งานราชการล่าสุด

รู้จริง 7 วิธี สร้างสมาธิในการอ่านหนังสือ

16 มิ.ย. 2558 เวลา 18:10 น. 7,101 ครั้ง

รู้จริง 7 วิธี สร้างสมาธิในการอ่านหนังสือนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
 หลาย ๆ คนคงประสบปัญหาที่ว่าไม่มีสมาธิอ่านหนังสือ ทำให้อ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง ใช้เวลาในการอ่านมากแต่ไม่มีประสิทธิภาพ อ่านจบก็จำไม่ได้ ไม่เข้าใจ ใช่ไหมละครับ ปัญหาเหล่านั้นจะแก้อย่างไร วันนี้ Top-A tutor มีทางออกมาให้ครับ กับ 7 วิธีสร้างสมาธิในการอ่านหนังสือ

1. อ่านในที่ที่เงียบ สงบ

สถานที่อ่านเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างสมาธิในการอ่านหนังสือได้เป็นอย่างดีเลยละครับ การเลือกอ่านในที่ที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะ เสียงดังนั้น คงไม่ทำให้น้อง ๆ เกิดสมาธิในการอ่านหนังสือได้อย่างแน่นอนใช่ไหมละครับ เพราะเมื่อกำลังจะมีสมาธิก็ถูกดึงความสนใจไปโดยเสียงของผู้คนนั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากจะมีสมาธิในการอ่านนั้นก็ควรจะหาสถานที่อ่านที่เงียบ ๆ เช่น ห้องนอนของตัวเอง ห้องสมุด เป็นต้น นั่นเอง

2. ต้องมีความมุ่งมั่น

หลาย ๆ ครั้งสาเหตุของการไม่มีสมาธินั้นเกิดจากตัวน้องเอง ที่ไม่มีความมุ่งมั่น ไม่มีความตั้งใจในการอ่าน ดังนั้นน้อง ๆ ต้องสร้างความมุ่งมั่นในตัวเองขึ้นมาด้วยนะครับ ต้องมีเป้าหมายว่าเราจะต้องอ่านหนังสือบทนี้ให้จบภายในวันนี้ หรือภายในกี่วัน และทำให้ได้อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ด้วยละ

3. ถ้าจะอ่านกับเพื่อน เลือกอ่านกับเพื่อนที่มีสมาธิ

ถ้าหากว่าน้อง ๆ จำเป็นต้องถามเพื่อนเยอะในการอ่านเนื่องจากมีหัวข้อที่ไม่เข้าใจเยอะ ก็ควรเลือกอ่านกับเพื่อนที่ขยัน และมีสมาธิในการอ่านสูง เพราะเพื่อน ๆ ลักษณะนั้นจะไม่มีกวนน้อง หรือชวนน้องคุยในเวลาอ่านหนังสืออย่างแน่นอน ทำให้การอ่านของน้องมีประสิทธิภาพและยังได้ถามเพื่อนในประเด็นที่ไม่เข้าใจได้อีกด้วย

4. อย่าอ่านในที่ ๆ สบายเกินไป

จินตนาการถึงการนอนอ่านหนังสือบนเตียง และเปิดแอร์ดูนะครับ แค่คิดก็ง่วงแล้วใช่ไหมละครับ ดังนั้นการอ่านหนังสือในที่ และท่าทางที่สบายเกินไปลักษณะดังกล่าว จะทำให้น้องเกิดอาการง่วงได้ สมาธิในการอ่านของน้อง ย่อมไม่เกิดขึ้นหรอกครับ ดังนั้นเลือกสถานที่ และท่าทางที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือกันนะครับ

5. เคลียร์งานอื่นให้เสร็จก่อนแล้วจึงเริ่มอ่าน

น้อง ๆ อาจมีงานอื่นเช่น การบ้าน งานกิจกรรมของโรงเรียน หรืองานส่วนตัวอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องทำในวันนั้น พี่แนะนำให้เคลียร์งานเหล่านั้นให้เสร็จก่อน แล้วจึงค่อยเริ่มต้นอ่านหนังสือครับ เพราะถ้าหากยังเคลียร์งานเหล่านั้นไม่เสร็จแล้วมาอ่านหนังสือ ก็จะทำให้มีสมาธิไม่เต็มที่กับการอ่านหรอกครับ เนื่องจากยังกังวลเกี่ยวกับภาระงานเหล่านั้นอยู่นั่นเอง

6. พักสมองด้วย

การอ่านหนังสืออย่างหามรุ่งหามค่ำนั้น น้องอาจมีสมาธิในการอ่านได้ เพียงแค่ช่วงแรก ๆ เท่านั้นแหละครับ และเมื่ออ่านไปสักประมาณ 1-2 ชั่วโมงติดต่อกัน สมองจะเริ่มล้า และสมาธิในการอ่านก็จะลดลง ถ้าหากยังฝืนอ่านไปจนจบได้ เมื่อมาคิดย้อนกลับอาจไม่เข้าใจเนื้อหาส่วนหลัง ๆ เลยก็เป็นได้ จะเห็นได้ว่ากลายเป็นน้องจะพักก็ไม่ได้พัก จะอ่านก็ไม่มีประสิทธิภาพเสียเวลาเปล่าใช่ไหมละครับ ดังนั้นพี่แนะนำให้อ่านแล้วมีช่วงพักที่น้องจะได้ลุกออกจากหนังสือเดินไปที่อื่นบ้าง แล้วกลับมาอ่านหนังสืออย่างเต็มที่ต่อไป ก็คงจะดีกว่านะครับ

7. อย่าอ่านไป ทำอย่างอื่นไป

หลาย ๆ คนที่รู้สึกว่าการอ่านหนังสือเป็นเรื่องน่าเบื่อ แล้วอาจใช้วิธีอ่านไปดูซีรีย์หรือดูหนังไปด้วย อะไรลักษณะนี้ใช้ไหมละครับ การทำอย่างนั้นจะทำให้การอ่านหนังสือนั้นไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่เสียเวลาอ่าน เพราะสมาธิของน้องจะไม่เพ่งมาที่การอ่านเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องแบ่งไปที่ ซีรีย์ที่ดู หรือหนังที่ดู ด้วย ส่งผลให้อ่านแล้วไม่ได้ผลดีหรอกครับ พี่แนะนำว่าถ้าหากว่าอยากดูซีรีย์หรือหนังเรื่องอะไรก็ดูให้จบก่อนเริ่มอ่านหนังสือ เพื่อที่จบแล้วจะได้มีสมาธิในการอ่านหนังสืออย่างเต็ม 100 % อย่างนั้นดีกว่าครับ

ที่มาบทความ http://www.top-atutor.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [1]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [2]

กรมชลประทาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 64 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 9-29 มิถุนายน 2566
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 50 อัตรา

เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 140 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^