งานราชการล่าสุด

"อัษฎางค์" ’ยันเดินหน้าสอบบรรจุ อปท. 14,653 อัตรา

05 เม.ย. 2560 เวลา 15:13 น. 23,174 ครั้ง

"อัษฎางค์" ’ยันเดินหน้าสอบบรรจุ อปท. 14,653 อัตรานำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

วันที่ 5 เมษายน นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร ผู้ทรงคุณวุฒิ ก.อบต.กลาง ประธานคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เปิดเผยว่า การจัดสอบบรรจุข้าราชการและพนักงานท้องถิ่น หลังจาก ก.กลาง มีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบแข่งขันบุคคลภายนอกเข้ารับราชการ พ.ศ.2560 ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 8/2560 เพื่อขึ้นบัญชีผู้สอบผ่านใช้บรรจุแต่งตั้งใน อบจ. อบต. และเทศบาล ตามเขตที่สอบ 10 เขต จำนวน 84 ตำแหน่ง 14,653 อัตรา คาดว่าจะมีผู้สมัครสอบกว่า 6 แสนคนจากทั่วประเทศ คาดว่าจะเปิดรับสมัครทางอินเตอร์เน็ตได้ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ยืนยันจะดำเนินการต่อไป ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปท้องถิ่นเชิงโครงสร้าง หากมีการยุบ มีการควบรวมหรือมีการยกฐานะ อปท.ขนาดเล็ก ซึ่งความเห็นส่วนตัว การควบรวมเป็นเพื่อเพ้อฝัน ไม่มีทางสำเร็จ เนื่องจากมีกระแสคัดค้านจากผู้บริหารท้องถิ่นทั่วประเทศ และเชื่อว่ารัฐบาลไม่สามารถดำเนินการได้

จะมีการประชุม กสถ.ในวันที่ 7 เมษายน  เพื่อคัดเลือกประธาน กำหนดแนวทางการสอบ และหากมีการเสนอชื่อผมเป็นประธานอีกครั้ง ก็จะต้องมีเงื่อนไขต่อรองจากการทำข้อตกลงกับสถาบันการศึกษาที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ดำเนินการว่าจ้างให้ทำการจัดสอบ โดยเฉพาะการเลือกข้อสอบ รายชื่อกรรมการออกข้อสอบ ผมต้องรู้เพื่อวางแนวทางในการแก้ไขปัญหาการทุจริตทุกรูปแบบ เช่น ในการสอบภาคความสามารถเฉพาะตำแหน่งมีข้อสอบ 100 ข้อ กรรมการ 5 คนจะต้องออกข้อสอบคนละ 100 ข้อ จากนั้นนำข้อสอบทั้งหมดมารวมเพื่อทำการคัดเลือก และนำไปพิมพ์เป็นข้อสอบที่คละกันอีกหลายชุด ที่สำคัญการสอบครั้งนี้จะมีการกำหนดเงื่อนไขการสอบภาค ก. สำหรับผู้ที่ใช้วุฒิปริญญาตรี จะมีข้อสอบภาษาอังกฤษ 20 ข้อจาก 100 ข้อ ผู้สอบจะต้องสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านร้อยละ 50 จึงจะถือว่าสอบผ่านภาค ก. และการสอบบรรจุที่ กสถ.จัดสอบเมื่อปี 2556 ผู้สอบส่วนใหญมีปัญหาจากการสอบภาค ก. ทำให้บางตำแหน่งช่างโยธา มีผู้สอบผ่านน้อยมากไม่พอกับการบรรจุ” นายอัษฎางค์ กล่าว

นายศุภสัณห์ หนูสวัสดิ์ ประธานสันนิบาตเทศบาลภาคใต้ กรรมาธิการการปกครองท้องถิ่น รูปแบบทั่วไป สปท. กรรมการ กสถ. กล่าวว่า การสรรหาบุคลากรให้กับท้องถิ่นเดิมเป็นอำนาจหน้าที่ของแต่ละท้องถิ่น ก.กลางไม่มีอำนาจเว้นแต่ อปท.นั้นๆ มอบอำนาจให้กับ ก.กลาง แต่ขณะนี้มีคำสั่งของ คสช. ฉบับที่ 8/2560 ให้อำนาจ ก.กลาง ดำเนินการเรื่องการสอบแข่งขันทั่วไปกับการสรรหาในระดับอำนวยการและบริหาร ก.กลาง ทั้ง 3 คณะจึงได้แต่งตั้ง กสถ.ดำเนินการเรื่องนี้ในอัตรากำลังที่ได้สำรวจจาก อปท.ทั่วประเทศแล้ว จึงได้ดำเนินการเพื่อที่จะส่งผู้ที่ผ่านการสอบแข่งขันทั้งสามภาค  และบรรจุแต่งตั้ง และขอเรียนว่าบางตำแหน่ง อปท. ยังขาดแคลน จึงจำเป็นที่จะต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของ กสถ. ขณะเดียวกันมีการตั้งข้อสังเกตจากนักวิชาการ ก็เป็นความเห็นที่มีความห่วงใยในเรื่องปฏิรูป แต่ถ้าจะรอให้ปฏิรูปเสร็จสิ้นก็ยังไม่มีความชัดเจน การจัดสอบจึงต้องดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาให้กับ อปท. ที่มีความจำเป็นที่จะต้องมีบุคลากรให้บริการแก่ประชาชน และหลังจากการควบรวมแล้ว จะมีการเกลี่ยบุคลากรเพื่อให้เกิดความเหมาะสม

 

มติชนออนไลน์ วันที่ 5 เมษายน 2560
http://www.matichon.co.th/news/519668


แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
เปิดระบบแล้ว!!!สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


เปิดระบบแล้ว!!!กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 300 อัตรา


กรมคุมประพฤติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 98 อัตรา


กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ รับสมัครพนักงานราชการ 45 อัตรากระทรวงการอุดมศึกษา เปิดรับสมัครงาน 68,350 อัตรา


ออมสินให้กู้สูงสุด 10 ล้านบาท "สินเชื่อไทรทองส่วนบุคคล" รวมหนี้ได้ เช็กเงื่อนไขเลย

กรมทางหลวง รับสมัครบุคคลเพื่อสรรหาและเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป 52 อัตรา


สำนักงบประมาณ เปิดรับสมัครสอบรรจุเข้ารับราชการ 30 อัตรา

สำนักงาน ก.พ. ประกาศ รายชื่อผู้สมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไปด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ประจำปี 2565


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 2,289 อัตรา


สำนักงานประกันสังคม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 30 อัตรา


กรมการพัฒนาชุมชน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 119 อัตรา


กองทัพเรือ เปิดรับสมัครบุคคลพลเรือน เพื่อบรรจุ 120 อัตรา


กู้เงินออมสิน 500,000 บาท "ไม่ต้องมีคนค้ำ" ผ่อนนาน 10 ปี เช็กเงื่อนไขเลย!


IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^