งานราชการล่าสุด

​ปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึงก่อนเลือกสมัครงาน

05 มี.ค. 2560 เวลา 23:20 น. 35,463 ครั้ง
Advertisement

​ปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึงก่อนเลือกสมัครงาน


Advertisement
ปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึงก่อนเลือกสมัครงาน
    การสมัครงานของเราในแต่ละครั้งนั้น เราควรให้ความสนใจในการสมัครเป็นอย่างเพราะคงไม่มีใครอยากจะย้ายงานบ่อยๆ หรือสมัครและได้งานแล้ว แต่ไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ จนเป็นเหตุให้ต้องหางานใหม่อีก วันนี้มาสิจึงจะพาไปดูปัจจัยต่างๆ ที่เราควรนึกถึงในตอนเลือกสมัครงานกัน


1. ตำแหน่งงานที่เราสมัคร
     เราควรจะศึกษารายละเอียดงานที่ต้องทำในตำแหน่งที่เราสนใจและต้องการสมัคร เพื่อที่เราจะได้รู้และเข้าใจในขอบเขตงานที่ต้องทำ เราจะได้รู้ว่าตรงกับความรู้ที่เรามีหรือตรงกับที่เราสนใจอยากเรียนรู้หรือเปล่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหางานใหม่หากสมัครไปแล้วไม่ตรงกับที่เราคิดไว้

2.โอกาสในการการเรียนรู้และพัฒนาตัวเรา
     คงไม่ดีแน่ๆ ใช่ไหมครับ ถ้าเราทำงานไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเลย หรือได้เรียนรู้แต่ไม่สามารถพัฒนาตัวเราให้ก้าวหน้าต่อไปได้ เราต้องมองถึงอนาคตด้วยเพราะหากทำงานได้แต่เงินแล้วเราไม่สามารถพัฒนาหรือต่อยอดไปได้ก็คงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี เพราะสิ่งที่เรียนรู้จะอยู่ติดตัวเราและเราสามารถศึกษาเเละพัฒนาต่อได้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับตัวเรานั้นเอง

3. โอกาสความก้าวหน้าในสายอาชีพ
     คล้ายๆ กับโอกาสในการเรียนรู้ ที่หากเราทำงานไปแล้วไม่มีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพที่เรา ก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี เช่น ทำงานมา 10 ปี เริ่มต้นตำแหน่ง junior ทำงานผ่านไป 10 ปีก็ยัง junior อยู่แบบนั้น ก็คงไม่ดีแน่นอน เพราะเราเหมือนเสียโอกาสในการก้าวหน้าในายอาชีพไปนั้นเอง เราควรเลือกบริษัทที่ยังมีที่ว่างให้เราเติบโตก้าวหน้าในสายอาชีพ เพื่อที่จะไดอ้ไม่เป็นการปิดโอกาสตัวเอง

4. เงินเดือน
     เงินถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ และเรียกได้ว่าเกือบจะเป็นเหตุผลหลักของการทำงานเลยก็ว่าได้ โดยเราจะต้องคำนึงถึงว่าเงินเดือนของเรานั้น เมื่อหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วจะต้องไม่ติดลบหรือเรียกง่ายๆ ว่าพอใช้ในแต่ละเดือน เพราะเงินเดือนที่เราได้รับ ควรจะเพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเรา และควรมีเหลือเก็บได้แบบไม่ลำบาก แต่เราก็ต้องคำนึงถึงความสามารถของเรา หน้าที่และความรับผิดชอบในงานของเราด้วยว่า ตำแหน่งหน้าที่ของเรานั้นเงินเดือนควรอยู่ในเรทไหน เพื่อที่จะได้แฟร์ทั้งเราและบริษัทจะได้อยู่กันได้ยาวๆ 

5.ความมั่นคงในงาน
     ความมั่นคงขององค์กรหรือบริษัทก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากองค์กรไม่มั่นคงหรือเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อไหร่ บริษัทอาจจะล้มได้และส่งผลถึงเราๆ ที่เป็นพนักงานอย่างแน่นอน เช่น ไม่ได้รับเงินเดือนหรือเงินชดเชย ต้องหาที่ทำงานใหม่ เป็นต้น ซึ่งเราควรจะใช้เวลาศึกษารายละเอียดของบริษัทซักนิดก่อนการสมัครงาน 

6.เวลาการทำงานและพักผ่อน ( Work – Life Balance)
     ในปัจจุบันกำลังตื่นตัวในเรื่อง Work – Life Balance นี้เพราะได้ทำงานและได้ใช้ชีวิตไปด้วยกันโดยไม่ทับซ้อนเวลากัน เช่น เลิกงานตรงเวลา วันหยุดไม่ต้องทำงาน หรือหากต้องทำงานเกินเวลาก็จะมีเหตุผลและความจำเป็นที่ชัดเจน รวมถึงอาจจะมีการจ่ายค่าทำงานล่วงเวลาให้ด้วย เป็นต้น  ซึ่งเราควรนำมาพิจารณาในการสมัครงานด้วย เพื่อที่เราจะได้แบ่งเวลาทำงานได้เต็มที่และพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

7.สิทธิประโยชน์และผลตอนแทนอื่นๆ
     ข้อนี้เราก็ควรศึกษาให้ดี เพราะถือเป็นสิ่งที่เราจะได้รับในขณะเป็นพนักงานของบริษัทนั้นๆ เช่น มีลาพักร้อนประจำปี กองทุน ประกันสุขภาพ เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้สามารถบอกถึงการดูแลและเอาใจใส่พนักงานได้ในระดับหนึ่งเลย ก่อนสมัครงานเราควรจะพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย เพราะจะช่วยให้พวกเรารู้สึกปลอดภัยและมีความสุขในการทำงาน ทำงานได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องกังวลกับปัญหาอื่น ๆ เพราะมีสวัสดิการที่ช่วยแบ่งเบาภาระของเรา 

8.สถานที่ตั้งของบริษัท
    สถานที่ตั้งของบริษัทเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ควรนึกถึง เช่น เดินทางสะดวกไหม หารถเดินทางไปทำงานง่ายหรือเปล่า และอยู่ไกลจากที่พักเรามากไหม จะใช้เวลาเดินทางเท่าไหร่ เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้มีผลต่อการทำงานของเราทั้งนั้น หากเราต้องใช้เวลาเดินทาง ไป-กลับ บ้านและที่ทำงาน วันละ 4 - 5 ชั่วโมง ก็คงไม่ดีเพราะเราจะสูญเสียเวลาไปกับการเดินทางมากจนเกินไป และการนั่งรถนานๆจะทำให้ร่างกายเราเพลียอีกด้วย รวมถึงระยะทางไกลอาจจะต้องต่อรถหลายครั้งอาจจะส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูงอีกด้วย

ปัจจัยต่างๆ ที่ว่ามานี้ ล้วนแต่เป็นผลประโยชน์ของตัวเราเอง จึงควรที่จะพิจารณาให้ในตอนสมัครงานนะครับ เพื่อที่จะได้เกิดประโยชน์กับตัวเราเองให้มากที่สุด  

เขียนเรียบเรียงข้อมูลโดย www.jobthaidd.com  ขอขอบคุณข้อมูล :  masii.com

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^