งานราชการล่าสุด

[ข้าราชการหนาว] กยศ. ลุยตัดเงินเดือนข้าราชการใช้หนี้ม.ค.นี้ ผงะ! มี 6 หมื่นรายจาก 2 แสน เบี้ยวหนี้

20 ก.ย. 2560 เวลา 14:42 น. 5,547 ครั้ง

[ข้าราชการหนาว] กยศ. ลุยตัดเงินเดือนข้าราชการใช้หนี้ม.ค.นี้ ผงะ! มี 6 หมื่นรายจาก 2 แสน เบี้ยวหนี้นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ในเดือน ม.ค.2561 กยศ. จะเริ่มหักบัญชีเงินเดือนลูกหนี้ที่เป็นข้าราชการกว่า 2 แสนราย เพื่อใช้หนี้คืนให้กับ กยศ.เป็นรายเดือน ภายหลังจากที่พระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้ และให้อำนาจ กยศ.สามารถหักเงินบัญชีเงินเดือนแบบภาคบังคับได้ทันที โดยกรมบัญชีกลาง จะเป็นหน่วยงานหักบัญชีรายได้คืนให้กับ กยศ. โดยสัดส่วนการหักเงินคืน จะเป็นไปตามสัญญา ซึ่งมีระยะเวลา 15 ปี ปลดชำระหนี้ 2 ปีหลังเรียนจบ

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนลูกหนี้ กยศ.ที่เป็นข้าราชการกว่า 2 แสนราย พบว่ามีข้าราชการกว่า 6 หมื่นราย ผิดชำระหนี้กับ กยศ. ซึ่งจะต้องให้หน่วยงานต้นสังกัด ตั้งคณะกรรมการสอบเอาผิดทางวินัย โดยมั่นใจว่าลูกหนี้ในกลุ่มนี้จะสามารถหาเงินมาชำระหนี้ให้กับ กยศ.คืนได้ตามเงื่อนไข แต่หากไม่สามารถทำได้ ก็จะมีโทษความผิดทางวินัย โดยบทลงโทษสูงสุดคือ ให้ออก หรือไล่ออกจากราชการ


“ข้าราชการกว่า 6 หมื่นรายที่ผิดชำระหนี้ กยศ. จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัย เพื่อดูเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ชำระหนี้ ขั้นแรกจะบอกให้มาจ่ายก่อน แต่หากพบว่าหลีกเลี่ยงก็จะมีบทลงโทษ ซึ่งสูงสุดคือไล่ออก”นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับการหักบัญชีเงินเดือนกับลูกหนี้ที่เป็นเอกชน ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งทำความเข้าใจกับบริษัทนายจ้าง ถึงกระบวนการหักเงินเดือนชำระหนี้ ซึ่งจะต้องดำเนินการตามกฎหมายฉบับใหม่ หากนายจ้างไม่หักเงินเดือนคืนก็จะมีโทษ เสียเบี้ยปรับ โดย กยศ.จะแจ้งรายชื่อลูกหนี้ไปยังต้นสังกัดที่ลูกหนี้ทำงานและคาดว่าจะเริ่มหักบัญชีเงินเดือนเอกชนได้เต็มรูปแบบในช่วงกลางปี 2561 ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งจัดทำระบบและเชื่อมระบบชำระหนี้ไปยังกรมสรรพากรให้เรียบร้อยก่อน

ข่าวจาก www.khaosod.co.th

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป 75 อัตรา


ท่าอากาศยานไทย(AOT)เปิดรับสมัครพนักงาน 426 อัตรา ประจำปี 2567


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


สพฐ.กำหนดรับสมัครสอบบรรจุศึกษานิเทศก์ ประจำปี พ.ศ. 2567


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน รับสมัครบุคคลเป็นพนักงานราชการ 75 อัตรากรมส่งเสริมการเกษตร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 134 อัตรา


สำนักข่าวกรองแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 263 อัตรา


กรมการพัฒนาชุมชน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 187 อัตรากรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุเข้ารับราชการ 36 อัตรา


สำนักงาน ป.ป.ช. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 169 อัตรา


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^