งานราชการล่าสุด

สรรพสามิต เตรียมชงรัฐบาล ขึ้นภาษีแบตเตอรี่รถยนต์-เบียร์ 0%

23 มิ.ย. 2562 เวลา 11:44 น. 995 ครั้ง
Advertisement

สรรพสามิต เตรียมชงรัฐบาล ขึ้นภาษีแบตเตอรี่รถยนต์-เบียร์ 0%


Advertisement
วันที่ 23 มิถุนายน 2562 ทางเพจ ข่าวช่อง 8  มีการเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับการขึ้นภาษีแบตเตอร์รี่รถยนต์และเบียร์แอลกอฮอร์0เปอร์เซ็นต์ โดยมีข้อความว่า สรรพสามิต เตรียมชงรัฐบาล ขึ้นภาษีแบตเตอรี่รถยนต์-เบียร์ 0%

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วเสร็จ กรมสรรพสามิตเตรียมเสนอร่างกฎหมายการจัดตั้งกองทุนแบตเตอรี่ เพื่อเป็นแนวทางในการบังคับจัดเก็บภาษีจากผู้นำเข้า และผลิตแบตเตอรี่ โดยเฉพาะที่ใช้ในรถยนต์

เบื้องต้นคือ หากมีการนำเข้า หรือผลิตแบตเตอรี่ ผู้ประกอบการต้องมีแนวทางบริหารจัดการแบบครบวงจรไปจนถึงปลายทางว่าจะดำเนินการต่ออย่างไรในกรณีที่แบตเตอรี่ที่หมดอายุใช้งาน เช่น การนำไปรีไซเคิล หรือกำจัด ซึ่งหากไม่มีรัฐขอเรียกเงินเข้ากองทุนเพื่อไปดำเนินการทำลายต่อ โดยเบื้องต้นจะมีทุนประเดิมจากรัฐบาล ที่เหลือจะเป็นการจัดเก็บจากการนำเข้า เพื่อนำเงินมาใช้หมุนเวียน คาดว่าระยะเริ่มต้นกองทุนต้องมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท

ส่วนแนวทางการจัดเก็บภาษีเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ จะมีการเสนอเพดานการจัดเก็บให้สูงขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีการทำการตลาดในกลุ่มเบียร์เช่นเดียวกับเบียร์ปกติ ซึ่งเป็นช่องทางที่อาจทำให้กลุ่มนักดื่มหน้าใหม่เข้ามาบริโภคเบียร์มากขึ้น และเพื่อให้มีความเป็นธรรมในการจัดเก็บภาษีเครื่องดื่มกลุ่มนี้ เพราะเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ มีการจัดเก็บภาษีอยู่ในอัตราร้อยละ 14 เท่ากับภาษีน้ำหวาน-น้ำอัดลม ขณะที่เบียร์ที่มีแอลกอฮอล์จัดเก็บภาษีที่ร้อยละ 22 โดยเบื้องต้นอัตราภาษีใหม่จะสูงกว่าภาษีน้ำหวาน แต่จะต่ำกว่าภาษีเครื่องดื่มเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

#ขึ้นภาษี #ข่าวช่อง8

ข้อมูลจาก  วันที่ 23 มิถุนายน 2562 ทางเพจ ข่าวช่อง 8

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^