งานราชการล่าสุด

กรม สถ. เลือกสถาบันจัดสอบบรรจุขรก.ท้องถิ่น รอเคาะ2แห่ง-คาดรู้ผลในสัปดาห์นี้

20 ก.ค. 2560 เวลา 15:36 น. 8,916 ครั้ง
Advertisement

กรม สถ. เลือกสถาบันจัดสอบบรรจุขรก.ท้องถิ่น รอเคาะ2แห่ง-คาดรู้ผลในสัปดาห์นี้


Advertisement
นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น และคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการพิจารณาคัดเลือกมหาวิทยาลัยของรัฐ เพื่อจัดสอบบรรจุข้าราชการและพนักงานท้องถิ่นในองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เมืองพัทยา และเทศบาล ในจังหวัดต่างๆ 10 เขต ทั่วประเทศ มีการสอบ 85 ตำแหน่ง ใช้บรรจุตำแหน่งว่างกว่า 21,000 อัตรา คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบชัดเจนว่ามหาวิทยาลัยแห่งใดมีความเหมาะสม เพื่อให้การจัดสอบมีธรรมาภิบาลมากที่สุด เนื่องจากคาดว่ามีผู้สนใจสมัครสอบทั่วประเทศกว่า 6 แสนคน

          "ยืนยันว่าการเสนอราคาเพื่อจัดสอบยังไม่มีข้อยุติ ขอเรียนว่าคณะกรรมการไม่ได้ประเมินเฉพาะผู้เสนอราคาต่ำสุด แต่ต้องดูรายละเอียดเงื่อนไขด้านเทคนิค การบริหารจัดการ ล่าสุด มีมหาวิทยาลัยเหลือให้คัดเลือก 2 แห่ง ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต และมหาวิทยาลัยบูรพา และผลการคัดเลือกจะไม่ส่งผลกระทบกับการสอบ ภาค ก. และภาค ข. ที่กำหนดสอบเดือนกันยายนนี้"

          นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) กล่าวว่า ขั้นตอนการดำเนินการล่าช้ามานานหลายเดือน เนื่องจากหน่วยงานที่ว่าจ้างมหาวิทยาลัยต้องเป็นนิติบุคคล มีการคัดเลือกมหาวิทยาลัยหลายครั้ง ล่าสุด ตนได้ปฏิเสธกรณีตัวแทนกรรมการจัดซื้อจัดจ้างของ สถ.เชิญให้ไปเสนอความเห็น กรณีการคัดเลือกมหาวิทยาลัยที่จะดำเนินการจัดสอบ เนื่องจากประธาน กสถ.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่มีอำนาจหน้าที่ในกระบวนการดังกล่าว และไม่ต้องการให้เกิดข้อครหา ขณะที่การจัดสอบมีการวางเงื่อนไขหน่วยงานที่มีผลงาน ประสบการณ์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญการสอบแข่งขันและบรรจุแต่งตั้งบุคคลตามมาตรฐานการเข้ารับราชการเป็นข้าราชการพลเรือน

          "หาก สถ.คัดเลือกมหาวิทยาลัยบูรพาจากการว่าจ้างโดยวิธีพิเศษ ก็ไม่มีปัญหาหรือข้อโต้แย้ง แม้หลายฝ่ายจะมีมุมมองจากประสบการณ์ในการจัดสอบสนามใหญ่พร้อมกันทั่วประเทศ หรือเคยจัดสอบให้หน่วยงานภาครัฐ แต่มหาวิทยาลัยที่ผ่านการเสนอราคาต่ำสุดต้องดำเนินการให้เป็นไปตามเงื่อนไข รายละเอียดที่ กสถ.ยื่นข้อเสนอให้กรรมการจัดซื้อจัดจ้างรับทราบ ทราบว่าขณะนี้มหาวิทยาลัยบูรพายังไม่เปลี่ยนแปลงหลักการตามข้อเสนอของ กสถ. สำหรับราคาที่เหมาะสมในการสอบครั้งนี้น่าจะไม่เกิน 235 บาทต่อหัว" นายอัษฎางค์กล่าว

ที่มาของข่าว : มติชน ฉบับวันที่ 20 กรกฎาคม 2560

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^