งานราชการล่าสุด

คนจบ ป.ตรี ว่างงานกว่า 1 แสน ! ก.ศึกษาฯ เเนะปรับหลักสูตร ตอบโจทย์ตลาดเเรงงาน

23 พ.ค. 2562 เวลา 22:31 น. 1,221 ครั้ง
Advertisement

คนจบ ป.ตรี ว่างงานกว่า 1 แสน ! ก.ศึกษาฯ เเนะปรับหลักสูตร ตอบโจทย์ตลาดเเรงงาน


Advertisement
คนจบ ป.ตรี ว่างงานกว่า 1 แสน ! ก.ศึกษาฯ เเนะปรับหลักสูตร ตอบโจทย์ตลาดเเรงงาน

ท่ามกลางเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอตัว ความเหลื่อมล้ำที่ยังแก้ไม่ตก อีกหนึ่งปัจจัยที่กำลังสะท้อนให้เห็นว่าเป็นสัญญาณที่น่ากังวล ก็คือปัญหาการว่างงาน โดยเฉพาะในกลุ่มคนจบปริญญาตรี

 คงจะมีคำถามว่า คนเลือกงาน หรือ งานเลือกคน หรืออะไรทำให้คนที่เรียนในระดับอุดมศึกษามากกว่าแสนคน ไม่มีงานทำ

เมธารัศมิ์ วงศ์สมนึก เรียนจบปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์มา 8 ปีแล้ว เธอเปลี่ยนสถานที่ทำงานมา 7 แห่ง เฉลี่ยที่ละ 10 เดือน แต่ปัจจุบันไม่ได้ประกอบอาชีพใด

หลังเรียนจบเธอทำงานที่สำนักข่าวแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสายงานตรงกับที่เรียนมา แต่เมื่อทำไปได้สักพัก กลับรู้สึกว่างานยังไม่ตรงกับความต้องการของตัวเอง จึงตัดสินใจลาออก และเป็นการว่างงานครั้งแรกหลังเรียนจบ

เมธารัศมิ์ ทำงานสลับกับว่างงานหลายครั้ง ขณะนี้ว่างงานมาแล้ว 1 ปี เธอยอมรับว่าช่วงว่างงานค่อนข้างเครียด แต่การเปลี่ยนงานบ่อย ไม่ได้เป็นเพราะเลือกงาน แต่คำนึงถึงคุณภาพงานและความสุขในการทำงานมากกว่า

และด้วยความสนใจด้านอาหาร เธอจึงลงเรียนคอร์สทำอาหารกับโรงแรมแห่งหนึ่ง เพื่อสร้างทักษะการเป็นเซฟ โดยหวังว่าจะเป็นใบเบิกทางให้มีอาชีพที่มั่นคงในอนาคต

ผลสำรวจภาวะการทำงานของประชากร เดือนเมษายนที่ผ่านมาของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่ามีผู้ว่างงาน 364,000 คน ในจำนวนนี้สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษามากที่สุด 126,000 คน และเป็นผู้ว่างงานที่ไม่เคยทำงานมาก่อนจำนวน 208,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้จบการศึกษาระดับอุดมศึกษา 95,000 คน

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา พบว่า ปี 2556-2560 มีผู้จบปริญญาตรีปีละประมาณ 300,000 คน และข้อมูลการจ้างงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติ เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ชี้ว่า คนว่างงานที่จบปริญญาตรีมีมากถึง 170,900 คน

ซึ่งมาจากหลายสาเหตุอาทิ เรียนในสาขาไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน แต่เป็นการเลือกตามกระแสหรือค่านิยม บางส่วนมีความต้องการเพียงใบรับรองคุณวุฒิเท่านั้น บางส่วนลาออกจากงาน และต้องการเปลี่ยนงานใหม่ เพื่อหาประสบการณ์ในการทำงาน

ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แต่กลับพบว่าบัณฑิตสาขาสังคมศาสตร์ มีมากกว่าร้อยละ 60 ซึ่งส่วนใหญ่อาจประสบปัญหาการว่างงาน กระทรวงศึกษาธิการ จึงขอให้สถาบันอุดมศึกษาปรับปรุงหลักสูตร เพื่อตอบโจทย์ตลาดแรงงาน รองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0

ขอบคุณเนื้อหา:: WorkpointNews วันที่ 22 พฤษภาคม 2562
สมัคร บัตรเครดิต รายได้ 15,000 บาทขึ้นไป สมัครที่นี่


Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.

หมวดหมู่ : ข่าว/Hotnews

ข่าวแสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^