งานราชการล่าสุด

หลักการแห่งการพิชิตใจเจ้านาย ทำได้ก็ไม่ต้องกลัวตกงาน

17 มิ.ย. 2558 เวลา 22:25 น. 5,786 ครั้ง

หลักการแห่งการพิชิตใจเจ้านาย ทำได้ก็ไม่ต้องกลัวตกงานนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

หลักการแห่งการพิชิตใจเจ้านาย ทำได้ก็ไม่ต้องกลัวตกงาน


เจ้านาย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคำที่พนักงานหลายคนต่างก็เกรงกลัว เพราะเขาคนนี้สามารถที่จะชี้ชะตาชีวิตการทำงานในที่แห่งนั้นได้อย่างง่ายดาย และสำหรับพนักงานอย่าเราๆ นั้นก็มีอยู่ 2 จำพวกนั่นก็คือ พวกประจบเจ้านาย และ พวกที่แทบไม่อยากเข้าใกล้เจ้านาย และไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม คุณทราบหรือไม่ว่าเจ้านายของคุณไม่ได้แฮปปี้กับคนทั้ง 2 ประเภทนี้เลย แต่สิ่งที่จะทำให้ชนะใจเจ้านายของเราได้มีหลักการง่ายๆ ดังนี้

1.คุณต้องมีมนุษยสัมพันธ์ดี
แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่กับเพื่อนร่วมงานเท่านั้น กับเจ้านายคุณก็ต้องกล้าเข้าไปพูดคุยเพื่อลดระยะห่างและสามารถไว้เนื้อเชื่อใจในการสั่งงานได้ เพราะถ้าคุณออกห่างจากเจ้านาย เขาก็จะไม่รู้และไม่ทราบถึงความสามารถและความรับผิดชอบที่คุณมีอยู่ ถึงแม้อาจจะเห็นผลงานแต่สิ่งที่เขาจะใช้ในการตัดสินใจอีกอย่างก็คือ มนุษย์สัมพันธ์ นี่ล่ะ เพราะถ้าคุณมี มนุษย์สัมพันธ์ ที่ดีทั้งกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงานบวกกับผลงานที่ดี เขาก็อาจจะไว้เนื้อเชื่อใจให้คุณทำงานที่ใหญ่ขึ้นอย่างการไปเสนอโปรเจคให้ลูกค้าหรือติดต่อลูกค้านั่นเอง

2.คำขอโทษไม่เกิดประโยชน์
หลายคนทำผิดแต่สิ่งที่ทำได้มีแค่คำว่าขอโทษ ซึ่งคำนี้เจ้านายของคุณไม่ได้ต้องการมันเลยแม้แต่น้อย แต่สิ่งที่เขาต้องการคือ การรับผิดชอบในความผิดนั้นๆ และก็ไม่ใช่การรับผิดชอบที่ต้องลาออกอย่างเดียว แต่รับผิดชอบในการแก้ปัญหาและข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพราะการพูดแค่คำว่า ขอโทษ มันไม่ส่งผลและไม่ได้แก้ไขอะไรให้ดีขึ้น

3.อย่าคิดว่าเจ้านายของคุณไม่รู้ในสิ่งที่คุณทำ
ไม่ว่าจะเป็นการนินทาลับหลังเจ้านายหรือแม้แต่การโกหกว่าป่วยแล้วลางาน แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เจ้านายของคุณรู้ได้ทันที่ไม่ว่าจะเป็นการนินทาลับหลังหรือการส่งจดหมายลาป่วยแบบไม่จริง เพราะเจ้านายของคุณเขาผ่านสถานการณ์แบบนี้มาก่อนจนทำให้เขาได้เป็นเจ้านาย สิ่งเหล่านี้มันไม่ช่วยให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นแต่จะทำให้แย่ลงกว่าเดิมพาลจะส่งผลต่องานอีกต่างหาก ทางทีดีมีปัญหาขออนุญาตพูดกันแบบตรงๆ หรือถ้าจะลางานก็บอกเหตุผลจริงๆ ไปเลย รับประกันว่าเขาไม่มีทางด่าคุณแน่

4.กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นและเสนอสิ่งที่คิดต่าง
“ใช่ครับพี่ ดีครับท่าน ถูกต้องแล้วครับเจ้านาย” มันเป็นแค่คำที่เอาไว้สำหรับพวกประจบประแจงเท่านั้น การทำงานที่ดีคือ การเสนอความคิดเห็นและแสดงความคิดที่แตกต่างให้เจ้านายเราได้ทราบ เพราะมันอาจจะเป็นสิ่งที่ใช้ในการต่อยอดหรือพัฒนางานได้ และอีกอย่างหนึ่งที่คุณควรทราบก็คือ ความคิดของเจ้านายไม่ได้ถูกต้องเสมอไปและเขาก็พร้อมจะรับฟังความคิดเห็นของลูกน้องเช่นกัน

5.อย่าใช้อารมณ์ในการตัดสินและโต้แย้ง
หลายคนอาจจะคิดว่าคุณทำถูกต้องและทำดีที่สุดแล้ว แต่กลับโดนเจ้านายด่า จุดนี้เชื่อว่าต้องเคยโดนกันมาบ้างแน่นอน สิ่งที่คุณจะสามารถทำได้ตอนนั้นก็คือ รับฟังคำด่าและเก็บเอามาพิจารณาว่าถูกต้องหรือผิดประการได้และสามารถแย้งคืนด้วยเหตุผลและภาษาที่สุภาพปราศจากอารมณ์โกรธ

ทั้งหมดเป็นเพียงหลักการง่ายๆ ที่คุณจะสามารถอยู่ร่วมและทำงานกับเจ้านายของคุณได้แบบไม่ต้องเกรงกลัวอะไร และถ้าคุณทำได้มันก็จะเป็นผลดีต่องานและตำแหน่งหน้าที่ในอนาคต และต้องเปลี่ยนความคิดซะใหม่ว่า “เจ้านายไม่ใช่วายร้าย แต่เพราะเขาผ่านโลกมามากมายเขาจึงกลายเป็นเจ้านายของคุณตอนนี้”

บทความโดย www.jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^