งานราชการล่าสุด

หลักการง่ายๆ ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น อย่างมีความสุข

07 มิ.ย. 2558 เวลา 08:12 น. 5,613 ครั้ง

หลักการง่ายๆ ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น อย่างมีความสุขนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
ก็คงต้องบอกว่าการทำงานร่วมดูเหมือนจะเป็นพื้นฐานของการทำงานแทบทุกอย่าง คงจะมีน้อยคนนักที่จะทำงานคนเดียวจนเสร็จสิ้นได้ทุกกระบวนการ แน่นอนว่าการทำงานร่วมกับผู้อื่นให้ประสบความสำเร็จและผลงานออกมาตรงตามที่ต้องการนั้น มีหลักการง่ายๆ ที่สามารถทำได้ดังต่อไปนี้ สำหรับหลักการง่ายๆ ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น

มองอารมณ์ของเพื่อนร่วมงานให้ออก
ข้อนี้คุณอาจจะต้องเป็นคนช่างสังเกตนิดหน่อย ไม่ว่าจะทำงานอะไรที่ต้องทำกันเป็นทีมสิ่งแรกที่จะต้องทำก่อนก็คือ การสำรวจอารมณ์ของทีมงานที่เราต้องทำงานร่วมด้วยก่อน เพื่อที่จะได้สามารถรับมือกับสภาพอารมณ์ในตอนนั้นได้ถูกและสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเลวร้ายที่จะเกิดตามมาและมีผลกับชิ้นงานได้ เช่น เมื่อมีเพื่อนร่วมงานที่มีสภาพจิตใจแย่ ไม่ว่าจะทะเลาะกับแฟนหรือเสียใจอะไรต่างๆ มาก็ตาม ก็อาจจะเลี่ยงให้เขาไปทำงานที่ไม่ละเอียดมากและสามารถทำได้แบบง่ายๆ ก่อนและอาจจะเลี่ยงการพูดกระทบกระทั่งด้วย

มีทัศนคติที่ดีกับเพื่อนร่วมงานและรับฟังความคิดเห็น
การมีทัศนคติที่ดีกับเพื่อนร่วมงานนั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะจุดนี้จะทำให้เราสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้กับทุกคนในทีม ยอมรับฟังเหตุผลจากผู้อื่นไม่ว่าเขาคนนั้นจะตำแหน่งน้อยกว่าคุณมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้งานออกมามีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งการรับฟังความคิดเห็นและรับจุดบกพร่องคนทุกระดับก็จะส่งผลดีต่อชิ้นงานที่ออกมา เพราะการมองจุดพกพร่องในชิ้นงานหรือการมองผลงานจากหลากหลายมุมมองจะทำให้ชี้จุดเด่นและจุดด้อยของชิ้นงานนั้นได้ดีขึ้น

ยอมรับข้อบกพร่องของตัวเองและแก้ไข
อีกหนึ่งข้อที่คนส่วนมากมักจะลืมไปนั่นก็คือ การยอมรับในข้อผิดพลาดและความบกพร่องของตัวเอง ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าตัวเองเก่งกาจไร้ซึ่งข้อผิดพลาด แต่จริงๆ แล้วความคิดนั่นผิด เพราะ “สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง” ไม่มีใครที่จะทำอะไรได้สมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน และการจะรับฟังข้อผิดพลาดของตัวเองได้ ก่อนอื่นก็ต้องลด ทิฐิ หรือ Ego ของตัวเองลงก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ รับฟังข้อผิดพลาดของเราจากผู้อื่นทีละนิดแล้วค่อยๆ พิจารณา ถ้าจริงตามที่เขาบอกก็ควรขอโทษและนำไปปรับปรุงและแก้ไข หรือถ้าไม่จริงก็ควรจะแย้งด้วยเหตุและผล โดยการอธิบายให้เข้าใจนั่นเอง

เป็นผู้ให้และผู้รับที่ดี
ในการทำงานสิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาก็คือ บางคนในทีมไม่ยอมแม้แต่จะทำงานช่วยเหลือคนอื่น เพราะคิดเพียงแค่ว่าไม่ใช่หน้าที่ของตนเอง จุดนี้ถือว่าเป็นความคิดที่ผิด การทำงานร่วมกันเป็นทีมต้องเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือหรือให้ความรู้ในเรื่องของการทำงานนั้นๆ แก่เพื่อนร่วมงาน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้งานสามารถเดินไปได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว อีกทั้งการเป็นผู้รับที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน สิ่งที่ควรทำอย่างแรกก็คือ การขอบคุณและการร่วมมือที่ดีนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็จะได้ทั้งเพื่อนร่วมงานที่ดีและงานที่มีคุณภาพ

มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีและเป็นกันเอง
อีกหนึ่งข้อที่จะทำให้การทำงานแบบทีมประสบความสำเร็จได้ดีก็คือ การมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีและเป็นกันเอง โดยเฉพาะกับตำแหน่งหัวหน้าที่ต้องเข้ามาร่วมทำงานกับลูกน้อง ควรจะให้ความสนิทและเป็นกันเองในระดับหนึ่ง เผื่อปลดความเครียดและให้เกิดความผ่อนคลาย เพื่อที่จะสามารถดำเนินงานต่อไปได้อย่างราบรื่น หรือเพื่อนร่วมงานในตำแหน่งเดียวกันก็อาจจะมีการพูดคุย ยิ้มแย้มและทักทายกันเสมอเมื่อเจอหน้า หรือพักเที่ยงอาจจะชวนไปทานข้าวด้วยกันสักมื้อเพื่อผู้มิตร ซึ่งจะส่งผลดีต่อการติดต่อสื่อสารและชิ้นงานที่จะออกมาทั้งปัจจุบันและอนาคต

 ทั้งหมดก็เป็นหลักการง่ายๆ ที่เชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ เพราะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงหรือทำอะไรมาก เพียงแค่ปรับเปลี่ยนแนวคิดและการปฏิบัติเล็กน้อยเท่านั้น ก็สามารถทำงานกับเพื่อนร่วมงานได้อย่างมีความสุขและงานออกมาดีนั่นเอง

บทความโดย : Jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) รับสมัครงานราชการตำรวจ 330 อัตรา


กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป 75 อัตรา


ท่าอากาศยานไทย(AOT)เปิดรับสมัครพนักงาน 426 อัตรา ประจำปี 2567


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


สพฐ.กำหนดรับสมัครสอบบรรจุศึกษานิเทศก์ ประจำปี พ.ศ. 2567


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน รับสมัครบุคคลเป็นพนักงานราชการ 75 อัตรากรมส่งเสริมการเกษตร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 134 อัตรา


สำนักข่าวกรองแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 263 อัตรา


กรมการพัฒนาชุมชน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 187 อัตรากรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุเข้ารับราชการ 36 อัตรา


สำนักงาน ป.ป.ช. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 169 อัตรา


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^