งานราชการล่าสุด

กระทรวงการคลังล้างบัญชีคนจน-เปิดให้ลงบัญชีใหม่ทั้งหมด3-30เม.ย.นี้

30 ม.ค. 2560 เวลา 16:14 น. 28,327 ครั้ง

กระทรวงการคลังล้างบัญชีคนจน-เปิดให้ลงบัญชีใหม่ทั้งหมด3-30เม.ย.นี้



นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เห็นชอบให้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่วันที่ 3-30 เม.ย.นี้ โดยผู้ที่ไม่เคยลงทะเบียนและผู้ที่เคยลงทะเบียนแล้ว 8 ล้านคน ต้องมาลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้ การลงทะเบียนทำได้ทั้งที่ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยครั้งนี้คลังจังหวัดของกรมบัญชีกลางจะเข้ามาร่วมรับลงทะเบียนด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ลงทะเบียนมากขึ้น

นายกฤษฎา กล่าวว่า ผู้ลงทะเบียนรอบใหม่จะได้รับบัตรผู้มีรายได้น้อยประจำตัวทุกคน เพื่อเตรียมพร้อมไว้รับสวัสดิการที่รัฐบาลจะทำให้ในอนาคต เช่น การ ลดค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า การขึ้นรถเมล์ รถไฟฟรี เป็นต้น โดยใช้บัตรดังกล่าวรูดกับเครื่องก็จะรู้ได้ทันทีว่าได้รับสวัสดิการดังกล่าวหรือไม่

สำหรับการช่วยเหลือผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ทั้งหมด 10 ล้านคน มีคนชรา 8 ล้านคน ที่ได้รับเบี้ยคนชราเดือนละ 600-1,000 บาท/เดือน ในจำนวนนี้เป็นผู้สูงอายุรายได้น้อย 3.5 ล้านคน ซึ่งเบี้ยคนชราที่รับอยู่ไม่เพียงพอกับการดำรงชีพ จากการศึกษาของคลังเบี้ยคนชราที่ผู้สูงอายุควรได้รับเดือนละ 1,200-1,500 บาท/เดือน ซึ่งหากผู้สูงอายุมีฐานะดีสละสิทธิทั้งหมดก็จะทำให้มีเงินพอจ่ายให้กับ ผู้สูงอายุรายได้น้อย

อย่างไรก็ตาม คลังก็ยังมีแผนเสนอรัฐบาลตั้งกองทุนชราภาพ โดยใช้เงินภาษีบาปสุราเบียร์และยาสูบส่งเข้ากองทุนโดยตรง โดยส่วนหนึ่งจะนำมาจ่ายเบี้ยคนชราเพิ่มให้ได้เดือนละ 100 บาท หรือปีละ 2,000 ล้านบาท

"ตอนนี้มีผู้สูงอายุ 2 ล้านคน ที่ไม่ขอรับเงินโดยไม่มาลงทะเบียนรับเงินตั้งแต่ต้น ในจำนวน 8 ล้านคน มีมากกว่าครึ่งที่ฐานะดี ทางคลังอยู่ระหว่างการออกแบบใบยินยอมการสละสิทธิ โดยเงินดังกล่าวไปจ่ายเพิ่มให้กับผู้สูงอายุที่รายได้น้อยกว่าทันที เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น" นายกฤษฎา กล่าว

ที่มา โพสทูเดย์ วันที่ 26 มกราคม 2560

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
กรมศิลปากร เปิดรับสมัครเป็นพนักงานราชการทั่วไป 30 อัตรา


สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดรับสมัครพนักงานราชการ หลายอัตรา(จำนวนมาก) ทั่วประเทศ เช็กรายละเอียดที่นี่

กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดรับสมัครพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 60 อัตรา


กรมประมง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 20 อัตรา


ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุเข้าทำงานเป็นพนักงาน 31 อัตรา


กรมบังคับคดี รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป 18 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 16 - 30 มิถุนายน 2568


ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครนักเรียน วุฒิ ม.6 จำนวน 100 คน จบแล้วบรรจุทันที


กรมราชทัณฑ์ รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการ 36 อัตรา


สพฐ.แจ้งกำหนดการรับสมัครสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ประจำปี 2568 รับสมัคร 9-15 กรกฎาคม 2568


ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ 9,980 อัตรา ประจำเดือน มีนาคม 2568 เช็กตำแหน่งว่างได้ที่นี่


วิธีตรวจสอบคุณวุฒิตามที่ ก.พ. รับรอง


กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น ประจำปี 2568


((เว็บไซต์สมัครสอบท้องถิ่น68))


สํานักงาน ก.พ. รับสมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป ประจําปี 2568 จำนวน 450,000 ที่นั่ง



ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^