งานราชการล่าสุด

เริ่มแล้ว กยศ.หักหนี้ ก.พ.นี้ 1.6 แสนราย " มาตรการหักเงินเดือนลูกหนี้ ที่ค้างชำระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา "

15 ม.ค. 2562 เวลา 06:53 น. 4,582 ครั้ง
Advertisement

เริ่มแล้ว กยศ.หักหนี้ ก.พ.นี้ 1.6 แสนราย " มาตรการหักเงินเดือนลูกหนี้ ที่ค้างชำระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา "


Advertisement
ตั้งแต่เดือน ก.พ.นี้เป็นต้นไป กยศ.จะเริ่มหักบัญชีเงินจากบัญชีเงินเดือนลูกหนี้จำนวน 1.6 แสนราย ที่ค้างชำระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา 

วันที่ 14 ม.ค. 2562 นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า กยศ.จะนำมาตรการหักหนี้จากบัญชีเงินเดือนของลูกหนี้ที่ทำงานกับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชนขนาดใหญ่ ธนาคารพาณิชย์ และข้าราชการที่สังกัดหน่วยงานองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แบบอัตโนมัติมาใช้ตั้งแต่เดือน ก.พ. 2562 เป็นต้นไป เบื้องต้นมีลูกหนี้เข้าข่ายจะถูกหักบัญชีเพิ่มเติม 1.6 แสนราย แบ่งเป็น ภาคเอกชน 8 หมื่นราย รัฐวิสาหกิจ 1 หมื่นราย ที่เหลือเป็น อปท. เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาลสำหรับวิธีหักเงินเดือนจะมีการหักเฉลี่ยเท่ากันเป็นประจำทุกเดือน เช่น วงเงินที่ชำระหนี้ต่อปีจะมีการหาร 12 และนำไปเฉลี่ยเป็นรายเดือน ซึ่งไม่ใช่จำนวนเงินที่มากเกินไป เช่น ปีแรกที่จะต้องจ่าย 1,500 บาท เมื่อหาร 12 ก็จะเฉลี่ยถูกหักเดือนร้อยกว่าบาท ยกเว้นงวดปีการศึกษา 2562 ที่เหลือรอบบัญชีเพียง 5 เดือน ก็จะหาร 5 จากยอดวงเงินที่ต้องชำระ อย่างไรก็ตามระหว่างนี้ถ้าลูกหนี้คนใดได้รับผลกระทบจากมาตรการหักเงินเดือน ก็สามารถเข้ามาเจรจากับ กยศ.เพื่อหาทางผ่อนปรน

​รีวิว จ่าย กยศ. ผ่าน 7-11 และขอ QR Code จ่าย ผ่าน Mobile Banking ทุกธนาคาร ง่ายนิดเดียวsmiley

ผลการดำเนินหักเงินเดือนข้าราชการที่ได้รับเงินเดือนผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนของกรมบัญชีกลางในเดือน ธ.ค. 2561 มียอดการรับชำระหนี้ ณ วันที่ 25 ธ.ค. 2561 จำนวนทั้งหมด 1.55 แสนรายการ รวมยอดเงินสูงถึง 225 ล้านบาท และหากครบ 1 ปี คาดว่าจะมีรายรับจากการรับชำระหนี้จากลูกหนี้กลุ่มข้าราชการมากกว่า 2,500 ล้านบาท สำหรับปีการศึกษา 2562 กยศ.ได้จัดวางกรอบงบประมาณไว้ 3 หมื่นล้านบาท คาดว่าให้นักศึกษากู้ยืมได้ไม่ต่ำกว่า 6.2 แสนราย

ข่าวจาก @ workpointnews.com

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^