งานราชการล่าสุด

เปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. 6ใน10 ได้เป็น ส.ว. เสียเอง!

12 มิ.ย. 2562 เวลา 22:34 น. 924 ครั้ง
Advertisement

เปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. 6ใน10 ได้เป็น ส.ว. เสียเอง!


Advertisement
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 10 ชื่อ ที่มี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม เป็นประธาน พบว่า 6 ใน 10 รายชื่อของกรรมการสรรหา เป็น ส.ว. ชุด "เฉพาะกาล" ที่ได้กลับมาทำหน้าทีในวุฒิสภาเสียเอง

หากคณะกรรมการสรรหาพิจารณาแล้วพบชื่อตัวเอง นายวิษณุระบุว่า กรรมการสรรหาผู้นั้นจะ "งดออกเสียง" หรือ "ไม่อยู่ในที่ประชุม" โดยทุกอย่างถูกจดลงในวาระการประชุม พร้อมยืนยันว่าไม่มีคณะกรรมการคนใดเสนอรายชื่อของตัวเองเป็นหนึ่งใน ส.ว.สรรหา

การออกมาเปิดรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ต่อสาธารณะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เริ่มต้นกระบวนการสรรหา ส.ว. จำนวน 250 คน ตั้งแต่ปลายปี 2561 แม้มีที่มาจาก 3 ช่องทางคือ 1. การเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ 50 คน 2. การสรรหาของ คสช. 194 คน และ 3. เป็นโดยตำแหน่งอีก 6 คน แต่ผู้เคาะขั้นสุดท้ายก็คือ คสช. นั่นเอง ซึ่งรายชื่อที่นายวิษณุนำมาเปิดเผยคือผู้สรรหา ส.ว. ในส่วนที่สอง จำนวน 194 คน

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 250 ส.ว. มาจากทหาร-ตำรวจ รวม 104 คน
มติวุฒิสภาส่ง พรเพชร นั่งประธาน ส.ว. แบบ "ไร้คู่แข่ง" และ "ไร้รอยต่อ"
รมต.-สนช. ลาออกเตรียมตัวเป็น ส.ว.
ภารกิจแรกของ ส.ว. ชุดนี้ คือการลงมติเห็นชอบให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่สอง เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ซึ่งต่อมา พรรคเพื่อไทย ได้ออกมาจุดประเด็นว่าการให้ความเห็นชอบลงมติของ ส.ว. ที่เลือก พล.อ. ประยุทธ์ ให้เป็นนายกฯ อาจส่อว่าจะเป็นโมฆะ เนื่องจากคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. "หาย" จากราชกิจจานุเบกษา

ภายใต้ข้อกำหนดตามกฎหมายให้มีคณะกรรมการสรรหา ส.ว. จำนวน 9-12 คน ซึ่งนายวิษณุระบุว่า คสช. ได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสรรหาจำนวน 10 คน เริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2561 ได้แก่

พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน สรรหาในสายความมั่นคงจำนวน 50 รายชื่อ
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ สรรหาในสายเศรษฐกิจ 50 รายชื่อ
พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี สรรหาในสายเกษตรและสังคม 50 รายชื่อ
พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี สรรหาในสายวิทยาศาสตร์ การศึกษาและยุติธรรม และสื่อมวลชน 50 รายชื่อ
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี สรรหาในตำแหน่งกฎหมาย 50 รายชื่อ
ส่วนรายชื่อจากสายที่ คสช. เลือกมามีจำนวน 5 คน ประกอบด้วย

พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช.
พล.ร.อ. ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช.
พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช.
พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
นายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธาน สนช. และปัจจุบันเป็นประธานวุฒิสภา
อย่างไรก็ตามนายวิษณุอ้างว่า ส่วนนายพรเพชรได้ลาออก โดยไม่ได้เข้าประชุมแม้แต่ครั้งเดียว พร้อมเปิดเผยคุณสมบัติของคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ทั้งหมดว่า "ต้องเป็นกลางทางการเมือง" และ "ต้องเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ"

สำหรับกรรมการสรรหาที่กลับมาเป็น ส.ว. ประกอบด้วย พล.อ. ฉัตรชัย, พล.อ.อ. ประจิน, พล.อ. ธนะศักดิ์, พล.ร.อ. ณรงค์, พล.ต.อ. อดุลย์ และนายพรเพชร


ประชุมเลือก ส.ว. 6 ครั้ง 1 ครั้งที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด

รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย กล่าวอีกว่า การประชุมของคณะกรรมการสรรหา ส.ว. มีการประชุมทั้งหมด 6 ครั้ง เป็นการประชุมแบบทางการ 3 ครั้ง โดยมีการประชุมที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ 1 ครั้ง และทำเนียบรัฐบาล 2 ครั้ง และไม่เป็นทางการ 3 ครั้ง ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งการประชุมที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เป็นการประชุมนอกเวลาราชการ ส่วนที่เหลือเป็นการประชุมใน "เวลาราชการลับ"

สำหรับมูลนิธิป่ารอยต่อ มี พล.อ. ประวิตร เป็นประธานมูลนิธิ ตั้งอยู่ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.)

จากรายชื่อทั้งหมด 400 กว่ารายชื่อ ถูกคณะกรรมการสรรหาฯ คัดเหลือเพียง 395 รายชื่อ โดย 194 ชื่อได้เป็น "ส.ว. ตัวจริง" และอีก 50 คนจะเป็นรายชื่อ "ตัวสำรอง" และรวบรวมรายชื่อทั้งหมดส่งให้ คสช.

ส่วน คสช. ได้พิจารณารายชื่อทั้งหมด 3 ครั้ง นายวิษณุ ระบุว่า เป็นการไล่ดูรายชื่อแบบรายบุคคลรวมไปถึงประวัติ โดยหากพบว่ารายชื่อใดมีส่วนได้เสียจะถูกคัดออก โดยหลักเกณฑ์การคัดเลือกรายชื่อส่วนใหญ่จะอิงจากผู้ที่ดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ (สปท.) และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการที่ไม่ได้เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหาก่อนหน้านี้ เพราะเกรงว่าจะเกิดการวิ่งเต้น พร้อมกับยืนยันว่ารายชื่อที่มีผู้ร้องเรียนได้ส่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบแล้ว

ยัน เลขาฯ กกต. - รมว. ดอน มีชื่อเป็น ส.ว. สำรอง ไร้ปัญหา

ส่วนกรณีรายชื่อ ส.ว. สำรอง ที่มีราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ คสช. ฉบับที่ 2/2562 ประกาศรายชื่อบุคคลสำรองเพื่อเป็น ส.ว. เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายวิษณุ กล่าวว่า รายชื่อสำรองทั้ง 50 คนล่าสุด เป็นสัดส่วนจาก ส.ว. สรรหา โดยเป็นคนละส่วนกับรายชื่อสำรอง 50 คน จากกลุ่มอาชีพ พร้อมยืนยันว่า ทั้ง 50 คนไม่มีปัญหาเรื่องการขาดคุณสมบัติ หากได้รับการดำรงตำแหน่งต้องเคลียร์คุณสมบัติให้จบภายใน 24 ชั่วโมง

สำหรับรายชื่อสำรอง 50 คน ปรากฏรายชื่อ พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายวิษณุชี้ว่า กรณีเลขาธิการ กกต. จะไม่มีปัญหา ส่วนนายดอน หากยังเป็นรัฐมนตรีจะต้องลาออกก่อนเมื่อต้องไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. ทั้งนี้ นายดอน เป็นรายชื่อสำรองอันดับ 1 เพราะให้เกียรติ และเหมาะสมจะเป็น ส.ว. ตัวจริง แต่เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่ในการประชุมอาเซียน จึงไม่ได้แต่งตั้งเป็นตัวจริง

ข่าวจาก https://www.bbc.com/thai/thailand-48608793

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^