งานราชการล่าสุด

7 ข้อควรทำ สำหรับคนขับรถทางไกล "เตรียมตัวก่อนขับรถทางไกล"

10 ธ.ค. 2561 เวลา 22:36 น. 5,632 ครั้ง
Advertisement

7 ข้อควรทำ สำหรับคนขับรถทางไกล "เตรียมตัวก่อนขับรถทางไกล"


Advertisement

หลายท่านต้องขับรถทางไกลและขับเป็นเวลานานๆ หลายคนต้องขับประจำทุกวัน 200-300 กม. เลยทีเดียว วันนี้แอดมีอะไรดีดีมาฝากสำหรับคนที่ขับรถไกลๆ 7 ข้อควรทำ สำหรับคนขับรถทางไกล "เตรียมตัวก่อนขับรถทางไกล" แน่นอนว่าหากคุณตเรียมตัวให้พร้อมจะเป็นเรื่องดีสำหรับตัวคุณนั่นเอง โดย 7 ข้อแบ่งออกได้ดังนี้

ข้อที่ 1 นอนหลับให้เพียงพอ
การขับรถเดินทางไกล สิ่งสำคัญคือ คุณควรนอนหลับให้เพียงพอต่อการเดินทาง ควรนอนสะสมให้ครบ 8 ชั่วโมง หรือ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพื่อลดการง่วงขณะขับขี่ ซึ่งสามารถเป็นต้นเหตุของการหลับในได้

ข้อที่ 2 งดเหล้าเบียร์ และยาที่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาท
การทานยา เหล้า-เบียร์ มีผลทำให้ร่างกายอ่อนล้า เช่นเดียวกับยากดประสาทประเภทต่างๆ เช่น ยาแก้แพ้ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ลดลงได้

ข้อที่ 3 นั่งในท่าที่ถูกต้อง
หลายคนมักนั่งขับรถไม่ถูกต้อง ด้วยความกังวลว่ามันจะไม่สบาย แต่ความจริงแล้วท่านั่งขับขี่คือสิ่งที่สำคัญต่อการขับรถ เพราะช่วยให้คุณไม่เมื่อยล้า หรือนั่งผิดท่า ซึ่งทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่ดี และนำมาสู่ความเหนื่อยอ่อนการขับขี่หรืออาการหลับในได้

ท่านั่งที่ดีควรอยู่ในท่าที่นั่งสบาย โดยมีพนักพิงโอบกระชับสะโพกและแผ่นหลัง ที่สำคัญไม่ควรนั่งชิดพวงมาลัยจนเกินไป ให้ใช้ข้อมือวัดหนึ่งช่วงแขนจากพวงมาลัย คือจุดที่ดีที่สุดในการขับขี่

ข้อที่ 4 หาคนช่วยขับถ้าไปทางไกล
บางครั้งเราต้องยอมรับว่าการเดินทางไกลค่อนข้างจะทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าหรือเพลียได้ บางทีการหาเพื่อนที่สามารถขับรถได้นั่งไปด้วยก็ย่อมจะเป็นทางออกที่ดีกว่าในการทำให้การเดินทางปลอดภัยยิ่งขึ้น แต่คุณก็ควรเลือกคนที่มีความชำนาญในการขับขี่ด้วย แต่หากเพื่อนคุณไม่ชำนาญทางก็อาจจะสลับกันขับในช่วงที่คิดว่าเป็นจุดเสี่ยงก็ได้


ข้อที่ 5 พักรถทุกๆ 2 ชั่วโมง
การเดินทางไกลย่อมมีการเมื่อยล้าเป็นธรรมดา และเราขอแนะนำว่า คุณควรจอดพักสักครู่ ทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือ 110 กิโลเมตรโดยประมาณ เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ที่สำคัญอย่าลืมแวะเข้าห้องน้ำ เพื่อผ่อนคลายร่างกายตัวเอง
7 ข้อควรทำ สำหรับคนขับรถทางไกล "เตรียมตัวก่อนขับรถทางไกล"

ข้อที่ 6 น้ำเปล่า ออพชั่นความสดชื่น
คนขับรถส่วนใหญ่มักจะเกิดความเมื่อยล้ากลางทาง และการคลายเครียดที่ดี อาจจะอยู่ห่างออกไปหลายกิโลเมตร แต่ว่า น้ำคือสิ่งที่สามารถดับกระหายได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับที่มันช่วยในการผ่อนคลายความเครียดได้ ซึ่งการดื่มน้ำขณะขับรถจะสามารถช่วยผ่อนคลายได้ในระดับหนึ่ง และสามารถเพิ่มความสดชื่นได้ รวมถึงยังช่วยลดอาการเส้นเลือดดำอุดตันจากการนั่งขับขี่เป็นระยะเวลานานๆ


ข้อที่ 7 คลายความเหนื่อยด้วยลมธรรมชาติ และจังหวะเพลง
การขับรถในทางไกลแม้จะเมื่อยล้า แต่ถ้าคุณง่วงหรือเพลียมากๆ ลองปิดแอร์แล้วเปิดกระจกรับลมธรรมชาติสามารถช่วยให้คุณดื่มด่ำกับ ลมสดชื่นระหว่างการเดินทาง ที่สำคัญวิทยุก็เป็นอีกสิ่งที่ช่วยได้ถ้าอ่อนล้า พยายามหาเพลงที่มีจังหวะสนุกสนาน จะช่วยให้คุณตื่นตัวขณะขับขี่

ทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นนนั้นล้วนแต่มีประโยชน์แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนทั้งในเทศกาล หรือใครที่ต้องทำงานและเดินทางไกลกันบ่อยๆ ฝาก 7 ข้อดีดีนี้ไว้ให้กับทุกคนและปฏิบัติตามกันนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก TOYOTA BUZZ


Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!

งานล่าสุด >>

^