งานราชการล่าสุด

“ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ” อาจเพิ่มให้ชั้นผู้น้อยบรรจุใหม่เป็นลำดับแรก

28 พ.ย. 2566 เวลา 11:51 น. 869 ครั้ง

“ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ” อาจเพิ่มให้ชั้นผู้น้อยบรรจุใหม่เป็นลำดับแรกนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

 “ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ” อาจเพิ่มให้ชั้นผู้น้อยบรรจุใหม่เป็นลำดับแรก

ทีมงาน JOBTHAIDD ได้มีข่าวดีดีมาฝาก สำหรับการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

 สศช. ยอมรับประเด็น “ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ” ตามข้อสั่งการนายกฯ คาดเสนอครม. 28 พ.ย.2566 หรือช้าสุดในสัปดาห์หน้า แย้มไม่ใช่การขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ แต่อาจอาจเพิ่มให้ชั้นผู้น้อยบรรจุใหม่เป็นลำดับแรก
วันนี้ (27 พฤศจิกายน 2566) นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยตอนหนึ่งในช่วงของการรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาสสาม ปี 2566 ถึงการปรับ “ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ” ว่า คงต้องรอติดตามว่าจะนำเสนอเข้ามายังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพรุ่งนี้ (28 พ.ย.) หรือในสัปดาห์หน้าหรือไม่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่า การปรับอัตราเงินเดือนรอบใหม่จะไม่ใช่การขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ

“เรื่องขึ้นเงินเดือนคงต้องรอเรื่องเข้าครม.วันพรุ่งนี้ หรือไม่ก็สัปดาห์หน้า โดยคาดว่าจะไม่ใช่ขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ แต่อาจดูไปที่ระดับข้าราชการเข้าใหม่แรกบรรจุ ที่มีฐานเงินเดือนอาจจะต่ำเมื่อเทียบเงินเดือนภาคเอกชน แต่ทั้งหมดคงต้องรอรายละเอียดและวิธีการเข้าครม. ก่อนแต่ในแง่การช่วยยืนยันว่าจะไม่ได้ทำทั้งระบบ” นายดนุชา

ส่วนการทำช่องว่างทางการคลังเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งถือเป็นการจัดลำดับการใช้จ่าย ขยายฐานรายได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บรายได้ ซึ่งจะต้องทำให้ช่องว่างทางการคลังขยายตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่รายจ่ายสวัสดิการต่าง ๆ พบว่า มีรายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นจากมาตรการของรัฐที่ออกมาในช่วงที่แล้ว โดยมาตรการบางตัวอาจจะต้องทำควบคู่กันไปกับการสร้างความสามารถรายได้ของบุคคลให้มีรายได้มากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ที่ผ่านมาในการพิจารณา ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ นั้น นายนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้นัด 4 หน่วยงานทั้ง สำนักงาน ก.พ. , สศช.กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ  มาหารือเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา และได้มีการพิจารณารายละเอียดขั้นสุดท้ายของการ ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ และลูกจ้างรัฐ เสร็จสิ้นแล้ว

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจว่า วงเงินที่จะนำมาใช้ในการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ และลูกจ้างรัฐ ครั้งนี้ เบื้องต้นจะมีการเสนอที่ประชุมครม.พิจารณาจัดสรรงบกลางมาดำเนินการก่อนในปีแรก นั่นคือปีงบประมาณ 2567

ส่วนในปีงบประมาณต่อไปจะตั้งวงเงินเอาไว้อยู่ในงบประมาณ ซึ่งเป็นงบประจำของแต่ละหน่วยงานต่อไป เพราะปัจจุบันรายละเอียดของงบประมาณรายจ่ายปี 2567 ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างจัดทำยังไม่ได้ตั้งงบไว้รองรับการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ


นายนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ขอให้อดใจรอการพิจารณาขึ้นเงินเดือนข้าราชการ และลูกจ้างรัฐ เพราะตอนนี้ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ โดยขอให้เรื่องเข้าครม.วันที่ 28 พ.ย.นี้ก่อน จึงจะบอกถึงรายละเอียดต่อไป

ขอบคุณข่าวจาก @ ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป 75 อัตรา


ท่าอากาศยานไทย(AOT)เปิดรับสมัครพนักงาน 426 อัตรา ประจำปี 2567


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


สพฐ.กำหนดรับสมัครสอบบรรจุศึกษานิเทศก์ ประจำปี พ.ศ. 2567


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน รับสมัครบุคคลเป็นพนักงานราชการ 75 อัตรากรมส่งเสริมการเกษตร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 134 อัตรา


สำนักข่าวกรองแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 263 อัตรา


กรมการพัฒนาชุมชน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 187 อัตรากรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุเข้ารับราชการ 36 อัตรา


สำนักงาน ป.ป.ช. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 169 อัตรา


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^