งานราชการล่าสุด

"บ่น" ว่าลูกน้องทำงานไม่ค่อยจะดี แต่พอประเมินผลทีไร ทำไมได้ "A" กันหมด

04 ก.พ. 2561 เวลา 16:56 น. 3,503 ครั้ง

"บ่น" ว่าลูกน้องทำงานไม่ค่อยจะดี แต่พอประเมินผลทีไร ทำไมได้ "A" กันหมดนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
ผมเชื่อว่า ท่านผู้อ่านคงจะเคยมีประสบการณ์แบบที่ว่า มีผู้จัดการหลายๆ คนมาบ่นให้ฟังว่า ลูกน้องทำงานไม่ค่อยจะได้เรื่องเลย สั่งให้ทำอะไร ก็ไม่ได้อย่างที่สั่ง พฤติกรรมในการทำงานก็แย่ ไม่ใส่ใจ ไม่กระตือรือร้น ฯลฯ เยอะแยะไปหมด แต่พอถึงเวลาปลายปี ให้ประเมินผลงานอย่างเป็นทางการ ผลงานที่ได้กลับกลายเป็นดีเลิศกันไปหมด ตรงกันข้ามกับที่พูดมา เป็นเพราะอะไรกันแน่ ทำไมผู้จัดการถึงไม่กล้าที่จะประเมินผลงานลูกน้องตนเองอย่างตรงไปตรงมา
  • กลัวลูกน้องจะไม่ทำงานให้ ผู้จัดการหลายคน เป็นผู้จัดการที่ไม่กล้าประเมินผลงานลูกน้องที่มีผลงานแย่แบบตรงไปตรงมา สาเหตุที่ไม่กล้าก็เพราะ กลัวว่าให้คะแนนแย่ไปแล้ว เดี๋ยวเขาจะไม่ทำงานให้เรา เดี๋ยวจะยิ่งปกครองลำบาก เดี๋ยวสั่งการอะไรก็จะมีปัญหาตามมา ก็เลยประเมินให้เยอะไว้ก่อน
 
  • เกรงใจลูกน้อง ผู้จัดการบางคนเป็นประเภทที่แคร์ความรู้สึกลูกน้อง (แต่กล้าไปคุยกับคนอื่นว่าลูกน้องผลงานไม่ดี) ก็เลยไม่อยากให้ลูกน้องเสียความรู้สึก ก็เลยให้คะแนนสูงกว่าที่ควรจะเป็น
 
  • ขี้เกียจมานั่งคุยเรื่องผลงานไม่ดี ผู้จัดการบางคนตัดปัญหาไปเลย เพราะไม่ต้องการที่จะมานั่งคุยกับลูกน้องคนนั้นว่าทำไมผลงานถึงไม่ดี ไม่อยากที่จะต้องเสียอารมณ์และความรู้สึก จริงๆ ผู้จัดการบางคนอาจจะคุยไม่เป็น พอคุยทีไร ก็มักจะเกิดปัญหาทะเลาะกับลูกน้องอยู่ตลอดเวลา ก็เลยตัดปัญหาโดยการไม่คุยดีกว่า หรือลูกน้องบางคนก็เป็นประเภทคนที่คุยด้วยยากมาก ก็เลยทำให้นายไม่ค่อยอยากจะยุ่ง สุดท้ายก็เลยให้ผลงานในระดับที่ดีไว้
คำถามคือ ถ้าองค์กรของเรามีผู้จัดการที่ประเมินผลงานลูกน้องในลักษณะนี้มากๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ผมคิดว่ามีแต่ผลเสีย มีผลเสียอะไรบ้าง
  • ต่อเสียต่อผลงานของพนักงานเอง ก็คือ พนักงานคนนั้น ก็จะไม่รู้เลยว่า ผลงานที่แท้จริงของตนเองนั้นเป็นอย่างไร และต้องพัฒนาอะไรบ้างที่จะทำให้ผลงานดีขึ้น พอพนักงานไม่รู้ เพราะนายไม่บอก พนักงานก็จะทำผลงานในแบบเดิมๆ ก็คือ ผลงานไม่ดีแบบสม่ำเสมอ เพราะพนักงานคิดว่า แบบนี้ดีแล้ว เนื่องจากผลการประเมินทุกปีที่ออกมา นายก็ให้ดีมาตลอด สุดท้ายก็ส่งผลต่อพนักงานเองที่จะไม่ได้รับการพัฒนาที่ถูกทาง
 
  • ผลเสียต่อตัวผู้จัดการเอง สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ ผู้จัดการจะต้องมานั่งแก้ไขผลงานของพนักงานทุกครั้งไป เพราะไม่เคยบอกว่าผลงานไม่ดีตรงไหน มีแต่บ่นให้คนอื่นฟัง แต่ไม่กล้าประเมินผลงานอย่างแท้จริง พนักงานก็ทำงานแบบเดิม สุดท้ายนายก็ต้องมานั่งแก้ไขงาน และบ่นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ
และสุดท้ายก็ต้องส่งผลเสียต่อผลงานขององค์กรในภาพรวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

พนักงานอาจจะรู้สึกดีว่า ได้ผลงานที่ดี ได้รางวัลที่ดี แต่จริงๆ แล้วในระยะยาว มันไม่ได้ส่งผลดีต่อพนักงานเลยสักนิด

แล้วจะแก้ไขอย่างไรดี เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยากมาก เพราะอยู่ที่ตัวคนที่เป็นผู้จัดการจะต้องได้รับการฝึก ได้รับการสอนงานจากนายในเรื่องนี้ แนวทางที่พอจะทำได้ก็คือ
  • ก่อนที่จะเลื่อนพนักงานให้เป็นผู้จัดการ ต้องให้เขาเรียนรู้เรื่องของการประเมินผลงาน เรียนรู้เรื่องของการพิจารณาผลงานของคน ของทีมงาน ให้เขามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ในการประเมินผลงานทีมงานบ้าง ฟังจากนาย (ที่ดี) ประเมินลูกน้อง และให้เหตุผลบ้าง จะได้ซึมซับเอาวิธีการที่ถูกต้องมาได้บ้าง
 
  • พัฒนา โดยการอบรม สอนงานจากนาย (ที่ดี) อาจจะต้องส่งไปเรียนรู้เรื่องทักษะการบังคับบัญชา บทบาทหน้าที่ของผู้จัดการที่ดี ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง จะต้องชี้แจงผลงาน และต้อง Feedback ผลงานพนักงานอย่างไรบ้าง
 
  • ใช้ระบบประเมินผลจากนายเป็นเครื่องมือแกมบังคับ ก็คือ ให้นายของผู้จัดการเป็นผู้ประเมินว่า ผู้จัดการแต่ละคนประเมินผลงานลูกน้องอย่างไรบ้าง ถ้าคนไหนประเมินมาแบบไม่มีเหตุผล มีแต่ความลำเอียง หรือไม่มีความกล้าพอที่จะเป็นผู้จัดการที่ดี ก็จะได้รับผลการประเมินที่แย่ในปีนั้นๆ
อาจจะดูเหมือนยาก แต่ก็มีหลายองค์กรที่สามารถพัฒนาผู้จัดการอย่างน้อย 70-80% ให้เป็นผู้จัดการที่ดีได้ (อย่าคาดหวังว่าจะได้ 100%) ให้ประเมินผลงานลูกน้องตนเองได้อย่างตรงไปตรงมา แค่นี้ก็จะทำให้ระบบประเมินผลงานในภาพรวมขององค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

บทความโดย
คุณประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร
กรรมการผู้จัดการ Think People Consulting Co., Ltd.
เว็บไซต์ https://prakal.wordpress.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ธ.ก.ส. รับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงานพัฒนาธุรกิจ ระดับ 4 จำนวน 620 อัตรา


ธ.ก.ส. เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงาน 250 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 24 -31 พฤษภาคม 2566((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [1]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [2]

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 50 อัตรา

กทม. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 900 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 140 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 25 อัตรา


กรมทางหลวง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 229 อัตรา


เว็บไซต์ ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง ส.ส. อยู่เขตไหน ใช้สิทธิ์ที่ไหน ลำดับเท่าไร รู้หมด!!!


กรมการแพทย์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 123 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 พฤษภาคม 2566


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^