งานราชการล่าสุด

กยศ.เริ่มหักหนี้ในเงินเดือนต้นปี 2561

26 ส.ค. 2560 เวลา 16:08 น. 4,881 ครั้ง
Advertisement

กยศ.เริ่มหักหนี้ในเงินเดือนต้นปี 2561


Advertisement
วันนี้ (26 ส.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า กยศ.กำลังเร่งออกกฎหมายลูก และทำความเข้าใจกับนายจ้าง ถึงกรณีให้นายจ้างหักเงินเดือนลูกจ้างกู้เงินกับ กยศ.ทุกราย เพื่อใช้หนี้ กยศ.เป็นรายเดือน ตามพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560 ที่มีผลบังคับใช้ไปแล้ว

โดยเร่งจัดทำระบบและเชื่อมระบบชำระหนี้ไปยังกรมสรรพากร ซึ่งนายจ้างหักเงินและนำส่งให้สรรพากร หลังจากนั้น สรรพากรจะต่อเงินมายัง กยศ. ซึ่งคาดว่ากฎหมายลูกและระบบหักเงินเดือนลูกจ้างมีผลบังคับใช้ต้นปี 2561 โดยประเมินว่าหลังจากหักเงินลูกจ้างเป็นรายเดือน จะมีเงินจากการชำระหนี้ไหลเข้ากองทุนปีละ 3-3.5 หมื่นล้านบาท เพียงพอกับการปล่อยกู้ให้กับนักเรียนนักศึกษารายเก่ารายใหม่ โดยไม่ต้องรบกวนงบประมาณแผ่นดิน


โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะหักเงินนำส่งรายเดือนเท่าไหร่ และการพิจารณาคงต้องขึ้นอยู่กับสัญญาเดิมที่ได้ทำไว้ระหว่างกองทุนฯกับลูกหนี้ โดย กองทุนฯถือเป็นเจ้าหนี้อันดับที่ 4 เทียบเท่ากับเจ้าหนี้สหกรณ์ โดยอันดับหนึ่งจะเป็นการหักนำส่งภาษี ต่อมาเป็นประกันสังคม และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ โดย กยศ.มีแผน ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ สภาองค์กรนายจ้างแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน ในการหักเงินเดือนลูกจ้าง โดยเดือนตุลาคมนี้จะนำร่องจัดประชุมสัญจรกับสมาชิกสภาองค์กรนายจ้างแห่งประเทศไทย แห่งแรกที่ จ.ระยอง เพราะมีนิคมอุตสาหกรรมจำนวนมาก

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^