งานราชการล่าสุด

เริ่มแล้ว! การบินไทย ออกประกาศห้ามคนอ้วนรอบเอวเกิน 56 นิ้ว ขึ้นชั้นธุรกิจเครื่องบินรุ่นใหม่

16 มี.ค. 2561 เวลา 22:56 น. 4,706 ครั้ง

เริ่มแล้ว! การบินไทย ออกประกาศห้ามคนอ้วนรอบเอวเกิน 56 นิ้ว ขึ้นชั้นธุรกิจเครื่องบินรุ่นใหม่นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งว่าเมื่อวันที่ 6 มี.ค.2561 ที่ผ่านมาการบินไทยได้ประกาศบังคับใช้กฎพิเศษเกี่ยวกับการจำหน่ายตั๋วโดยสารบนที่นั่งชั้นธุรกิจ Business Class ของเครื่องบินแบบโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์รุ่นล่าสุด โดยได้แจ้งไปยังตัวแทนจำหน่าย และแผนกสำรองที่นั่งขอให้ทำการสงวนสิทธิ์ ในการรับสำรองที่นั่งและจำหน่ายบัตรโดยสารสำหรับผู้โดยสารที่มีรอบเองมากกว่า 56 นิ้ว หรือผู้โดยสารที่อ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน (Obese Passenger) ซึ่งไม่สามารถคาดเข็มขัดนิรภัยรุ่นใหม่แบบมีแอร์แบ็ค (Airbag Seatbelt) ที่ติดตั้งมากับที่นั่งชั้นธุรกิจได้ รวมไปถึงผู้โดยสารที่มีทารกเดินทางพร้อมกันแบบนั่งตัก (Infant Lap-held) ส่วนที่นั่งชั้นประหยัดยังไม่ได้มีกฎห้ามแต่อย่างใด

สำหรับเหตุผลที่การบินไทยห้ามจำหน่ายที่นั่งชั้นธุรกิจให้คนอ้วนที่มีรอบเอวเกิน 56 นิ้วและผู้โดยสารที่เดินทางพร้อมทารกนั่งบนตัก เนื่องจากเป็นการปฏิบัติตามกฎความปลอดภัยด้านการบินของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ (เอฟเอเอ) เพราะที่นั่งในชั้นธุรกิจของ เครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์มีการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ ด้วยการออกแบบระบบเข็มขัดนิรภัยรูปแบบใหม่ที่มีการนำระบบแอร์แบ็คเข้ามาช่วยเสริมความพร้อมภัยด้วย ซึ่งระบบเข็มขัดแบบใหม่ไม่สามารที่จะนำเข็มขัดขยายระยะซึ่งเป็นอุปกรณ์เข็มขัดเสริมสำหรับคนอ้วนที่ใช้ในปัจจุบันมาเสริมให้กรณีผู้โดยสารร้องขอ เพราะเข็มขัดขยายระยะที่นำมาเสริมจะไม่สามารถต่อเชื่อมเข้าระบบกับแอร์แบ็กได้ ซึ่งจะเกิดความไม่ปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ดังนั้นสายการบินจึงจำเป็นต้องสงวนสิทธิ์จำหน่ายบัตรให้กับคนอ้วน


รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับทางออกของคนอ้วนและผู้โดยสารที่เดินทางพร้อมทารกนั่งบนตัก ที่ต้องการโดยสารเครื่องบินโดยสารรุ่นดังกล่าวนั้นสามารถทำได้ด้วยการจองซื้อที่นั่งในชั้นประหยัดแทน เพราะมีระบบเข็มขัดนิรภัยแบบธรรมดาไม่มีเทคโนโลยีแอร์แบ็ค โดยหากผู้โดยสารขึ้นนั่งแล้วคาดเข็มขัดนิรภัยไม่ถึงสามารถแจ้งกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินขอให้มีการนำเข็มขัดขยายระยะซึ่งเป็นอะไหล่สำรองบนเครื่องมาติดตั้งให้เพื่อให้สามารถคาดเข็มขัดได้ ซึ่งเป็นระเบียบปกติที่ปฏิบัติกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว หรืออาจจะต้องซื้อที่นั่งสองที่ติดกัน เป็นที่นั่งพิเศษ Special Seat เพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย

“เครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ เป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยให้สูงขึ้นโดยเฉพาะเข็มขัดนิรภัยแอร์แบ็ค ผู้ผลิตออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารชั้นธุรกิจที่ซื้อตั๋วในราคาที่แพงกว่า ซึ่งตามหลักความปลอดภัยก่อนเครื่องจะทำการบินผู้โดยสารทุกคนจะต้องคาดเข็มขัดให้เรียบร้อยก่อนเครื่องจึงจะบินได้ แต่หากให้คนอ้วนไปนั่งชั้นธุรกิจ คาดเข็มขัดไม่ถึงและเสริมเข็มขัดไม่ได้ กัปตันก็ไม่สามารถทำการบินได้ เพราะขัดกับหลักความปลอดภัย ดังนั้น จึงไม่ขายตั๋วชั้นธุรกิจให้คนอ้วน”

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันการบินไทยมี เครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ ประจำฝูงบินอยู่จำนวน 2 ลำ โดยให้บริการบินใน2เส้นทางคือ กรุงเทพ-โอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ และกรุงเทพ-ไทเป

รายงานข่าวแจ้งว่าขณะนี้หลายสายการบินที่ออกกฎในลักษณะดังกล่าวแล้ว เช่น สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ ห้ามผู้โดยสารที่มีทารกนั่งตัก ซื้อตั๋วโดยสารในที่นั่งชั้นธุรกิจ สำหรับการให้บริการเครื่องบินแบบ Airbus A350 เป็นต้น อย่างไรก็ตาม สายการบินต่างๆ อาจจะมีกฎหรือข้อปฏิบัติเกี่ยวกับ ผู้โดยสารที่น้ำหนักเกินแตกต่างกัน นอกจากนี้บางสายการบินพยายามที่จะจัดทำประเภทที่นั่งเพิ่มเติม เช่น ที่นั้งชั้น Economy Plus หรือ พรีเมียม Economy เพื่อเป็นตัวเลือกที่ราคาไม่แพงมากเกินไปสำหรับคนอ้วยด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้โดยสารที่ตัวใหญ่มากๆ ขอให้ท่านปรึกษาแผนกสำรองที่นั่งทุกครั้งเนื่องจากสายการบินต่างๆ มีนโยบายไม่เหมือนกัน หรือมีข้อกำหนดเช่นเสนอให้ซื้อที่นั่งที่สองในราคาที่ประหยัดขึ้นเป็นต้น ทั้งนี้เพื่อความสะดวกของตัวท่านเอง และเพือความปลอดภัยในการเดินทาง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุฯ(นสต.) 5,000 อัตรา


มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดรับสมัครเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 38 อัตรา


กรมทางหลวงชนบท เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 348 อัตรา


สำนักงานอัยการสูงสุด รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 63 อัตรา


สพฐ.เปิดสอบแข่งขันฯ มาตรา 38 ค(2) ทั่วประเทศ 319 อัตรา (


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 100 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 655 อัตรา


ประกาศผลสอบ ก.พ.(ภาค ก) 2566 ตรวจสอบผลคะแนน


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^