งานราชการล่าสุด
ติวเข้ม ภาค ก

มาทำความรู้จัก ไวรัสโคโรนา” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” คืออะไร ?

26 ม.ค. 2563 เวลา 10:07 น. 1,905 ครั้ง
Advertisement

มาทำความรู้จัก ไวรัสโคโรนา” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” คืออะไร ?


Advertisement
ไวรัสโคโรนา เป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการโรคติดต่อทางเดินหายใจ แล้วทำให้เกิดปอดอักเสบติดเชื้อรุนแรง ซึ่งกำลังพบการระบาดอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และเกิดการแพร่กระจายเป็นจำนวนมาก จากสัตว์สู่คน และจากคนสู่คน
 

โดยเจ้าไวรัสโคโรนาเนี่ย มันเริ่มระบาดในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2019 ในเมืองอู่ฮั่น โดยเริ่มมีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวนหลายราย โดยมีอาการไข้สูง ไอแห้ง ๆ อ่อนเพลีย ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเจ้าของร้าน ลูกจ้าง หรือลูกค้าที่เคยมาซื้อของที่ตลาดอาหารทะเลในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นตลาดที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด เช่น นก ไก่ฟ้า ค้างคาว งู เครื่องในกระต่าย เสือดำ ยูนิคอรน และสัตว์ป่าอื่น ๆ และพอตรวจย้อมเชื้อก็พบว่าสาเหตุมาจากเจ้าไวรัสโคโรน่าตัวเดียวกันนี่แหละครับ รวมถึงคนไข้จากทั่วโลกที่ตรวจพบเจ้าเชื้อตัวนี้ก็พบว่าล้วนมีประวัติเคยมาที่เมืองอู่ฮั่นมาก่อนครับ

ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว 700 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 17 คน ทำให้ทางการจีนออกมาตรการควบคุมรุนแรงแบบสุด ๆ โดยล่าสุดห้ามคนเดินทางเข้าออกในเมืองนี้ไปแล้วทั้งเครื่องบิน รถไฟ ไฮสปีด ไฮเปอรลูป เรือ รถทัวร์ จักรยาน คอปเตอรไม้ไผ่ใด ๆ เพื่อจำกัดขอบเขตการแพร่กระจายครับ
 
 

สำหรับเมืองไทยล่าสุด พบผู้ป่วยเจ้าไวรัสนี้แล้ว 

ส่วนคำแนะนำสำหรับคนทั่วไปอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ นะครับ ซึ่งจริง ๆ ก็คล้าย ๆ กับวิธีป้องกันไข้หวัดนั่นแหละ คือ

1. ขอให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือสถานที่ที่มีมลภาวะเป็นพิษ เช่น ม่านรูดเก่า ๆ โรงแรมเก่า ๆ และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอ จาม หากเลี่ยงไม่ได้ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันครับ

2. หลีกเลี่ยงการเข้าไปตลาดค้าสัตว์มีชีวิตรวมถึงตลาดค้าคน การสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่ป่วย หรือตาย และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกับคนที่ไม่สบาย รวมถึงอาหารที่ปรุงเนื้อสัตว์ที่ไม่สุกครับ

3. หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก จู๋ จิ๋ม โดยไม่จำเป็น

4. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น (เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว แฟน ถุงยาง) เนื่องจากเชื้อก่อโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ

5. หากมีประวัติเดินทางไปจีนหรือโดยเฉพาะเมืองอู่ฮั่นช่วงนี้ หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย ภายใน 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวม และมีอาการรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้ครับ

ข้อมูลจาก https://www.facebook.com/sarikahappymen

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!

งานล่าสุด >>

^