งานราชการล่าสุด

"อัษฎางค์" ’ยันเดินหน้าสอบบรรจุ อปท. 14,653 อัตรา

05 เม.ย. 2560 เวลา 15:13 น. 23,459 ครั้ง

"อัษฎางค์" ’ยันเดินหน้าสอบบรรจุ อปท. 14,653 อัตรานำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

วันที่ 5 เมษายน นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร ผู้ทรงคุณวุฒิ ก.อบต.กลาง ประธานคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เปิดเผยว่า การจัดสอบบรรจุข้าราชการและพนักงานท้องถิ่น หลังจาก ก.กลาง มีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบแข่งขันบุคคลภายนอกเข้ารับราชการ พ.ศ.2560 ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 8/2560 เพื่อขึ้นบัญชีผู้สอบผ่านใช้บรรจุแต่งตั้งใน อบจ. อบต. และเทศบาล ตามเขตที่สอบ 10 เขต จำนวน 84 ตำแหน่ง 14,653 อัตรา คาดว่าจะมีผู้สมัครสอบกว่า 6 แสนคนจากทั่วประเทศ คาดว่าจะเปิดรับสมัครทางอินเตอร์เน็ตได้ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ยืนยันจะดำเนินการต่อไป ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปท้องถิ่นเชิงโครงสร้าง หากมีการยุบ มีการควบรวมหรือมีการยกฐานะ อปท.ขนาดเล็ก ซึ่งความเห็นส่วนตัว การควบรวมเป็นเพื่อเพ้อฝัน ไม่มีทางสำเร็จ เนื่องจากมีกระแสคัดค้านจากผู้บริหารท้องถิ่นทั่วประเทศ และเชื่อว่ารัฐบาลไม่สามารถดำเนินการได้

จะมีการประชุม กสถ.ในวันที่ 7 เมษายน  เพื่อคัดเลือกประธาน กำหนดแนวทางการสอบ และหากมีการเสนอชื่อผมเป็นประธานอีกครั้ง ก็จะต้องมีเงื่อนไขต่อรองจากการทำข้อตกลงกับสถาบันการศึกษาที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ดำเนินการว่าจ้างให้ทำการจัดสอบ โดยเฉพาะการเลือกข้อสอบ รายชื่อกรรมการออกข้อสอบ ผมต้องรู้เพื่อวางแนวทางในการแก้ไขปัญหาการทุจริตทุกรูปแบบ เช่น ในการสอบภาคความสามารถเฉพาะตำแหน่งมีข้อสอบ 100 ข้อ กรรมการ 5 คนจะต้องออกข้อสอบคนละ 100 ข้อ จากนั้นนำข้อสอบทั้งหมดมารวมเพื่อทำการคัดเลือก และนำไปพิมพ์เป็นข้อสอบที่คละกันอีกหลายชุด ที่สำคัญการสอบครั้งนี้จะมีการกำหนดเงื่อนไขการสอบภาค ก. สำหรับผู้ที่ใช้วุฒิปริญญาตรี จะมีข้อสอบภาษาอังกฤษ 20 ข้อจาก 100 ข้อ ผู้สอบจะต้องสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านร้อยละ 50 จึงจะถือว่าสอบผ่านภาค ก. และการสอบบรรจุที่ กสถ.จัดสอบเมื่อปี 2556 ผู้สอบส่วนใหญมีปัญหาจากการสอบภาค ก. ทำให้บางตำแหน่งช่างโยธา มีผู้สอบผ่านน้อยมากไม่พอกับการบรรจุ” นายอัษฎางค์ กล่าว

นายศุภสัณห์ หนูสวัสดิ์ ประธานสันนิบาตเทศบาลภาคใต้ กรรมาธิการการปกครองท้องถิ่น รูปแบบทั่วไป สปท. กรรมการ กสถ. กล่าวว่า การสรรหาบุคลากรให้กับท้องถิ่นเดิมเป็นอำนาจหน้าที่ของแต่ละท้องถิ่น ก.กลางไม่มีอำนาจเว้นแต่ อปท.นั้นๆ มอบอำนาจให้กับ ก.กลาง แต่ขณะนี้มีคำสั่งของ คสช. ฉบับที่ 8/2560 ให้อำนาจ ก.กลาง ดำเนินการเรื่องการสอบแข่งขันทั่วไปกับการสรรหาในระดับอำนวยการและบริหาร ก.กลาง ทั้ง 3 คณะจึงได้แต่งตั้ง กสถ.ดำเนินการเรื่องนี้ในอัตรากำลังที่ได้สำรวจจาก อปท.ทั่วประเทศแล้ว จึงได้ดำเนินการเพื่อที่จะส่งผู้ที่ผ่านการสอบแข่งขันทั้งสามภาค  และบรรจุแต่งตั้ง และขอเรียนว่าบางตำแหน่ง อปท. ยังขาดแคลน จึงจำเป็นที่จะต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของ กสถ. ขณะเดียวกันมีการตั้งข้อสังเกตจากนักวิชาการ ก็เป็นความเห็นที่มีความห่วงใยในเรื่องปฏิรูป แต่ถ้าจะรอให้ปฏิรูปเสร็จสิ้นก็ยังไม่มีความชัดเจน การจัดสอบจึงต้องดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาให้กับ อปท. ที่มีความจำเป็นที่จะต้องมีบุคลากรให้บริการแก่ประชาชน และหลังจากการควบรวมแล้ว จะมีการเกลี่ยบุคลากรเพื่อให้เกิดความเหมาะสม

 

มติชนออนไลน์ วันที่ 5 เมษายน 2560
http://www.matichon.co.th/news/519668


แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุฯ(นสต.) 5,000 อัตรา


มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดรับสมัครเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 38 อัตรา


กรมทางหลวงชนบท เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 348 อัตรา


สำนักงานอัยการสูงสุด รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 63 อัตรา


สพฐ.เปิดสอบแข่งขันฯ มาตรา 38 ค(2) ทั่วประเทศ 319 อัตรา (


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 100 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 655 อัตรา


ประกาศผลสอบ ก.พ.(ภาค ก) 2566 ตรวจสอบผลคะแนน


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^