งานราชการล่าสุด

บรรยากาศในการทำงานดีๆ ที่สร้างได้ไม่ยาก

17 มิ.ย. 2558 เวลา 09:28 น. 2,494 ครั้ง
Advertisement

บรรยากาศในการทำงานดีๆ ที่สร้างได้ไม่ยาก


Advertisement

บรรยากาศในการทำงานดีๆ ที่สร้างได้ไม่ยาก


สิ่งที่จำเป็นในการทำงานให้ได้ดีนั้นนอกจากความสามารถของบุคลากรที่ใช้ในการทำงานแล้ว สิ่งที่จำเป็นอีกหนึ่งอย่างก็คือ สภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศในการทำงานที่ดี หลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นสิ่งเล็กๆ และไม่สำคัญกับการทำงานให้สำเร็จ แต่บรรยากาศในการทำงานจะเป็นสิ่งที่คอยผลักดันและส่งเสริมให้การทำงานออกมาได้เร็ว, ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง แน่นอนว่าเราสามารถสร้างบรรยากาศในการทำงานที่ดีให้กับตัวเราเองได้ดังนี้

1.การสร้างบรรยากาศในโต๊ะทำงาน
โต๊ะทำงานถือว่าเป็นจุดที่เรียกว่ารกติดอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะในออฟฟิศหรือโต๊ะทำงานที่บ้าน เพราะไม่ว่าจะเป็นเอกสารต่างๆ, แก้วกาแฟ, แก้วน้ำ, ขนมขบเคี้ยวและอื่นๆ ล้วนแล้วแต่จะมากองไว้ที่โต๊ะทำงาน ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่มีผลกับการทำงานมาก อย่างแรกคือ สภาพจิตใจของผู้พบเห็นและตัวเราเอง แน่นอนว่าไม่มีใครอยากทำงานในที่รกๆ (ถึงแม่จะชินแล้วก็ตาม) อีกทั้งความรกเหล่านี้ยังส่งผลต่อการทำงานโดยตรง เช่น การหาเอกสารสำคัญต่างๆ หรืออาจจะพลาดทำขนมหรือน้ำหกใส่เอกสารได้ง่ายๆ แถมเอกสารที่จัดไม่เป็นระเบียบยังทำให้สูญหายได้ง่ายอีกด้วย สำหรับวิธีจัดการกับโต๊ะทำงานรกๆ ก็คือ เก็บกวาดมันซะ จัดเก็บเอกสารให้เป็นที่เป็นทาง ไม่ควรนำขนมหรืออาหารมาวางแช่ไว้นานๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถสร้างบรรยากาศของโต๊ะทำงานได้แล้ว

2.การสร้างมิตรภาพกับเพื่อนร่วมงาน
แน่นอนว่าคนส่วนมากมีเพื่อนร่วมงานและเขาเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นสภาพแวดล้อมที่สำคัญและมีผลต่อการทำงานเป็นอย่างมาก เพราะถ้ามีอคติกับเพื่อนร่วมงานแม้แต่คนเดียว รับประกันว่างานของคุณเสร็จช้าและไม่ราบรื่นแน่นอน เพราะนอกจากคุณจะต้องกังวลกับงานที่ทำแล้วอาจจะต้องกังวลกับเพื่อนร่วมงานอีกด้วย สิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างบรรยากาศในที่ทำงานก็คือ การผูกมิตรมีทัศนคติที่ดีต่อเพื่อนร่วมงาน ยิ้มแย้มแจ่มใส่ เพียงเท่านี้การทำงานของคุณก็จะง่ายขึ้นและ บรรยากาศในที่ทำงานก็จะสดชื่นอีกด้วย

3.สถานที่ทำงาน
อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันเพราะถ้าสถานที่ทำงานเหมาะสมและเอื้อประโยชน์ต่องาน ก็จะทำให้ผลงานออกมาดีและมีคุณภาพ แต่สิ่งนี้เราอาจจะไม่สามารถกำหนดเองได้ แต่เราสามารถสร้างมันขึ้นได้เอง โดยการทำงานอาจจะไม่จำเป็นต้องเน้นการนั่งที่โต๊ะทำงานอย่างเดียว แต่อาจจะเดินย้ายไปทำงานที่เงียบๆ หรือบรรยากาศดีก็ได้นั่นเอง

4.การคิดในแง่บวก
ข้อนี้ถือเป็นบทสรุปในการสร้างบรรยากาศในการทำงานเลยก็ว่าได้ เพราะแค่การคิดแง่บวกสิ่งต่างๆ ที่ทำก็จะบวกไปด้วย ไม่ว่าจะสถานที่ทำงาน, โต๊ะทำงานหรือเพื่อนร่วมงาน ซึ่งถ้าเราคิดบวกอยู่ก่อนแล้วผลบวกมันก็จะส่งผลให้เราทั้งกับมิตรภาพจากเพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่โต๊ะทำงานที่สกปรกซกมกเมื่อคิดบวกมันก็สะอาดได้ (อาจจะสะอาดเพราะคิดบวกที่จะเก็บ หรืออาจจะสะอาดเพราะคิดบวกว่าเก็บไปพรุ่งนี้มันก็รก) หรือสถานะที่ทำงานอาจจะเสียงดังมีการรบกวนแต่ถ้าคิดบวกก็อาจจะคิดว่าทำให้ไม่ง่วง นี่ล่ะครับท่านผู้ชม ผลของการคิดบวกจะสามารถทำให้เราทำงานและสร้างบรรยากาศในการทำงานได้ดีขึ้น

    ก็ถือว่าเป็นหลักการและข้อคิดง่ายๆ ที่จะสามารถสร้างบรรยากาศในที่ทำงานได้นั่นเอง แน่นอนว่าเมื่อบรรยากาศในการทำงานดีผลงานออกมาก็จะดีตามไปด้วย

บทความโดย Jobthaidd.com

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สูตร Excel รวมตัวอย่างสูตร excel


 
IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^