งานราชการล่าสุด

ทำอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จในการทำงาน เคล็ดลับและเทคนิคในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ

07 มิ.ย. 2558 เวลา 08:21 น. 2,741 ครั้ง
Advertisement

ทำอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จในการทำงาน เคล็ดลับและเทคนิคในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ


Advertisement

เคล็ดลับและเทคนิคในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ


การทำงานให้ประสบความสำเร็จนั้นใครๆ ไม่ว่าใครก็ย่อมต้องการแน่นอน แต่การจะทำให้การทำงานของเราประสบความสำเร็จได้อย่างราบรื่นนั้นถือว่าเป็นเรื่องยากที่หลายคนทำไม่ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าเราคิดที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีคิดและวิธีการทำงานมันก็ถือว่าเป็นเรื่องไม่ยากเลย เพียงแค่เปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆ ใกล้ที่ตัวเองทำได้ก่อนดังนี้

พัฒนาตัวเองในด้านของการทำงาน
สิ่งแรกที่ต้องทำในการพัฒนาตัวเองในด้านของการทำงานนั้นก็คือ ศึกษาความสามารถของตัวเองก่อนว่ามีความสามารถและถนัดในด้านไหนและมีจุดด้อยในด้านไหน จากนั้นให้พัฒนาจุดเด่นให้เด่นยิ่งขึ้นและในส่วนของจุดด้อยให้หาสิ่งทดแทนมาลบหรือแก้ไข อีกทั้งสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งก็คือ ควรมองหาความรู้ใหม่ๆ ในการทำงานอยู่เสมอ

พัฒนาเรื่องแนวคิดและทัศนคติ
อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นในการทำให้การทำงานประสบความสำเร็จนั่นก็คือ การพัฒนาความคิดและทัศนคติให้ดี ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติในการทำงานหรือทัศนคติของเพื่อนร่วมงาน ไม่ควรยึดมั่นถือมั่นกับหลักการในการทำงานของตัวเองมากเกินไป หรือไม่ควรเคร่งกับกฎและการปฏิบัติมากเกินไป ควรมีการลดหย่อนและยึดหยุ่นในการทำงานในระดับที่เหมาะสม สามารถเปิดรับแนวคิดของเพื่อนร่วมงานได้และนำมาพัฒนาและปรังปรุงได้เป็นอย่างดี และเปิดรับความรู้ใหม่เพื่อใช้ในการพัฒนาตัวเองอยู่อย่างสำสม่ำเสมอ

มีความอดทนในเรื่องของการทำงาน
ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ไม่ว่าจะเป็นความอดทนในเรื่องของการทำงานที่ยากลำบากหรือความอดทนในเรื่องของเพื่อนและหัวหน้างาน แน่นอนว่าการทำงานแต่ละแห่งนั้นจำเป็นต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งมีไม่น้อยที่ต้องกระทบกระทั่งกันในการทำงานและทำให้เกิดอคติซึ่งจะส่งผลในแง่ลบกับการทำงานเป็นอย่างยิ่ง ความอดทนและการมีสติอยู่สม่ำเสมอจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้งานประสบความสำเร็จและลุล่วงไปได้ด้วยดี

มีความดึงดูดในเรื่องงาน
การดึงดูดในที่นี้หมายถึง ความกระตือรือร้นในการทำงาน ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ลองผิด ลองถูก อย่างสม่ำเสมอ คอยดึงดูด เอาความรู้ไม่ว่าจะจาก หนังสือ อินเตอร์เน็ตและคนรอบข้างมาประยุกต์เพื่อใช้ในการทำงาน จนทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี สิ่งเหล่านี้มักสามารถดึงดูด ความสนใจจากหัวหน้างานและทีมงาน ให้เห็นศักยภาพของเราได้ แน่่นอนว่าใครที่มีทักษะในการดึงดูดไม่ว่าจะความรู้หรือคนแล้ว จะสามารถทำงานเป็นทีมหรือทำงานคนเดียวอย่างอิสระได้อย่างไม่มีปัญหา และโดยส่วนใหญ่คนที่มีความดึงดูด พื้นฐานจะมีความกระตือรือร้นและเป็นคนที่ชอบลองผิดลองถูกหาโอกาสค้นคว้าข้อมูลและหาความรู้เพิ่มเติมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญของความสำเร็จในการทำงานนั่นเอง

รักในงานที่ทำ
เป็นอะไรที่สำคัญแบบสุดๆ ในการทำงานเลยก็ว่าได้ เพราะการรักในงานที่ทำนั้นจะส่งผลในแง่ดีหลายๆ อย่างต่องานที่ออกมา เพราะเมื่อมีความรักในงานที่ทำก็จะมีการพัฒนาอื่นๆ ตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหาความรู้ใหม่ๆ หรือการพัฒนาคุณภาพของงาน ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนถ้าเรารักในสิ่งนั้นงานที่ออกมาก็จะดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว อย่างที่มีคนกล่าวไว้ว่า “ต่อให้ใครๆ บอกว่าเป็นงานที่โหดขนาดไหนและแย่ขนาดไหน แต่ถ้าเรารักในการทำงานนั้น งานที่ว่าก็จะง่ายและดีสำหรับเราเสมอ”

ทั้งหมดถือว่าเป็นวิธีพื้นฐานที่จะใช้ในการพัฒนาตัวเองเพื่อให้การทำงานประสบความสำเร็จนั่นเอง แต่ก็ต้องอย่าลืมปัจจัยอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ ความขยัน เพราะถ้าขาดสิ่งนี้ ทั้งหมดก็อาจจะไม่สามารถทำได้และคุณก็จะตกอยู่ในวังวนของการทำงานที่ไม่ไปไหนสักที

บทความโดย JobThaiDD.com

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^