งานราชการล่าสุด

คนไทยติดที่ 7 ‘ไม่รู้เรื่องรู้ราว’ ที่สุดในโลก

18 มิ.ย. 2562 เวลา 06:59 น. 4,540 ครั้ง
Advertisement

คนไทยติดที่ 7 ‘ไม่รู้เรื่องรู้ราว’ ที่สุดในโลก


Advertisement
รู้เท่าไม่ถึงการณ์’ เป็นคำพูดที่ได้ยินเสมอในสังคมไทย เวลามีใครทำอะไรผิดพลาดร้ายแรงจนเป็นข่าว ก็มักแก้ตัวด้วยคำนี้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าประเทศไทยติดอันดับ ‘ไม่รู้เรื่องรู้ราว’ เป็นที่ 7 ของโลก

‘รู้เท่าไม่ถึงการณ์’ เป็นคำพูดที่ได้ยินเสมอในสังคมไทย เวลามีใครทำอะไรผิดพลาดร้ายแรงจนเป็นข่าว ก็มักแก้ตัวด้วยคำนี้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าประเทศไทยติดอันดับ ‘ไม่รู้เรื่องรู้ราว’ เป็นที่ 7 ของโลก


Ipsos MORI บริษัทด้านการตลาดและการทำผลสำรวจชื่อดังของอังกฤษ เปิดเผยดัชนี Ignorant Index ประจำปี 2016 หรือ “ดัชนีความไม่รู้เรื่องรู้ราว” ของประเทศต่างๆ โดยการสอบถามประชาชนวัย 16-24 ปีจาก 40 ประเทศจำนวนกว่า 27,000 คน เกี่ยวกับความรู้ทั่วไปในประเทศของตนเอง ตั้งแต่จำนวนประชากร ระบบสวัสดิการสาธารณสุข การซื้อบ้าน ไปจนถึงจำนวนชาวมุสลิมในประเทศ เพื่อนำคะแนนที่ได้มาจัดทำเป็นดัชนีชี้วัดความ “ไม่รู้เรื่องรู้ราว” ของคนแต่ละประเทศ

 
ปรากฏว่าผลที่ได้น่าแปลกใจพอควร เนื่องจากประเทศที่มีพลเมืองไม่รู้เรื่องรู้ราวที่สุดในโลก มีทั้งประเทศเศรษฐกิจพัฒนาแล้วและยังไม่พัฒนาเต็มที่ ประเทศร่ำรวยและยากจน รวมถึงประเทศที่เป็นและไม่เป็นประชาธิปไตย

ประเทศที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวมากที่สุดในโลก ได้แก่อินเดีย ตามมาด้วยจีน ไต้หวัน เซาท์แอฟริกา สหรัฐฯ บราซิล ส่วนไทยอยู่ในอันดับ 7 ตามด้วยประเทศที่ได้ชื่อว่าประชาชนฉลาดที่สุดประเทศหนึ่งในโลกอย่างสิงคโปร์ ต่อด้วยอินโดนีเซีย และเม็กซิโก รวมถึงแคนาดา

ข้อสังเกตก็คือประเทศในอาเซียน และทวีปอเมริกา เป็นประเทศที่มีพลเมืองไม่รู้เรื่องรู้ราวมากที่สุด ในขณะที่พลเมืองยุโรปไม่ติดอันดับอันน่าอับอายนี้ใน 10 อันดับแรก แต่ก็ติด 1 ใน 20 ได้แก่รัสเซีย เดนมาร์ก และฝรั่งเศส ส่วนอิสราเอล ประเทศที่ได้ชื่อว่าพลเมืองมีคุณภาพอย่างมาก ก็ติดอันดับ 17 การไม่รู้เรื่องรู้ราวเช่นกัน

ส่วนประเทศที่พลเมืองมีระดับความรู้ในเรื่องรอบตัวและข้อมูลเกี่ยวกับประเทศตัวเองสูงที่สุดในโลก ได้แก่เนเธอร์แลนด์ ตามมาด้วยอังกฤษ เกาหลีใต้ สาธารณรัฐเช็ก มาเลเซีย ออสเตรเลีย เยอรมนี อิตาลี นอร์เวย์ และสวีเดน 

ที่มา 
https://www.voicetv.co.th/

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.

หมวดหมู่ : ข่าว/Hotnews

ข่าวแสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^