งานราชการล่าสุด

สพฐ. เตรียมเปิดสอบคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่น 38ค.(2) จำนวน 612 อัตรา

05 ต.ค. 2566 เวลา 13:57 น. 27,229 ครั้ง

สพฐ. เตรียมเปิดสอบคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่น 38ค.(2)  จำนวน 612 อัตรานำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

ดีเดย์บรรจุ ‘รอง-ผอ.ร.ร.’ 5 ตุลานี้ เล็งชง ‘เลขา กพฐ.’ สอบครูผู้ช่วย พ.ย.


เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายสุรินทร์ มั่นประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สพฐ.จัดสอบคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา ไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

โดยมีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ และ อ.ก.ค.ศ.สศศ.เปิดรับ 246 แห่ง รวม 4,113 อัตรา แบ่งเป็น รองผู้อำนวยการสถานศึกษา 957 อัตรา และผู้อำนวยการสถานศึกษา 3,156 อัตรา นั้น ขณะนี้ได้ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านการคัดเลือกเรียบร้อยแล้ว และเตรียมบรรจุแต่งตั้ง ภายในวันที่ 5 ตุลาคม เพื่อเติมเต็มอัตราว่างเดิมและทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการ

ทั้งนี้ หลังบรรจุแต่งตั้งเรียบร้อยแล้ว สพฐ.จะจัดอบรม และต้องเข้ารับการประเมินการปฏิบัติงานในหน้าที่เพื่อพัฒนาการศึกษา เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยให้มีการประเมิน 2 ครั้ง ทุก 6 เดือน หากผลการประเมิน 6 เดือนแรกไม่ผ่าน ให้ผู้ประเมินแจ้งผลการประเมินให้ผู้รับประเมินทราบ เพื่อพัฒนาตนเองและปรับปรุงการปฏิบัติงานในหน้าที่ และเมื่อครบ 6 เดือนหลัง ให้มีการประเมินครั้งที่ 2 หากผ่านการประเมิน ให้ปฏิบัติงานในตำแหน่งต่อไป หากไม่ผ่านการประเมินทั้ง 2 ครั้ง จะต้องถูกดำเนินการตามมาตรา 71 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 และกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารับเงินเดือนในอัตรากำลังทดแทน พ.ศ.2551 ทั้งนี้ที่ผ่านมากว่าร้อยละ 99 ของผู้อำนวยการโรงเรียนและรองผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งจะผ่านการประเมิน มีส่วนน้อยที่ไม่ผ่านและต้องถอยกลับไปอยู่ตำแหน่งเดิม


นายสุรินทร์กล่าวต่อว่า ส่วนการจัดสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ว16 รอบ 2 เพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ครบตามอัตราว่างเหลืออยู่ 1,279 อัตรานั้น เดิมกำหนดจะเปิดสอบในเดือนพฤศจิกายนนั้น คงต้องรอนโยบายที่ชัดเจนจากเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) คนใหม่ แต่ที่จะต้องดำเนินการเร็วๆ นี้คือ การคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38ค.(2) ของกลุ่มโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ทั้ง 17 แห่ง รวม 612 อัตรา แห่ง 36 อัตรา ซึ่งเมื่อจัดสอบและขึ้นบัญชีเรียบร้อยแล้ว โรงเรียนสามารถเรียกบรรจุเพื่อปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที ส่วนการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ให้ดำรงตำแหน่งและวิทยฐานะเดิม ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งใหม่นั้น ก็เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา ส่วนที่มีการฟ้องร้องก็ให้เป็นไปตามขั้นตอน

“ขั้นตอนจากนี้ งานบริหารงานบุคคลต่างๆ ต้องรอนโยบายที่ชัดเจนจากเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่ แต่ที่ต้องเร่งดำเนินการขณะนี้คือ การอบรมพัฒนารองผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ทั้ง 2 รุ่นที่บรรจุไปก่อนหน้านี้และพัฒนาผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ที่บรรจุใหม่ รวมถึงเร่งอบรมพัฒนาผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้รับแต่งตั้งใหม่ รวมถึงเตรียมจัดทำปฏิทินสอบครูผู้ช่วย ว16 รอบ 2 ที่ยังมีอัตราว่าง เสนอเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่ พิจารณาเห็นชอบ” นายสุรินทร์กล่าว

ขอบคุณข่าวจาก @ มติชนออนไลน์ วันที่ 5 ตุลาคม 2566

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา


กรมทรัพยากรน้ำ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 68 อัตรา


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 145 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^