้ประมาณ 4 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำนะคะ พอจะยกเสิร์ฟก็ตักน้ำแข็งป่นใส่โรยลงไปหน่อย เพิ่มความเย็นสดชื่น ช่วยคลายร้อน หรือ จะทานปิดท้ายหลังมื้ออาหารก็น่าสนดี จริงมั๊ยคะ

บทความโดย : Jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 120 อัตรา


วิธียืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2566 ตรวจสอบสิทธิผ่านเช็คที่นี่


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 166 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 43 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 เช็กคุณสมบัติและลงทะเบียนที่นี่เลย

ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565


ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^