งานราชการล่าสุด
ติวเข้ม ภาค ก

กยศ.ตั้งเป้าปี 64 ไม่มีใครเบี้ยวหนี้ !หักเงินเดือนผู้กู้ได้ทุกคน

28 ส.ค. 2562 เวลา 06:52 น. 1,189 ครั้ง
Advertisement

กยศ.ตั้งเป้าปี 64 ไม่มีใครเบี้ยวหนี้ !หักเงินเดือนผู้กู้ได้ทุกคน


Advertisement
26ส.ค.62-กยศ. ลั่นปี 64   หักเงินชำระหนี้รายเดือนเผู้กู้ ได้ครบทุกราย หลังทำสัญญา องค์กรฃาครัฐ  ท้องถิ่นและเอกชน หักเงินเดือนชำระหนี้ ได้รอบคลุมหมด เผยมีลูกหนี้จำยอมจ่ายกนี้แล้ว 90%

นายชัยณรงค์  กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กล่าวถึงสถานการณ์การชำระหนี้ กยศ. ในปัจจุบัน ว่า ขณะนี้ กยศ.ปล่อยเงินกู้ไปแล้วกว่า 6 แสนล้านบาท มีผู้กู้จำนวน 5.6 ล้านคน ในส่วนของผู้ที่ผิดนัดชำระหนี้มีจำนวนร้อยละ 60 ของจำนวนผู้กู้ทั้งหมด ซึ่งจากที่ กยศ. ได้ดำเนินการหักเงินชำระหนี้รายเดือน ตามพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2560 มาตรา 51 วรรคหนึ่ง ที่ระบุว่า ให้บุคคล คณะบุคคล หรือนิติบุคคล ทั้งภาครัฐและเอกชน ผู้จ่ายเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 (1) แห่งประมวลรัษฎากร มีหน้าที่หักเงินได้พึงประเมินของผู้ยืมเงินซึ่งเป็นพนักงาน หรือลูกจ้างของผู้จ่ายเงินได้พึงประเมินดังกล่าว เพื่อชำระเงินกู้ยืมคืนตามจำนวนที่กองทุนแจ้งให้ทราบ ในส่วนของหน่วยงานราชการ กยศ. ได้เข้าไปดำเนินการตาม พ.ร.บ.ดังกล่าวแล้ว แบ่งเป็นหน่วยงานของกลางจำนวน 200 แห่ง และหน่วยงานส่วนท้องถิ่นอีกประมาณ 6,000 กว่าแห่ง โดยแต่ละเดือน กยศ. รับชำระหนี้ได้ไม่ต่ำกว่า 420 ล้านบาท ซึ่งในปี 2563 กยศ. ตั้งเป้าที่จะหักเงินชำระหนี้ผู้กู้อีก 300,000 รายและตั้งใจที่จะสามารถหักเงินชำระหนี้รายเดือนของผู้กู้ได้ครบทุกรายในปี 2564
หักเงินเดือน กยศ
“ขณะนี้แนวโน้มการชำระหนี้ กยศ. เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพราะทุกคนตระหนักที่จะกลับมาชำระหนี้ให้ กยศ. และในระยะยาวน่าจะดีขึ้นหลังจากที่เรามีมาตรการหักเงินเดือนแล้ว อีกทั้งในปีนี้ กยศ.ได้ดำเนินการส่งฟ้องผู้ที่ผิดนัดชำระหนี้ไปแล้ว กว่าแสนราย และ กยศ.ยังมีโครงการลดเบี้ยปรับสำหรับผู้ที่ผิดนัดชำระหนี้แต่มาจำยอม ซึ่งข้อมูลปัจจุบันมีลูกหนี้เข้ามาจำยอมแล้วกว่า ร้อยละ 90 สำหรับผู้ที่ไม่มีการติดต่อชำระหนี้เลยมีประมาณ ร้อยละ 10 ซึ่ง กยศ.ก็ยังเปิดโอกาสให้มีคนกลุ่มนี้ หากมีความประสงค์ติดต่อขอชำระหนี้ก็สามารถเข้ามาที่ กยศ.ได้ทุกช่องทาง อย่างไรก็ตาม ทุกคนจะต้องมีวินัยทางการเงิน การชำระหนี้ กยศ. ไม่ใช่เรื่องยาก และเราคิดดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 1 เท่านั้น ซึ่งหากทุกคนมีวินัยทางการเงินก็สามารถชำระหนี้ได้”ผู้จัดการ กยศ.กล่าว

ขอบคุณเนื้อข่าวจาก :: ไทยโพสออนไลน์ วันที่ ​26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!

งานล่าสุด >>

^