งานราชการล่าสุด

ผ่อนถูกเดือนละ 2 พันบาท "สมคิด" เร่งโครงการบ้านผู้มีรายได้น้อย

29 ส.ค. 2560 เวลา 15:58 น. 8,110 ครั้ง

ผ่อนถูกเดือนละ 2 พันบาท "สมคิด" เร่งโครงการบ้านผู้มีรายได้น้อยนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
กรุงเทพฯ 25 ส.ค. – “สมคิด” เดินหน้าโครงการบ้านประชารัฐเพื่อผู้มีรายได้น้อย เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ต่างชาติ ร่วมโครงการพร้อมหารือกระทรวงการคลัง แก้ไขกฎระเบียบให้ ธอส. ดำเนินการคล่องตัวมากขึ้น

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องการให้มีการพิจารณาราคาบ้านให้กับผู้มีรายได้น้อย 11 ล้านคน ในราคาที่ต่ำตามความสามารถในการผ่อนชำระ เพราะจะทำให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยมากขึ้น แต่จะเป็นเท่าไรนั้น ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกระทรวงการคลัง ร่วมกันกับธนาคารอาคารสงเคราะห์และการเคหะแห่งชาติ แต่ราคาไม่จำเป็นต้องเท่ากัน เพราะฐานรายได้และความต้องการของผู้มีรายได้น้อยแตกต่างกัน ขณะเดียวการใช้ที่ดินในการก่อสร้างโครงการอาจจะเป็นทั้งที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ และของเอกชนที่พร้อมจะเข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะต้องสรุปให้แล่วเสร็จภายใน 6 เดือน 

ส่วนภาคเอกชนที่จะเข้าร่วมโครงการนั้น จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาที่อยู่อาศัยให้กับคนไทยทุกคน ซึ่งภาครัฐยังไม่ได้พิจารณาสิทธิประโยชน์ที่จะให้กับภาคเอกชนที่เข้าร่วมโครงการว่าจะเป็นอย่างไร

ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศมีสัญญาณฟื้นตัวขึ้นชัดเจน แต่ในส่วนของผู้มีรายได้น้อยยังมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ไม่ดีขึ้นมากนัก เป็นเพราะไทยยังมีปัญหาเชิงโครงสร้างรายได้ที่สะสมมานาน โดยเฉพาะการเติบโตแบบกระจุกตัว ขณะที่ชนชั้นรากหญ้ายังมีรายได้ต่ำ ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมผลักดันให้ผู้ที่มีรายได้น้อยมีรายได้สูงขึ้น ซึ่งทุกอย่างต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน โดยที่ผ่านมารัฐบาลก็มีมาตรการเข้าไปช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปีแล้ว ส่วนมาตรการอื่นๆก็ต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปด้านฉัตรชัย ศิริไล กรรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. ยืนยันพร้อมดำเนินโครงการตามนโยบายของรัฐที่จะให้ธอส.สนับสนุนสินเชื่อดัวกล่าวอย่างเต็มที่ แต่อาจจะต้องให้กระทรวงการคลังอนุมัติการแยกบัญชีดำเนินโครงการของรัฐ หรือ PSA ด้วย โดยหลังจากนี้จะต้องไปคำนวณความสามารถในการผ่อนชำระของผู้มีรายได้ แต่ในเบื้องต้นหากราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 5 แสนบาท ผู้มีรายได้น้อยจะผ่อนชำระเพียงเดือนละ 2,000 บาท ในระยะเวลา 40 ปี ซึ่งคาดว่าจะผ่อนชำระได้ แต่หากบางรายไม่มีความสามารถพอ เพราะไม่มีฐานรายได้ที่ชัดเจน เนื่องจากมีรายได้อิสระ ก็จะพิจารณาให้เช่าซื้อระยะยาว และโอนสินทรัพย์ให้ในภายหลัง และอาจจะมีการให้สิทธิประโยชน์กับผู้มีรายได้น้อยที่จองซื้อที่อยู่อาศัยในโครงการด้วยการยกเว้นค่าธรรมเนียมบางประเภท และเงินประกันในการเข้าอยู่อาศัย

ทั้งนี้ธอส.ได้คาดการณ์ใช้วงเงินสินเชื่อโครงการนี้ไว้ประมาณ 10,000 ล้านบาท แต่จะต้องหารือกับกระทรวงการคลังและภาคเอกชนว่าลักษณะการทำโครงการและราคาที่อยู่อาศัยจะเป็นอย่างไร จากนั้นธอส.จะมีแพคเกจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อยออกมา

สำหรับ งาน "บ้าน ธอส. เอ็กซ์โป @ กรุงเทพ" เป็นมหกรรมด้านที่อยู่อาศัยที่ธนาคารจัดขึ้นเพื่อตอบแทนลูกค้าประชาชนในโอกาสที่จะครบรอบการดำเนินงาน 64 ปีในวันที่ 24 กันยายน 2560 กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์และยกระดับคุณภาพชีวิตด้านที่อยู่อาศัย ซึ่งภายในงานมีการนำสินเชื่อ Home For All อัตราดอกเบี้ย 2.90% นาน 3 ปีแรก ยกเว้นค่าธรรมเนียม 4 ฟรี ทั้งค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าประเมินหลักประกันทุกวงเงินกู้ ค่าจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม และค่าจดทะเบียนจำนอง 1% ของวงเงินกู้ตามสัญญากู้เงิน ซึ่ง ต้องยื่นคำขอกู้ทำและนิติกรรมภายในวันที่ 29 ธันวาคม 2560 หรือภายใต้กรอบเงิน 20,000 ล้านบาท ซึ่งยอดล่าสุด มีผู้มาขอสินเชื่อแล้วกว่า 7,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีการนำบ้านใหม่ บ้านมือสอง และบ้านหลุดจำนอง ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน มาจัดโปรโมชั่น ลด-แลก-แจก-แถมถึง 70 โครงการ รวมถึงมีเงินฝากออมทรัพย์เงินเต็มบ้านดอกเบี้ยสูง 1.8 % และนวัตกรรมใหม่สาขาต้นแบบดิจิทัล Unmanned Branch จำลองรูปแบบการให้บริการลูกค้าในอนาคตของ ธอส. – สำนักข่าวไทย 

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ กรมคุมประพฤติ เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 54 อัตรา


กรมสรรพากร รับสมัครบุคคลเพื่อฯ จำนวน 126 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 7-14 ธันวาคม 2566


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุฯ(นสต.) 5,000 อัตรา


มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดรับสมัครเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 38 อัตรา


กรมทางหลวงชนบท เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 348 อัตรา


สำนักงานอัยการสูงสุด รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 63 อัตรา


สพฐ.เปิดสอบแข่งขันฯ มาตรา 38 ค(2) ทั่วประเทศ 319 อัตรา (


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 100 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 655 อัตรา


ประกาศผลสอบ ก.พ.(ภาค ก) 2566 ตรวจสอบผลคะแนน


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^