งานราชการล่าสุด

10 เรื่องควรรู้ก่อนสัมภาษณ์งาน

25 ม.ค. 2560 เวลา 21:01 น. 13,247 ครั้ง

10 เรื่องควรรู้ก่อนสัมภาษณ์งานนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
10 เรื่องควรรู้ก่อนสัมภาษณ์งาน
ปีเก่าผ่านไปปีใหม่ผ่านเข้ามา หลายๆคนก็วางแผนที่จะขยับขยายช่องทางการทำงานให้เติบโตหรือช่องทางใหม่ๆมากยิ่งขึ้น  แน่นอนว่า เมื่อเรามีความสนใจและสมัครงานกับบริษัทใดแล้วก็ย่อมมีการเรียกสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นจุดที่จะตัดสินว่าคุณจะได้ทำงานในบริษัทแห่งนั้นอย่างที่วางแผนไว้หรือไม่ หรือน้องๆนักศึกษาที่เพิ่งจบการศึกษาต้องการสมัครงาน แต่ก็ยังไม่มีประสบการณ์สัมภาษณ์งานมาก่อน วันนี้เรามีวิธีเตรียมความพร้อมและรับมือกับการสอบสัมภาษณ์ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจในตัวคุณและเพิ่มความมั่นใจในการสัมภาษณ์งานให้มากยิ่งขึ้นมาฝากครับ
10 เรื่องควรรู้ก่อนสัมภาษณ์งาน

1.    หาข้อมูลบริษัท และ ตำแหน่งงานที่สมัคร
คุณควรทำความรู้จัก กับบริษัทที่คุณกำลังจะไปสัมภาษณ์งานทั้งด้านความเป็นมาหรือข้อมูลต่างๆ เป็นธุรกิจประเภทไหน ทำอะไรบ้าง ซึ่งอย่างน้อยเป็นข้อมูลพื้นฐานที่คุณควรจะรู้ และที่สำคัญ ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่คุณสมัครไปนั้น อ่านรายละเอียดต่างๆ ที่ผู้ประกาศรับสมัครงานระบุไว้ให้ชัดเจนว่า หน้าที่ของตำแหน่งงานนี้ ต้องรับผิดชอบส่วนใดบ้าง หรือมีหน้าที่อะไร ต้องการสกิลอะไรบ้าง เพื่อแสดงถึงความใส่ใจและสนใจในการสมัครงานที่นั้นจริงๆ หากผู้สัมภาษณ์ถามเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้

2.    หาข้อมูลที่ตั้ง การเดินทาง บริษัท นั้นๆ
ควรหาข้อมูลทำเลที่ตั้งของบริษัทที่เรากำลังจะไปสัมภาษณ์และวางแผนการเดินทางให้ดี เพราะหากเราไปไม่ทันเวลานัดหรือไปสายกว่าเวลาที่ทางบริษัทนัดสัมภาษณ์ ก็คงดูไม่ดี เป็นการไม่รักษาเวลา ควรไปถึงก่อนเวลานัดอย่างน้อยประมาณ 30 นาที หรืออย่างแย่ที่สุดก็ 15 นาที และเราควรพิจารณาถึงการเดินทางหากได้งานที่บริษัทแห่งนั้นด้วยว่ามีความสะดวกมากน้อยเพียงใด

3.    เตรียมเอกสารที่ต้องใช้งานให้พร้อม
ทางบริษัทจะระบุมาในอีเมล์หรือเอกสารใดๆ ที่เป็นการนัดสัมภาษณ์งานอยู่แล้วว่าต้องการเอกสารอะไรบ้างเพื่อเป็นหลักฐานในการสมัครและสอบสัมภาษณ์ เช่น เรซูเม่, สำเนาบัตรประชาชน , ทะเบียนบ้าน, วุฒิการศึกษา,รูปถ่าย หรือเอกสารเพิ่มเติมอื่นๆ ที่ทางบริษัทระบุมานั้น เราควรจัดไว้เป็นชุดๆและเซ็นสำเนาถูกต้องไว้ทุกเอกสารให้เรียบร้อยล่วงหน้า เพราะถ้ามาเตรียมวันก่อนไปสัมภาษณ์เกิดเอกสารบางตัวไม่อยู่สูญหาย หรือมีไม่ครบจะได้จัดหาได้ทัน เมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์ก็สามารพถหยิบเอกสารออกมาเป็นชุดๆได้เลยไม่ต้องมานั่งหาทีละใบ เพิ่มคะแนนความเป็นระเบียบและความพร้อมให้ตัวเราได้อีกด้วยนะ

4.    เตรียมตัว ซ้อมการตอบคำถาม ในการสัมภาษณ์
ลองหาตัวอย่างคำถามต่างๆ ที่มักเจอในการสัมภาษณ์งานรวมถึงคำถามที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานไว้และหาคำตอบที่ดีและเหมาะสมไว้ เมื่อถึงเวลาที่ผู้สัมภาษณ์ถามจริงจะได้มั่นใจในการตอบคำถามและได้คำตอบที่ดีในการสัมภาษณ์อีกด้วย

5.    เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายต้องเรียบร้อยและสุภาพ
เรื่องการแต่งตัวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์จะเห็นเราเป็นอันดับแรกๆ ฉะนั้น ควรจัดเตรียมให้เหมาะสม เลือกใช้โทนสีที่สุภาพเรียบร้อยไว้ก่อนจะดี ไม่ควรใส่รองเท้าผ้าใบไปสัมภาษณ์ เพราะอาจดูไม่เหมาะสม และไม่ให้เกียรติกับผู้สัมภาษณ์ บางตำแหน่งอาจต้องผูกเนคไทด้วยฉะนั้นหาข้อมูลเบื้องต้นดีๆ กลิ่นตัวหรือถุงเท้ารองเท้า อย่าให้มีมารบกวนได้ ให้ดูสะอาดสะอ้านตาไว้ก่อนครับ อีกส่วนคือ หนวดเคราและผม ดูแลให้เรียบร้อยไม่รกรุงรัง

6.    พักผ่อน นอนหลับให้เพียงพอ
ก่อนวันสัมภาษณ์งาน ควรนอนหลับและพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเครียดจนนอนไม่หลับทำให้เช้าอาจง่วงนอน หรืออาจต้องเหนื่อยกับการเดินทางเพื่อไปสัมภาษณ์งาน อาจทำให้เป็นลมหรือ ความไม่พร้อมทางร่างกายได้ และ อาจทำให้เวลาสัมภาษณ์งาน ทำให้คุณไม่มีสมาธิในการสัมภาษณ์ให้ดีเท่าที่ควรอีกด้วย

7.    อย่าลืมหาสมุด ปากกา และอุปกรณ์เครื่องเขียน
เพราะในการไปสัมภาษณ์งาน ก่อนการสัมภาษณ์จะเริ่มขึ้นเราจะต้องเขียนใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ หรือทำแบบทดสอบ ควรพกปากกาและน้ำยาลบคำผิดไปด้วย ไม่ควรไปขอยืมจากทางผู้เรียกสัมภาษณ์ และในการกรอกใบสมัครหรือทำแบบทดสอบใดๆเมื่อมีการเขียนผิดไม่ควรขีดค่าเพื่อเขียนทับ ควรใช้น้ำยาลบคำผิด ลบและเขียนใหม่ให้เรียบร้อย รวมถึงในระหว่างการสัมภาษณ์งานควรมีสมุดเล็กสัก 1เล่ม จดบันทึกสิ่งต่างๆที่เป็นรายละเอียดเพื่อกันลืมด้วย

8.    รักษาบุคลิกภาพ กริยาท่าทางให้สุภาพเรียบร้อย
เริ่มตั้งแต่เดินเข้าไปในบริษัทหรือสถานที่สัมภาษณ์งาน ควรรักษาบุคลิกและกริยาท่าทางให้สำรวมเรียบร้อย ไหว้ทั้งผู้ที่เราเข้าไปติดต่อ และผู้สัมภาษณ์งานทุกคน ยิ้มแย้ม และมั่นใจในการพูดหรือตอบคำถาม

9.    หาช่องทางพรีเซนต์ความสามารถของคุณให้ได้มากที่สุด
นอกจากที่เราจะต้องตอบคำถามจากทางผู้สัมภาษณ์แล้วเราควรหาช่องทางในการสนทนาเพื่อนำเสนอผลงานหรือความสามารถต่างๆ ในตัวคุณ ให้กับผู้สัมภาษณ์ได้เห็นมากขึ้น อาจจะนำผลงานตัวอย่างหรือผลงานต่างๆ ที่ผ่านมา แสดงให้กับทางผู้สัมภาษณ์ได้เห็น เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในความสามารถของเรามากกว่าคำพูด และความสามารถบางอย่างที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับงานโดยตรงแต่ก็มีส่วนช่วยหรือเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานก็ควรนำเสนอด้วย เพื่อให้ทางผู้สัมภาษณ์เราเห็นข้อดีในตัวเราและสิ่งที่ทางบริษัทจะได้รับจากเราให้มากที่สุดด้วย

10.    อย่าปฏิเสธโอกาสดีๆ จนกว่าเราจะมั่นใจจริงๆว่าทำไม่ได้
หลายๆคนชอบปฏิเสธโอกาสดีๆที่ทางบริษัทกำลังมอบให้เพียงเพราะความไม่มั่นใจหรือความไม่รู้ เช่น ในขอบเขตการรับผิดชอบงานอาจมี 10 อย่าง ซึ่งเราทำได้ 5-6 อย่าง ก็กังวลใจกับอีก 4 อย่างที่เราทำไม่ได้จึงตัดสินใจปฏิเสธงานตรงนั้นไป แต่ในความเป็นจริงบริษัทจะรู้ข้อมูลและความสามารถของเราเบื้องต้นจากเรซูเม่หรือประวัติการทำงานที่เราได้ยื่นมาสมัครไว้แล้ว ดังนั้นหน้าที่หรือความรับผิดชอบบางอย่างที่เพิ่มเติมขึ้นมาให้เรามองเป็นโอกาสที่ดีที่ทางบริษัทมอบให้กับเรา ที่จะได้เรียนรู้ถึงประสบการณ์ในการทำงานให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพียงเราเปิดใจและตั้งใจในการเรียนรู้เท่านั้น

หวังว่า ข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเพิ่มโอกาสให้กับคุณๆ ทั้งหลายที่กำลังมองหางานใหม่หรือกำลังสมัครงานอยู่นั้น ได้งานใหม่ที่ดีในเร็วๆ นี้ด้วยน่ะครับ    และยังมีบทความดีๆ พร้อมข้อมูลต่างๆด้านการเงิน , สินเชื่อ , และประกันภัยอีกมากมาย สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ https://masii.co.th เรียบเรียงโดย ทีมงาน www.jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ธ.ก.ส. เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงาน 320 อัตรา


กรมคุมประพฤติ เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 54 อัตรา


กรมสรรพากร รับสมัครบุคคลเพื่อฯ จำนวน 126 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 7-14 ธันวาคม 2566


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุฯ(นสต.) 5,000 อัตรา


มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดรับสมัครเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 38 อัตรา


กรมทางหลวงชนบท เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 348 อัตรา


สำนักงานอัยการสูงสุด รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 63 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 100 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 655 อัตรา


ประกาศผลสอบ ก.พ.(ภาค ก) 2566 ตรวจสอบผลคะแนน


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^