งานราชการล่าสุด

หายง่ายมาก !!! ประธาน กกต.ยอมรับ มีคนแอบขโมยบัตรเลือกตั้ง “ทั้งเล่ม” ไปกาเอง

19 มี.ค. 2562 เวลา 22:20 น. 1,142 ครั้ง
Advertisement

หายง่ายมาก !!! ประธาน กกต.ยอมรับ มีคนแอบขโมยบัตรเลือกตั้ง “ทั้งเล่ม” ไปกาเอง


Advertisement
ช็อก! ประธาน กกต.ยอมรับ มีคนแอบขโมยบัตรเลือกตั้ง “ทั้งเล่ม” ไปกาเอง
เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. แถลงผลการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดทั่วประเทศเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า ในจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 2.6 ล้านคน มีผู้ออกมาใช้สิทธิคิดเป็นร้อยละ 86.98 และมีหลายแห่งใช้สิทธิเกินกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

จากรายงานพบการกระทำที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายรวม 3 กรณี

กรณีที่ 1 อาจมีการกระทำทุจริตใน 3 จังหวัด คือ จ.สมุทรสาคร มีผู้แอบนำบัตรเลือกตั้งทั้งเล่มไปทำเครื่องหมายให้กับผู้สมัครพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบและนำบัตรเล่มนั้นไปเจาะทำลาย และนำบัตรเลือกตั้งเล่มใหม่ส่งไปทดแทน พร้อมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด

กรณี จ.อุทัยธานี มีการนำบัตรประจำตัวของบุคคลอื่นไปแสดงตนขอใช้สิทธิลงคะแนน ซึ่งมีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว

และ จ.กาฬสินธุ์ เขตเลือกตั้งที่ 2 มีการทำเอกสารปลอม โดยอ้างว่าผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตประกาศไม่รับสมัครผู้สมัครของพรรคการเมืองหนึ่ง ทั้งที่ในพื้นที่พบว่ายังมีป้ายหาเสียงอยู่ จึงได้แนะนำให้ผู้สมัครไปแจ้งความไว้


กรณีที่ 2 เจ้าหน้าที่แจกบัตรเลือกตั้งผิดเขต พบมากในหลายจังหวัด โดยถ้าเป็นการพบหรือทักท้วงก่อนการลงคะแนน เจ้าหน้าที่ได้แก้ไขโดยแจกบัตรเลือกตั้งที่ถูกต้องให้ผู้ใช้สิทธิ แต่หากมีการลงคะแนนไปและนำบัตรหย่อนในหีบบัตรเลือกตั้ง ไม่สามารถแก้ไขได้ ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการบันทึกเหตุการณ์ไว้


ส่วนกรณีผู้มีสิทธิลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ไม่พบข้อมูลที่หน่วยเลือกตั้งเมื่อได้ตรวจสอบหลักฐาน เมื่อพบว่ามีการลงทะเบียนจริง กรรมการประจำหน่วยก็จะเพิ่มชื่อให้ผู้มีสิทธิได้ใช้สิทธิ และ

กรณีที่ 3 แอพพลิเคชั่นสมาร์ท โหวต ไม่สามารถใช้งานได้ในระยะเวลา 08.30 น. ได้ปรับปรุงเซิร์ฟเวอร์เป็นเวลา 15 นาที จนสามารถใช้งานได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะซักซ้อมเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในวันเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.

ประธานกกต. ยังกล่าวถึงการเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า ได้เปิดพร้อมกันทั่วประเทศเวลา 08.00 – 17.00 น. เว้นบางหน่วยที่มีผู้มาใช้สิทธิมาก หากผู้มาใช้สิทธิเข้ามาในเขตเลือกตั้งแล้วจะถือว่าแสดงจำนงใช้สิทธิ กรรมการประจำหน่วยก็จะให้ใช้สิทธิจนเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ ในส่วนของหน่วยเลือกตั้งโรงเรียนบ้านบางกะปิ ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิมากที่สุดกว่า 61,401 คน ก็สามารถบริหารจัดการ และอำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิได้ใช้สิทธิเรียบร้อย และปิดหีบเลือกตั้งเวลา 18.00 น. ซึ่งถือว่าทำได้เป็นที่น่าพอใจ

ส่วนกรณีการเปลี่ยนแปลงสถานที่เลือกตั้งกลาง ได้แจ้งเตือนในทุกช่องทางทั้งทางสมาร์ทโหวต รถกระจายเสียงในพื้นที่ รวมถึงคัตเอาท์หน้าสถานที่เลือกตั้งเดิม มีเพียงแห่งเดียวที่เปลี่ยนแปลงกะทันหันคือหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าที่ จ.ชลบุรี เนื่องจากฝนตกหนัก จึงมีการย้ายหน่วยไปตั้งในจุดใกล้เคียงกับหน่วยเลือกตั้งเดิม

ข่าวจาก @ ข่าวสดออนไลน์

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.

หมวดหมู่ : ข่าว/Hotnews

ข่าวแสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^