งานราชการล่าสุด

การพัฒนาบุคลิกภาพ ก้าวแรกแห่งความสำเร็จ

14 มิ.ย. 2558 เวลา 08:36 น. 3,872 ครั้ง

การพัฒนาบุคลิกภาพ ก้าวแรกแห่งความสำเร็จนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

การพัฒนาบุคลิกภาพ ก้าวแรกแห่งความสำเร็จ


การทำงานปัจจุบันนี้นอกจากความสามารถในการทำงานในด้านต่างๆ ที่ต้องมีมากขึ้นแล้ว สิ่งที่เรียกว่าสำคัญมากๆ ก็คือ การพัฒนาบุคลิกภาพของตัวเราเอง เพราะบุคลิกภาพถือเป็นประตูด่านแรกในการติดต่อสื่อสารเรื่องงานนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการพบปะลูกค้า, การนำเสนองานหรือการออกบูธต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีปัจจัยเรื่องบุคลิกภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็แน่ล่ะ เพราะถ้าเรามีบุคลิกภาพที่ดีอย่างแรกสุดที่ได้ก็คือ เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือและยิ่งลูกค้าที่เพิ่งติดต่องานกันครั้งแรกก็ยิ่งทำให้เกิดความประทับใจ แน่นอนว่าถึงแม้งานคุณจะดีและมีคุณภาพแค่ไหนแต่ถ้าบุคลิกภาพไม่ดีการพบเจอครั้งแรกอาจจะไม่ประทับใจลูกค้าความรู้สึกในแง่ลบมันก็จะเกิดขึ้นได้ง่าย และผลงานที่ดีอาจจะดูด้อยลงไปแบบไม่รู้ตัวนั่นเอง

ทำอย่างไรจะทำให้บุคลิกภาพดี
แน่นอนว่าการที่จะมีบุคลิกภาพที่ดีได้นั่นสิ่งสำคัญต้องมาจากร่ายกาย, จิตใจและสภาพแวดล้อมที่ดี ซึ่งสิ่งที่จะสามารถพัฒนาบุคลิกภาพของเราได้แบบง่ายๆ มีดังนี้

การมีร่างกายที่ดี
ต้องบอกว่าการมีร่างกายที่ดีจะส่งผลต่อบุคลิกภาพภายนอกนั่นเอง ยิ่งมีร่างกายที่ดีแข็งแรงจะทำให้ดูมีสง่าราศีและรูปร่างได้สัดส่วนทำให้ผู้พบเห็นชื่อชอบและมีทัศนคติที่ดีเมื่อได้สนทนาหรือพูดคุย จุดนี้เราสามารถพัฒนาได้ด้วยวิธีง่ายๆ คือ การออกกำลังกายให้สม่ำเสมอและเป็นประจำ ซึ่งการออกกำลังกายจะเสริมในส่วนของกล้ามเนื้อให้กระชับและมีสัดส่วนได้รูปไม่อ้วนและผอมเกินไป ถือเป็นการสร้างบุคลิกภาพภายนอกที่ได้ผลดีมากวิธีหนึ่ง

การมีจิตใจที่ดี
การแสดงออกทางจิตใจถือเป็นอีกหนึ่งบุคลิกภาพที่สำคัญ เพราะถ้ามีจิตใจที่ดีจะส่งผลต่อทั้งบทพูดและบทสนทนารวมไปถึงน้ำเสียงและท่าทางที่แสดงออกมาก็จะอยู่ในด้านดี ทำให้ผู้ฟังและคู่สนทนามีความรู้สึกอบอุ่นและไว้เนื้อเชื่อใจได้ง่าย ทำให้การเจรจาต่อรองหรือติดต่อธุรกิจเป็นไปได้อย่างราบรื่นนั่นเอง สำหรับการพัฒนาบุคลิกภาพด้านจิตใจสามารถทำได้แบบง่ายๆ โดยการฟังเพลง, พักผ่อนหรือแม้แต่การนั่งสมาธิ ทำให้จิตในสงบไม่ฟุ้งซ่าน

สุขภาพกายที่ดีจากภายใน
การมีสุขภาพกายที่ดีจากภายในก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบุคลิกภาพ เพราะการมีโรคและความอ่อนแอทางร่างกายนั้นจะส่งผลต่อการกระทำและการแสดงออกทั้งร่างกายและจิตใจ แน่นอนว่า การไอหรือจามเพราะเป็นหวัดในระหว่างสนทนาติดต่อธุรกิจคงไม่ดีนัก หรืออาจจะปวดกล้ามเนื้อทำให้การเดินดูไม่เป็นธรรมชาติคนที่พบเห็นก็จะรู้สึกไม่ดีและทำให้บุคลิกภาพดูแย่ลง การทำให้สุขภาพร่างกายมีสภาพที่ดีจากภายในจึงถือว่าเป็นการพัฒนาบุคลิกภาพอีกอย่างหนึ่ง และก็สามารถทำได้แบบง่ายๆ คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ, การกินอาการให้ครบ 5 หมู่ซึ่งเป็นการรักษาสุขภาพขั้นพื้นฐาน และเมื่อสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจก็จะดีตามไปด้วย

เป็นหลักการง่ายๆ ที่สามารถใช้พัฒนาบุคลิกภาพขั้นพื้นฐาน และเชื่อเถอะว่าเมื่อคุณมีบุคลิกภาพที่ดีบวกเข้ากับคุณภาพของการทำงาน รับประกันได้เลยว่าคุณจะก้าวหน้าในการทำงานแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว

บทความโดย : jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป 75 อัตรา


ท่าอากาศยานไทย(AOT)เปิดรับสมัครพนักงาน 426 อัตรา ประจำปี 2567


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


สพฐ.กำหนดรับสมัครสอบบรรจุศึกษานิเทศก์ ประจำปี พ.ศ. 2567


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน รับสมัครบุคคลเป็นพนักงานราชการ 75 อัตรากรมส่งเสริมการเกษตร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 134 อัตรา


สำนักข่าวกรองแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 263 อัตรา


กรมการพัฒนาชุมชน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 187 อัตรากรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุเข้ารับราชการ 36 อัตรา


สำนักงาน ป.ป.ช. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 169 อัตรา


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^