งานราชการล่าสุด

วิธีแก้ง่วงแบบไม่ต้องพึ่งพา “กาแฟ” ใครขายกาแฟมีหนาว

28 พ.ย. 2561 เวลา 02:57 น. 9,677 ครั้ง

วิธีแก้ง่วงแบบไม่ต้องพึ่งพา “กาแฟ” ใครขายกาแฟมีหนาวนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
วิธีแก้ง่วงในที่ทำงานอย่างได้ผล ในแบบที่ไม่ต้องพึ่งพา “กาแฟ”
สำหรับคนวันทำงานแล้วล่ะก็ ต้องบอกว่าความง่วงกับการทำงานเป็นของที่มีมาคู่กันอย่างช้านาน และยิ่งคนที่ทำงานออฟฟิศช่วงบ่ายแก่ๆ ที่กินข้าวอิ่มพร้อมกับแอร์ในออฟฟิศที่เย็นสบาย แน่นอนว่าหนังท้องตึงหนังตาก็ย่อมต้องหย่อนเป็นธรรมดา และหลายคนก็มักจะต้องพึ่งพากาแฟในการแก้ง่วง ซึ่งไอเจ้ากาแฟที่ว่านี้ทราบหรือไม่ว่ามันมีแต่โทษแถมยังเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เราอ้วนได้อีกด้วย เอาเป็นว่าถ้าใครง่วงและไม่ต้องการพึงพากาแฟ เราก็มีวิธีง่ายๆ ที่ทำให้หายง่วงได้ดังนี้

1.การลุกขึ้นเดินไปมา
เมื่อคุณนั่งอยู่กับที่นานๆ แน่นอนว่าจะทำให้ง่วงอย่างไม่ต้องสงสัย การลุกขึ้นเดินไปมาถือเป็นวิธีการแก้ง่วงที่ได้ผลและมีประสิทธิภาพมากวิธีหนึ่ง เพราะจากการศึกษา พบว่าการเดินเป็นเวลา 20 นาที สามารถเพิ่มระดับพลังงานในร่างกายให้สูงขึ้นได้ แถมยังลดอาการอ่อนล้าที่เกิดจากการเกร็งกล้ามเนื้อขณะนั่งออกไปได้อีกด้วย แน่นอนว่าการเดินยังถือว่าเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งด้วย นอกจากจะหายง่วงแล้วยังเผาผลาญพลังงานในระดับหนึ่งทำให้ไม่เกิดโรคอ้วนอีกด้วย เรียกว่ายิงนกนัดเดียวได้นกสองตัวกันเลยทีเดียว
เพิ่มเติม : การเดินในออฟฟิศอาจจะไม่สามารถทำได้ 20 นาทีเพราะอาจจะดูเป็นการอู้งานด้วยนั่นเอง แต่การลุกเดินสัก 5 นาทีก็ทำให้หายง่วงได้แล้วเช่นกัน

2.แก้ง่วงจากการฟัง
อีกหนึ่งวิธีการแก้ง่วงเวลาทำงานก็คือ การฟังไม่ว่าจะเป็นการฟังข่าวสาร เพลง, หรือแม้เรดิโอช่องต่างๆ จะสามารถช่วยให้เราหายง่วงได้เป็นอย่างดี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ มีการสำรวจว่า การฟังเพลงในขณะที่กำลังทำงานอยู่นั้นจะสามารถช่วยทำให้เกิดความรู้สึกตื่นตัวและช่วยเพิ่มสมาธิได้อีกด้วย และการฟังเพลงก็ให้เน้นเพลงที่ฟังดูสนุกสนานและไม่ดังจนเกินไปนั่นเอง แต่ก็แนะนำว่าไม่ควรอินกับการฟังเพลงมากเกินไป เพราะถ้าอินมาเกินเผลอแป็บเดียวอาจจะร้องเพลงตามจนทำให้งานไม่เดินเอาได้

3.พักสายตาเถอะนะคนดี
“พักสายตาเถอะนะคนดี” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเนื้อเพลงของพี่ปู พงษ์สิทธิ์ แต่อย่างใด แต่เป็นการแก้ง่วงด้วยวิธีการพักสายตา อย่างเช่นการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ หรือจ้องอะไรเดิมๆ แบบนานๆ จะทำให้เกิดอาการล้าทางสายตาและง่วงนั่นเอง การพักสานตาเพื่อหันไปมองอย่างอื้น จุดอื่นจะช่วยในการแก้ง่วงได้เป็นอย่างดี อาจจะต้องใช้เวลาสัก 5-10 นาทีเดินไปที่หน้าต่างและเปิดหน้าต่างสูดอากาศอันสดชื่นจากนั้นก็มองไปที่ต้นไม้หรือสิ่งเขียวๆ จะทำให้เราสดชื่นและมีแรงกลับมาทำงานต่อนั่นเอง และการพักสายตายังช่วยในการลดอาการปวดหัวและความเครียดจากการทำงานอีกด้วย

3.ยืดเส้นยืดสาย
การนั่งอยู่กับที่นานๆ ก็อย่างที่ทราบดีคือ อาการอ่อนล้าจากการนั่งและพาลทำให้ง่วงได้แบบง่ายดาย การลุกขึ้นมาบิดซ้ายบิดขวา กางแขนออกกว้างๆ แล้วก็สะบัดเล็กน้อยทุก 1 ชั่วโมงของการทำงานก็จะช่วยลดอาการง่วงได้อย่างน่าตกใจ แถมการทำแบบนี้ยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและทำให้เราไม่ล้าจากการนั่งกับที่นานๆ อีกด้วย
กิน กิน และกิน
กินในที่นี้ไม่ได้หมายถึงกาแฟหรืออาหารหนักๆ อย่างขนมหวานหรือพวกของที่ทำให้อ้วน แต่อาจจะเป็นการกินขนมขบเคี้ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือน้ำผลไม้ที่มีความเปรี้ยว เพื่อช่วยให้ร่างกายตื่นตัว หรือจะให้ดีก็ผลไม้ที่มีเนื้อแข็งๆ หน่อยอย่างฝรั่งหรือมะม่วง จะทำให้เราได้ทั้งการเคี้ยวแก้ง่วงและประโยชน์จากการกิน แต่ถ้าใครเผลอหยิบขนมถุงหรือขนมหวานมากินแทน รับประกันว่างานนี้อาจจะไม่ง่วงแต่จะอ้วนแทน

4.ล้างหน้า
สำหรับวิธีนี้อาจจะเป็นวิธีแรกๆ ของท่านชายและวิธีสุดท้ายของท่านหญิง เพราะการลุกขึ้นมาล้างหน้าด้วยน้ำเย็นนอกจากจะทำให้หายง่วงแล้วยังทำให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย หลังล้างหน้าหาน้ำเย็นๆ กินตามไปอีกสักแก้วรับประกันว่าหายง่วงเหมือนปลิดทิ้ง แต่วิธีนี้ท่านหญิงที่โป๊ะแป้งมาหนาๆ หรือแต่งหน้าจัดๆ อาจจะไม่ชอบสักเท่าไร

ทั้งหมดเป็นวิธีแก้ง่วงแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้แบบชิลๆ แถมได้ผลดีและไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย แน่นอนว่าทำงานด้วยความสดชื่นและไม่ง่วงก็จะทำให้งานออกมาดีและมีผลต่อหน้าที่การงานในอนาคตด้วยนั่นเอง

บทความโดย : www.jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรุงเทพมหานคร เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 110 อัตรา


กรมศิลปากร เปิดรับสมัครสอบบุคคลเข้ารับราชการ 50 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. รับสมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก) สำหรับส่วนราชการต่างๆ ประจำปี 2566


กรมชลประทาน "เปิดรับสมัครงาน 86,000 คน(ทั่วประเทศ) ประจำปี 2565 เช็กรายละเอียดด่วน!!!


บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด รับสมัครสอบเพื่อบรรจุเป็นพนักงาน หลายอัตรา เปิดรับสมัคร 28 พ.ย. 65 - 13 ธ.ค. 65


กรมการข้าว เปิดรับสมัครสอบบรรจุบุคคลเข้ารับรากชาร 54 อัตรา


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบนักเรียนนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,200 อัตรา ประจำปี 2565 แล้ว!!


กรมบังคับคดี เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 103 อัตรา


ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 เช็กคุณสมบัติและลงทะเบียนที่นี่เลย

ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565


IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^