งานราชการล่าสุด

หลักการง่ายๆ ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น อย่างมีความสุข

07 มิ.ย. 2558 เวลา 08:12 น. 5,395 ครั้ง

หลักการง่ายๆ ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น อย่างมีความสุขนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
ก็คงต้องบอกว่าการทำงานร่วมดูเหมือนจะเป็นพื้นฐานของการทำงานแทบทุกอย่าง คงจะมีน้อยคนนักที่จะทำงานคนเดียวจนเสร็จสิ้นได้ทุกกระบวนการ แน่นอนว่าการทำงานร่วมกับผู้อื่นให้ประสบความสำเร็จและผลงานออกมาตรงตามที่ต้องการนั้น มีหลักการง่ายๆ ที่สามารถทำได้ดังต่อไปนี้ สำหรับหลักการง่ายๆ ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น

มองอารมณ์ของเพื่อนร่วมงานให้ออก
ข้อนี้คุณอาจจะต้องเป็นคนช่างสังเกตนิดหน่อย ไม่ว่าจะทำงานอะไรที่ต้องทำกันเป็นทีมสิ่งแรกที่จะต้องทำก่อนก็คือ การสำรวจอารมณ์ของทีมงานที่เราต้องทำงานร่วมด้วยก่อน เพื่อที่จะได้สามารถรับมือกับสภาพอารมณ์ในตอนนั้นได้ถูกและสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเลวร้ายที่จะเกิดตามมาและมีผลกับชิ้นงานได้ เช่น เมื่อมีเพื่อนร่วมงานที่มีสภาพจิตใจแย่ ไม่ว่าจะทะเลาะกับแฟนหรือเสียใจอะไรต่างๆ มาก็ตาม ก็อาจจะเลี่ยงให้เขาไปทำงานที่ไม่ละเอียดมากและสามารถทำได้แบบง่ายๆ ก่อนและอาจจะเลี่ยงการพูดกระทบกระทั่งด้วย

มีทัศนคติที่ดีกับเพื่อนร่วมงานและรับฟังความคิดเห็น
การมีทัศนคติที่ดีกับเพื่อนร่วมงานนั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะจุดนี้จะทำให้เราสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้กับทุกคนในทีม ยอมรับฟังเหตุผลจากผู้อื่นไม่ว่าเขาคนนั้นจะตำแหน่งน้อยกว่าคุณมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้งานออกมามีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งการรับฟังความคิดเห็นและรับจุดบกพร่องคนทุกระดับก็จะส่งผลดีต่อชิ้นงานที่ออกมา เพราะการมองจุดพกพร่องในชิ้นงานหรือการมองผลงานจากหลากหลายมุมมองจะทำให้ชี้จุดเด่นและจุดด้อยของชิ้นงานนั้นได้ดีขึ้น

ยอมรับข้อบกพร่องของตัวเองและแก้ไข
อีกหนึ่งข้อที่คนส่วนมากมักจะลืมไปนั่นก็คือ การยอมรับในข้อผิดพลาดและความบกพร่องของตัวเอง ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าตัวเองเก่งกาจไร้ซึ่งข้อผิดพลาด แต่จริงๆ แล้วความคิดนั่นผิด เพราะ “สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง” ไม่มีใครที่จะทำอะไรได้สมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน และการจะรับฟังข้อผิดพลาดของตัวเองได้ ก่อนอื่นก็ต้องลด ทิฐิ หรือ Ego ของตัวเองลงก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ รับฟังข้อผิดพลาดของเราจากผู้อื่นทีละนิดแล้วค่อยๆ พิจารณา ถ้าจริงตามที่เขาบอกก็ควรขอโทษและนำไปปรับปรุงและแก้ไข หรือถ้าไม่จริงก็ควรจะแย้งด้วยเหตุและผล โดยการอธิบายให้เข้าใจนั่นเอง

เป็นผู้ให้และผู้รับที่ดี
ในการทำงานสิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาก็คือ บางคนในทีมไม่ยอมแม้แต่จะทำงานช่วยเหลือคนอื่น เพราะคิดเพียงแค่ว่าไม่ใช่หน้าที่ของตนเอง จุดนี้ถือว่าเป็นความคิดที่ผิด การทำงานร่วมกันเป็นทีมต้องเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือหรือให้ความรู้ในเรื่องของการทำงานนั้นๆ แก่เพื่อนร่วมงาน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้งานสามารถเดินไปได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว อีกทั้งการเป็นผู้รับที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน สิ่งที่ควรทำอย่างแรกก็คือ การขอบคุณและการร่วมมือที่ดีนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็จะได้ทั้งเพื่อนร่วมงานที่ดีและงานที่มีคุณภาพ

มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีและเป็นกันเอง
อีกหนึ่งข้อที่จะทำให้การทำงานแบบทีมประสบความสำเร็จได้ดีก็คือ การมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีและเป็นกันเอง โดยเฉพาะกับตำแหน่งหัวหน้าที่ต้องเข้ามาร่วมทำงานกับลูกน้อง ควรจะให้ความสนิทและเป็นกันเองในระดับหนึ่ง เผื่อปลดความเครียดและให้เกิดความผ่อนคลาย เพื่อที่จะสามารถดำเนินงานต่อไปได้อย่างราบรื่น หรือเพื่อนร่วมงานในตำแหน่งเดียวกันก็อาจจะมีการพูดคุย ยิ้มแย้มและทักทายกันเสมอเมื่อเจอหน้า หรือพักเที่ยงอาจจะชวนไปทานข้าวด้วยกันสักมื้อเพื่อผู้มิตร ซึ่งจะส่งผลดีต่อการติดต่อสื่อสารและชิ้นงานที่จะออกมาทั้งปัจจุบันและอนาคต

 ทั้งหมดก็เป็นหลักการง่ายๆ ที่เชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ เพราะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงหรือทำอะไรมาก เพียงแค่ปรับเปลี่ยนแนวคิดและการปฏิบัติเล็กน้อยเท่านั้น ก็สามารถทำงานกับเพื่อนร่วมงานได้อย่างมีความสุขและงานออกมาดีนั่นเอง

บทความโดย : Jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ((รวมลิงก์))ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ ครูผู้ช่วย 2566 ภาค ก และ ภาค ข เช็กได้ที่นี่เลย [1]


((รวมลิงก์))ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ ครูผู้ช่วย 2566 ภาค ก และ ภาค ข เช็กได้ที่นี่เลย [2]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [1]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [2]

กรมชลประทาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 64 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 9-29 มิถุนายน 2566
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 50 อัตรา

เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 140 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^