งานราชการล่าสุด

ชาวเน็ตตัดพ้อ'ควรสร้างใหม่มากกว่า" หลัง สพฐ.ประกาศ ทุ่ม 208 ล้านบาทซ่อมแซมบ้านพักครู

24 ก.ย. 2562 เวลา 08:21 น. 1,477 ครั้ง
Advertisement

ชาวเน็ตตัดพ้อ'ควรสร้างใหม่มากกว่า" หลัง สพฐ.ประกาศ ทุ่ม 208 ล้านบาทซ่อมแซมบ้านพักครู


Advertisement
จากกรณีข่าว ​สพฐ.ทุ่ม 208 ล้านบาทซ่อมแซมบ้านพักครู
"สุเทพ"เผย สพฐ.ทุ่ม 208 ล้านบาทซ่อมแซมบ้านพักครู ย้ำใช้เงินทุกบาทต้องโปร่งใส

วันนี้ (23ก.ย.) ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปทำการบ้านเรื่องแนวทางการแก้ไขปัญหาบ้านพักครู โดยเฉพาะพื้นที่มีบ้านพักครูแต่ห้องน้ำไม่ได้อยู่ในตัวบ้านพัก ซึ่งเป็นประเด็นที่ รมว.ศึกษาธิการ มีความห่วงใยมากนั้น ขณะนี้ สพฐ.ได้ตรวจสอบข้อมูลรายการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักครูที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้เสนอมาแล้ว ซึ่งมีสถานศึกษาขอรับการสนับสนุนเพื่อซ่อมแซมปรับปรุงบ้านพักครู จำนวน 1,998 แห่ง แบ่งเป็น 2 เฟส โดยเฟสแรก บ้านพักครู จำนวน 1,370 แห่ง งบประมาณ 147,786,100 บาท และเฟสสอง บ้านพักครู จำนวน 682 แห่ง งบประมาณ 60,453,700 บาท โดยเป็นงบประมาณรวมทั้งสิ้น 208,239,800 บาท ทั้งนี้งบที่ใช้ดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักครูนั้นเป็นงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ซึ่งอยู่ในส่วนงบลงทุนของสพฐ.

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้งบประมาณดังกล่าวที่จัดสรรไปให้ขอให้ทุกเขตพื้นที่การศึกษาแจ้งโรงเรียนที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณดังกล่าว ดำเนินการจัดซื้อจัดจางตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 ด้วย และต้องใช้เม็ดเงินในการลงทุนให้เกิดประโยชน์มีความโปร่งใสทุกขั้นตอนด้วย อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักครูนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างขวัญและกำลังให้ให้แก่ข้าราชการครูในพื้นที่ เพื่อให้ครูมีความปลอดภัยและได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นข้อสั่งการที่ รมว.ศึกษาธิการ มีความห่วงใยเป็นอย่างมาก สำหรับแนวคิดการสร้างเป็นแฟลตที่พักครูไปเลยนั้นประเด็นนี้ก็เป็นสิ่งที่สพฐ.คิดไว้เป็นแนวทางในการแก้ไขเช่นกัน แต่เบื้องต้นเราขอเร่งแก้ไขพื้นที่ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนก่อน

ได้มีชาวเน็ตให้ความเห็นมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้


โดยชาวเน็ตได้พูดถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก โดยเฉพราะครูผู้หญิงที่ต้องอยู่เพียงตามลำพัง เพราะถือว่าอันตรายมากเลยทีเดียว อีกครั้งยังแจ้งว่าบ้านเก่านั้นทรุดโทรมมากแล้ว จึงอยากให้สร้างบ้านพักครูใหม่ที่มีมาตรฐาน สามารถสร้างความปลอดภัยให้แก่ครูผู้เป้นแม่พิมพ์ของชาติได้ 


เนื้อข่าวจาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เรียบเรียงโดย www.jobthaidd.com

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!

งานล่าสุด >>

^