งานราชการล่าสุด

พูดอย่างไรให้คนชอบ วิธีและหลักการพูดง่ายๆ ที่ทำให้คนชอบ

14 มิ.ย. 2558 เวลา 07:58 น. 4,622 ครั้ง

พูดอย่างไรให้คนชอบ วิธีและหลักการพูดง่ายๆ ที่ทำให้คนชอบนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

พูดอย่างไรให้คนชอบ วิธีและหลักการพูดง่ายๆ ที่ทำให้คนชอบ


การพูดคุยถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการสื่อสารของมนุษย์เรา และแน่นอนอย่างคำกล่าวที่ว่า “พูดดีเป็นศรีแก่ตัว พูดชั่วอัปราชัย” (ปัจจุบันมีการแผลงไปจนเป็น “พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากเป็นสี”) ความหมายของมันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่า การพูดแต่ในสิ่งที่ดีก็จะเกิดแต่สิ่งดีกับตัวเรา และเมื่อพูดแต่สิ่งไม่ดีก็จะทำให้เกิดแต่สิ่งไม่ดีกับตัวเรา เช่นกัน เพราะฉะนั้น การพูดของคนเรานั้นสามารถสร้างได้ทั้งมิตรและศัตรูเลยทีเดียว และแน่นอนว่าหลายคนก็อยากสร้างมิตรมากกว่าศัตรูแน่นอน ซึ่งก็สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

มีภาษากายที่ดี
ภาษากาย ในที่นี้หมายถึง บุคลิกภาพของตัวผู้พูดเอง การตอบสนองในการพูดและการกระทำหรือท่วงท่าในการพูดจาก สิ่งเหล่านี้จะสามารถแปลงความหมายของคำพูดได้เป็นอย่างดี ซึ่งการโต้ตอบการสนทนาและการพูดจากันเมื่อแสดงท่าทางให้สอดคล้องก็จะทำให้คำที่เราพูดมีน้ำหนักและความน่าเชื่อถือขึ้นมา อย่างเช่น พูดว่า “ผมสนใจสิ่งที่คุณพูดมากๆ” แล้วก็ทำท่าทางสนใจให้ผู้พูดได้เห็นว่าเราสนใจ กลับกันถ้าพูดในประโยคเดียวกัน แต่เรากลับหันไปมองทางอื่นหรือสนใจอย่างอื่นแทน ผลที่ได้ออกมาก็จะมีความหมายที่ตรงข้ามไปเลยนั่นเอง นอกจากนั้นภาษาการยังแสดงการยิ้มแย้มด้วยเช่นกัน

วาจาสุภาพ
การพูดจาสุภาพถือว่าเป็นพื้นฐานของการพูดจาน่าฟังเลยก็ว่าได้ เพราะคงไม่มีใครในโลกนี้ที่ชอบคนที่พูดจากหยาบคายแน่นอน การใส่น้ำเสียงลงในคำพูดให้ฟังดูแล้วผ่อนคลาย พูดลงท้ายคำว่า ครับ/ค่ะ และให้เกียรติผู้ฟัง และแน่นว่าการพูดจาสุภาพในที่นี้ยังมีความหมายถึง จังหวะและรูปแบบการพูดด้วยเช่นกัน ผู้พูดไม่ควรพูดแต่เรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ หรือพูดแต่เรื่องของตัวเอง ควรให้จังหวะในการโต้ตอบของผู้ฟังบ้าง และไม่ควรใช้ถ้อยคำและวาจาที่กระทบกระเทือนส่งผลต่อผู้ฟังนั่นเอง

พูดชัดถ้อยชัดคำและสามารถเข้าใจได้ทั้งผู้พูดและผู้ฟัง
เป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้าม แต่ที่จริงแล้วการพูดชัดถ้อยชัดคำถือเป็นเสน่ห์ในการพูดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว การพูดชัดถ้อยชัดคำในที่นี้หมายถึง การพูดจาฉะฉานชัดเจนน่าฟัง มีการพูดออกจังหวะและเว้นจังหวะได้เหมาะสม ไม่พูดเร็วและรัวมากเกินไปจนผู้ฟังตามแทบไม่ทันหรืออาจจะทำผู้ฟังเบื่อที่จะฟังและไม่สนใจในบทสนทนาแทน รวมไปถึงการไม่พูดช้าจนเกินไป ซึ่งจะพาลให้ง่วงนอน การออกเสียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคำควบกล้ำ อักขระ ล.ลิง ร.เรือ ควรให้ถูกต้องและชัดเจนนั่นเอง (การออกเสียง อักขระ ล.ลิง ร.เรือ ควรฝึกตั้งแต่เด็กๆ เพราะผู้ใหญ่ลิ้นจะแข็งและเกิดความเคยชินจนฝึกยาก)

พูดให้ผู้ฟังเกิดความรู้สึกร่วม
อีกหนึ่งจุดที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการพูดก็คือ การทำให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมในเนื้อหาที่เรานำเสนอหรือพูดออกไป ซึ่งสามารถทำได้แบบง่ายๆ ด้วย การสบตากับผู้ฟังอย่างทั่วถึง, ตั้งคำถามในขณะพูดเพื่อให้ผู้ฟังเกิดความสงสัยและสนใจแล้วค่อยๆ อธิบายเพื่อนำไปสู่คำตอบ หรือแม้แต่การสอบถามผู้ฟังบ้างในบางจังหวะเพื่อดึงความสนใจของผู้ฟัง และที่สำคัญก็คือ สามารถใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายและสื่อสารให้ผู้ฟังรู้ความหมายได้แบบไม่ติดคิดหรือแปลเพิ่ม

การพูดถูกกาลเทศะ
“กาล” แปลว่า เวลา
“เทศะ” แปลว่า สถานที่หรือถิ่น
เมื่อนำ “กาล”และ “เทศะ” มารวมเข้าด้วยกันจะได้คำว่า “กาลเทศะ” ซึ่งความหมายของมันก็คือ ความเหมาะสมในสถานที่นั้นๆ ซึ่งการพูดให้ถูกกาลเทศะ ก็จะมีความหมายว่า การพูดให้ถูกและเหมาะสมกับสถานการณ์และสถานที่นั้นๆ จุดนี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าพูดไม่ถูกกาลเทศะจากเรื่องดีอาจจะกลายเป็นเรื่องที่ไม่ดีได้นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าการสื่อสารด้วยคำพูดหรือการพูดจานั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญของมนุษย์เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อพูดดีน่าฟังสิ่งดีๆ ก็จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นการงานที่ดี, เพื่อนที่ดีและชีวิตที่ดีนั่นเอง

บทความโดย jobthaidd.com

 

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!

งานล่าสุด >>

^