งานราชการล่าสุด

5 ข้อ หลักการแห่งการพิชิตใจเจ้านายทำได้ก็ไม่ต้องกลัวตกงาน จาก HR

23 เม.ย. 2566 เวลา 21:55 น. 492 ครั้ง

5 ข้อ หลักการแห่งการพิชิตใจเจ้านายทำได้ก็ไม่ต้องกลัวตกงาน จาก HRนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

5 ข้อ หลักการแห่งการพิชิตใจเจ้านายทำได้ก็ไม่ต้องกลัวตกงาน

เจ้านายถือว่าเป็นอีกหนึ่งคำที่พนักงานหลายคนต่างก็เกรงกลัวเพราะเขาคนนี้สามารถที่จะชี้ชะตาชีวิตการทำงานในที่แห่งนั้นได้อย่างง่ายดายและสำหรับพนักงานอย่าเราๆนั้นก็มีอยู่ 2 จำพวกนั่นก็คือพวกประจบเจ้านายและพวกที่แทบไม่อยากเข้าใกล้เจ้านายและไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตามคุณทราบหรือไม่ว่าเจ้านายของคุณไม่ได้แฮปปี้กับคนทั้ง 2 ประเภทนี้เลยแต่สิ่งที่จะทำให้ชนะใจเจ้านายของเราได้มีหลักการง่ายๆดังนี้
 

ข้อที่ 1 คุณต้องมีมนุษยสัมพันธ์ดี

แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่กับเพื่อนร่วมงานเท่านั้นกับเจ้านายคุณก็ต้องกล้าเข้าไปพูดคุยเพื่อลดระยะห่างและสามารถไว้เนื้อเชื่อใจในการสั่งงานได้เพราะถ้าคุณออกห่างจากเจ้านายเขาก็จะไม่รู้และไม่ทราบถึงความสามารถและความรับผิดชอบที่คุณมีอยู่ถึงแม้อาจจะเห็นผลงานแต่สิ่งที่เขาจะใช้ในการตัดสินใจอีกอย่างก็คือมนุษย์สัมพันธ์นี่ล่ะเพราะถ้าคุณมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีทั้งกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงานบวกกับผลงานที่ดีเขาก็อาจจะไว้เนื้อเชื่อใจให้คุณทำงานที่ใหญ่ขึ้นอย่างการไปเสนอโปรเจคให้ลูกค้าหรือติดต่อลูกค้านั่นเอง
 

ข้อที่ 2 คำขอโทษไม่เกิดประโยชน์

หลายคนทำผิดแต่สิ่งที่ทำได้มีแค่คำว่าขอโทษซึ่งคำนี้เจ้านายของคุณไม่ได้ต้องการมันเลยแม้แต่น้อยแต่สิ่งที่เขาต้องการคือการรับผิดชอบในความผิดนั้นๆและก็ไม่ใช่การรับผิดชอบที่ต้องลาออกอย่างเดียวแต่รับผิดชอบในการแก้ปัญหาและข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเพราะการพูดแค่คำว่าขอโทษมันไม่ส่งผลและไม่ได้แก้ไขอะไรให้ดีขึ้น
 

ข้อที่ 3 อย่าคิดว่าเจ้านายของคุณไม่รู้ในสิ่งที่คุณทำ

ไม่ว่าจะเป็นการนินทาลับหลังเจ้านายหรือแม้แต่การโกหกว่าป่วยแล้วลางานแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เจ้านายของคุณรู้ได้ทันที่ไม่ว่าจะเป็นการนินทาลับหลังหรือการส่งจดหมายลาป่วยแบบไม่จริงเพราะเจ้านายของคุณเขาผ่านสถานการณ์แบบนี้มาก่อนจนทำให้เขาได้เป็นเจ้านายสิ่งเหล่านี้มันไม่ช่วยให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นแต่จะทำให้แย่ลงกว่าเดิมพาลจะส่งผลต่องานอีกต่างหากทางทีดีมีปัญหาขออนุญาตพูดกันแบบตรงๆหรือถ้าจะลางานก็บอกเหตุผลจริงๆไปเลยรับประกันว่าเขาไม่มีทางด่าคุณแน่
 

ข้อที่ 4 กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นและเสนอสิ่งที่คิดต่าง

“ใช่ครับพี่ดีครับท่านถูกต้องแล้วครับเจ้านาย” มันเป็นแค่คำที่เอาไว้สำหรับพวกประจบประแจงเท่านั้นการทำงานที่ดีคือการเสนอความคิดเห็นและแสดงความคิดที่แตกต่างให้เจ้านายเราได้ทราบเพราะมันอาจจะเป็นสิ่งที่ใช้ในการต่อยอดหรือพัฒนางานได้และอีกอย่างหนึ่งที่คุณควรทราบก็คือความคิดของเจ้านายไม่ได้ถูกต้องเสมอไปและเขาก็พร้อมจะรับฟังความคิดเห็นของลูกน้องเช่นกัน
 

ข้อที่ 5 อย่าใช้อารมณ์ในการตัดสินและโต้แย้ง

หลายคนอาจจะคิดว่าคุณทำถูกต้องและทำดีที่สุดแล้วแต่กลับโดนเจ้านายด่าจุดนี้เชื่อว่าต้องเคยโดนกันมาบ้างแน่นอนสิ่งที่คุณจะสามารถทำได้ตอนนั้นก็คือรับฟังคำด่าและเก็บเอามาพิจารณาว่าถูกต้องหรือผิดประการได้และสามารถแย้งคืนด้วยเหตุผลและภาษาที่สุภาพปราศจากอารมณ์โกรธ
 
ทั้งหมดเป็นเพียงหลักการง่ายๆที่คุณจะสามารถอยู่ร่วมและทำงานกับเจ้านายของคุณได้แบบไม่ต้องเกรงกลัวอะไรและถ้าคุณทำได้มันก็จะเป็นผลดีต่องานและตำแหน่งหน้าที่ในอนาคตและต้องเปลี่ยนความคิดซะใหม่ว่า “เจ้านายไม่ใช่วายร้ายแต่เพราะเขาผ่านโลกมามากมายเขาจึงกลายเป็นเจ้านายของคุณตอนนี้”

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [1]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [2]

กรมชลประทาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 64 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 9-29 มิถุนายน 2566
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 50 อัตรา

เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 140 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^