งานราชการล่าสุด

รู้จริง 7 วิธี สร้างสมาธิในการอ่านหนังสือ

16 มิ.ย. 2558 เวลา 18:10 น. 6,635 ครั้ง
Advertisement

รู้จริง 7 วิธี สร้างสมาธิในการอ่านหนังสือ


Advertisement
 หลาย ๆ คนคงประสบปัญหาที่ว่าไม่มีสมาธิอ่านหนังสือ ทำให้อ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง ใช้เวลาในการอ่านมากแต่ไม่มีประสิทธิภาพ อ่านจบก็จำไม่ได้ ไม่เข้าใจ ใช่ไหมละครับ ปัญหาเหล่านั้นจะแก้อย่างไร วันนี้ Top-A tutor มีทางออกมาให้ครับ กับ 7 วิธีสร้างสมาธิในการอ่านหนังสือ

1. อ่านในที่ที่เงียบ สงบ

สถานที่อ่านเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างสมาธิในการอ่านหนังสือได้เป็นอย่างดีเลยละครับ การเลือกอ่านในที่ที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะ เสียงดังนั้น คงไม่ทำให้น้อง ๆ เกิดสมาธิในการอ่านหนังสือได้อย่างแน่นอนใช่ไหมละครับ เพราะเมื่อกำลังจะมีสมาธิก็ถูกดึงความสนใจไปโดยเสียงของผู้คนนั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากจะมีสมาธิในการอ่านนั้นก็ควรจะหาสถานที่อ่านที่เงียบ ๆ เช่น ห้องนอนของตัวเอง ห้องสมุด เป็นต้น นั่นเอง

2. ต้องมีความมุ่งมั่น

หลาย ๆ ครั้งสาเหตุของการไม่มีสมาธินั้นเกิดจากตัวน้องเอง ที่ไม่มีความมุ่งมั่น ไม่มีความตั้งใจในการอ่าน ดังนั้นน้อง ๆ ต้องสร้างความมุ่งมั่นในตัวเองขึ้นมาด้วยนะครับ ต้องมีเป้าหมายว่าเราจะต้องอ่านหนังสือบทนี้ให้จบภายในวันนี้ หรือภายในกี่วัน และทำให้ได้อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ด้วยละ

3. ถ้าจะอ่านกับเพื่อน เลือกอ่านกับเพื่อนที่มีสมาธิ

ถ้าหากว่าน้อง ๆ จำเป็นต้องถามเพื่อนเยอะในการอ่านเนื่องจากมีหัวข้อที่ไม่เข้าใจเยอะ ก็ควรเลือกอ่านกับเพื่อนที่ขยัน และมีสมาธิในการอ่านสูง เพราะเพื่อน ๆ ลักษณะนั้นจะไม่มีกวนน้อง หรือชวนน้องคุยในเวลาอ่านหนังสืออย่างแน่นอน ทำให้การอ่านของน้องมีประสิทธิภาพและยังได้ถามเพื่อนในประเด็นที่ไม่เข้าใจได้อีกด้วย

4. อย่าอ่านในที่ ๆ สบายเกินไป

จินตนาการถึงการนอนอ่านหนังสือบนเตียง และเปิดแอร์ดูนะครับ แค่คิดก็ง่วงแล้วใช่ไหมละครับ ดังนั้นการอ่านหนังสือในที่ และท่าทางที่สบายเกินไปลักษณะดังกล่าว จะทำให้น้องเกิดอาการง่วงได้ สมาธิในการอ่านของน้อง ย่อมไม่เกิดขึ้นหรอกครับ ดังนั้นเลือกสถานที่ และท่าทางที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือกันนะครับ

5. เคลียร์งานอื่นให้เสร็จก่อนแล้วจึงเริ่มอ่าน

น้อง ๆ อาจมีงานอื่นเช่น การบ้าน งานกิจกรรมของโรงเรียน หรืองานส่วนตัวอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องทำในวันนั้น พี่แนะนำให้เคลียร์งานเหล่านั้นให้เสร็จก่อน แล้วจึงค่อยเริ่มต้นอ่านหนังสือครับ เพราะถ้าหากยังเคลียร์งานเหล่านั้นไม่เสร็จแล้วมาอ่านหนังสือ ก็จะทำให้มีสมาธิไม่เต็มที่กับการอ่านหรอกครับ เนื่องจากยังกังวลเกี่ยวกับภาระงานเหล่านั้นอยู่นั่นเอง

6. พักสมองด้วย

การอ่านหนังสืออย่างหามรุ่งหามค่ำนั้น น้องอาจมีสมาธิในการอ่านได้ เพียงแค่ช่วงแรก ๆ เท่านั้นแหละครับ และเมื่ออ่านไปสักประมาณ 1-2 ชั่วโมงติดต่อกัน สมองจะเริ่มล้า และสมาธิในการอ่านก็จะลดลง ถ้าหากยังฝืนอ่านไปจนจบได้ เมื่อมาคิดย้อนกลับอาจไม่เข้าใจเนื้อหาส่วนหลัง ๆ เลยก็เป็นได้ จะเห็นได้ว่ากลายเป็นน้องจะพักก็ไม่ได้พัก จะอ่านก็ไม่มีประสิทธิภาพเสียเวลาเปล่าใช่ไหมละครับ ดังนั้นพี่แนะนำให้อ่านแล้วมีช่วงพักที่น้องจะได้ลุกออกจากหนังสือเดินไปที่อื่นบ้าง แล้วกลับมาอ่านหนังสืออย่างเต็มที่ต่อไป ก็คงจะดีกว่านะครับ

7. อย่าอ่านไป ทำอย่างอื่นไป

หลาย ๆ คนที่รู้สึกว่าการอ่านหนังสือเป็นเรื่องน่าเบื่อ แล้วอาจใช้วิธีอ่านไปดูซีรีย์หรือดูหนังไปด้วย อะไรลักษณะนี้ใช้ไหมละครับ การทำอย่างนั้นจะทำให้การอ่านหนังสือนั้นไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่เสียเวลาอ่าน เพราะสมาธิของน้องจะไม่เพ่งมาที่การอ่านเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องแบ่งไปที่ ซีรีย์ที่ดู หรือหนังที่ดู ด้วย ส่งผลให้อ่านแล้วไม่ได้ผลดีหรอกครับ พี่แนะนำว่าถ้าหากว่าอยากดูซีรีย์หรือหนังเรื่องอะไรก็ดูให้จบก่อนเริ่มอ่านหนังสือ เพื่อที่จบแล้วจะได้มีสมาธิในการอ่านหนังสืออย่างเต็ม 100 % อย่างนั้นดีกว่าครับ

ที่มาบทความ http://www.top-atutor.com

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
เราทีมงาน Jobthaidd พร้อมอัพเดท งานราชการ ตำแหน่งงานว่าง ให้ทุกวัน ติดตามได้ที่เว็บไซต์
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 208 อัตรา


ออมสินให้กู้คนละ 30,000 บาท "สินเชื่อเพื่อคุณ" ผ่อนนาน 2 ปี " ไม่ต้องมีหลักประกัน" เช็กรายละเอียดเลย


กู้เงินออมสิน 500,000 บาท "ไม่ต้องมีคนค้ำ" ผ่อนนาน 10 ปี เช็กเงื่อนไขเลย!


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 725 อัตรา


สินเชื่อเกษตรกร ธ.ก.ส. วงเงิน 500,000 บาท ผ่อนนานสูงสุด 15 ปี


สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 88 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวนหลายอัตราIELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^