งานราชการล่าสุด

เตือน !! แรงงานไทย อย่าหลงเชื่อผู้ชักชวนหลอกทำงานสวีเดนและฟินแลนด์ ย้ำ! ปีนี้ครบโควตาแล้ว

21 มิ.ย. 2560 เวลา 21:42 น. 3,601 ครั้ง
Advertisement

เตือน !! แรงงานไทย อย่าหลงเชื่อผู้ชักชวนหลอกทำงานสวีเดนและฟินแลนด์ ย้ำ! ปีนี้ครบโควตาแล้ว


Advertisement
เตือน !! แรงงานไทย อย่าหลงเชื่อผู้ชักชวนหลอกทำงานสวีเดนและฟินแลนด์ ย้ำ! ปีนี้ครบโควตาแล้ว
กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เตือนแรงงานไทย อย่าหลงเชื่อผู้ชักชวนหลอกไปเก็บผลไม้ป่าที่สวีเดนและฟินแลนด์ ย้ำปีนี้ครบโควตาแล้วกว่า 6.6 พันคน ยันไม่เปิดรับสมัครเพิ่ม
นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่มีแรงงานไทยเดินทางไปเก็บผลไม้ป่าประเภทผลเบอร์รี่ ได้แก่ ผลยู่ตรอน ผลบลูเบอร์รี่ และผลลินง่อน ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในแถบประเทศสวีเดนและฟินแลนด์ ซึ่งมีประชาชนสนใจเดินทางไปทำงานกันเป็นจำนวนมากจึงอาจเป็นช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีชักชวนไปทำงานผ่านสื่อในช่องทางต่างๆได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันมิให้คนหางานเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวง กรมการจัดหางานจึงขอแจ้งให้ทราบว่าในปี 2560 นี้ มีแรงงานไทยสมัครไปเก็บผลเบอร์รี่ที่ประเทศสวีเดนและฟินแลนด์ครบตามจำนวนโควตาเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งสิ้น 6,618 คน โดยประเทศสวีเดนกำหนดโควตาคนงานเก็บผลไม้จำนวน 3,351 คน และประเทศฟินแลนด์กำหนดโควตา จำนวน 3,267 คน ซึ่งมีกำหนดเดินทางเดือนกรกฎาคมนี้ ทั้งนี้ ในปี 2559 ที่ผ่านมา กรมการจัดหางานได้จัดส่งแรงงานไทยไปเก็บผลไม้ป่าที่ประเทศสวีเดน จำนวน 3,327 คน และประเทศฟินแลนด์ จำนวน 2,503 คน โดยคนหางานจะเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทำงานประเทศสวีเดนรวมแล้วไม่เกินคนละ 75,000 บาท ส่วนประเทศฟินแลนด์มีค่าใช้จ่ายจำนวนคนละ 65,000 บาท โดยเป็นค่าใช้จ่ายก่อนเดินทาง เช่น ค่าวีซ่า ค่าเดินทางภายในประเทศ และระหว่างประเทศ ค่าประกันต่างๆ เป็นต้น

กรมการจัดหางาน จึงขอเตือนผู้ที่สนใจจะไปเก็บผลไม้ป่าในปี 2560 นี้ อย่าหลงเชื่อผู้มาชักชวนเพราะมีผู้สมัครไปเก็บผลไม้ป่าครบตามจำนวนโควตาแล้วและจะไม่มีการรับเพิ่มอีกแต่อย่างใด นอกจากนั้น ผู้ที่จะเดินทางไปเก็บผลไม้ป่าต้องคิดให้รอบคอบ เพราะเป็นงานที่หนัก จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการเก็บผลไม้และมีร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น ทั้งยังอาจขาดทุนเพราะมีรายได้เหลือน้อยหลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเก็บผลไม้ป่าในประเทศสวีเดน และฟินแลนด์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน โทร. 02 245 6499 และ 02 245 6714 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือโทร.สายด่วนกรมการจัดหางาน 1694 นายวรานนท์ฯ กล่าว

ข่าวจาก @ กรมการจัดหางาน วันที่ 20 มิถุนายน 2560

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สูตร Excel รวมตัวอย่างสูตร excel


 
IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^