งานราชการล่าสุด

แฉกลโกงสอบนายสิบตร.เผยใช้วิธีดั้งเดิม บช.น.ตั้งกรรมการสอบ รอผลสรุปให้เป็นโมฆะหรือไม่

09 ม.ค. 2560 เวลา 21:42 น. 26,615 ครั้ง

แฉกลโกงสอบนายสิบตร.เผยใช้วิธีดั้งเดิม บช.น.ตั้งกรรมการสอบ รอผลสรุปให้เป็นโมฆะหรือไม่นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ทรงพล วัธนชัย รองโฆษกตร. เปิดเผยกรณีพบการทุจริตในการสอบข้อเขียน คัดเลือกบุคคลภายนอกเป็นนายสิบตำรวจ ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่มีผู้สมัครเข้าสอบทั้งหมด 13,285 คน และสอบข้อเขียนเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผู้ผ่านสอบข้อเขียน 1,800 คน

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เรียกตัวนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหลายแห่ง รวม 4 คน มาสอบปากคำ หลังสงสัยว่าร่วมทำการทุจริต หลังคณะกรรมการนำกระดาษข้อสอบและกระดาษคำตอบทั้งหมดมาตรวจสอบครั้งสุดท้าย ก่อนพบความผิดปกติในกระดาษคำตอบ เนื่องจากพบว่าผู้ที่ได้คะแนนน้อยสุดกลุ่ม 50 คนสุดท้าย ได้เพียง 13 คะแนนจากคะแนนเต็ม 150 คะแนน ทั้งที่ประวัติการศึกษาของคนกลุ่มดังกล่าวอยู่ในระดับดี แต่กลับทำคะแนนในข้อสอบได้น้อยเกินไป และเมื่อตรวจสอบกระดาษข้อสอบมีร่องรอยการทดเลข และเขียนคำตอบเฉลยไว้ถูกหมดทุกข้อ ต่างจากคะแนนที่ได้ และคำตอบก็มีขนาดใหญ่ผิดปกติ สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล เจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่ามีขบวนการเข้าไปร่วมสอบ เพื่อเฉลยข้อมูลแก่ผู้เข้าสอบรายอื่นๆ โดยพบการทุจริตทั้ง 2 สนาม และเชื่อว่ามีจำนวนมากพอสมควร

พล.ต.ต.ทรงพล กล่าวอีกว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ได้สั่งการให้ กองบังคับการศูนย์สืบสวนบช.น. เข้าไปร่วมกับคณะกรรมการดำเนินการสืบสวน โดยจะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการจัดการสอบและเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนเพื่อขยายผลหาผู้กระทำความผิดว่า เป็นใครมาจากไหนและมีจำนวนทั้งหมดเท่าไหร่ โดยคาดว่าในช่วงบ่ายจะมีการชี้แจงรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง แต่จากหลักฐาน ข้อมูลที่มีขณะนี้ก็ชัดเจนว่ามีเจตนาการทุจริต

ส่วนจะมีการยกเลิกการสอบในครั้งนี้หรือไม่นั้น คงต้องรอผลการตรวจสอบและประชุมอีกครั้ง ที่ผ่านมาลักษณะของการทุจริตการสอบนั้นจะพัฒนาโดยใช้ระบบดิจิตอลเข้ามาใช้ ที่การสอบล่าสุดนั้นเจ้าหน้าที่มีมาตรการตรวจสอบคุมเข้มการนำอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใช้โกงข้อสอบอย่างเข้มงวด ทำให้กลุ่มผู้กระทำผิดต้องกลับมาใช้วิธีแบบดั้งเดิมดังกล่าว โดยผู้จ้างวานจะนัดผู้ทำหน้าที่เฉลยข้อสอบ และผู้จะลอกข้อสอบให้มาพบกัน เพื่อนัดแนะวิธีการกันให้เข้าใจก่อนเข้าสนามสอบ ก่อนจะให้ผู้ที่มีความรู้เข้าไปสอบปะปน และแอบเฉลยข้อสอบให้กับพวกของตนเองระหว่างการสอบ แต่สุดท้ายก็ไม่รอดพ้นการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ไปได้

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.รองผบ.ตร. กล่าวว่า ในฐานะที่กำกับดูแลงานด้านศึกษาอบรม ได้สอบถามข้อเท็จจริงเบื้องต้นไปยัง พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผบช.ศ. และนครบาลแล้ว เพื่อให้รายงานข้อมูลเบื้องต้น ทางกองบัญชาการศึกษา(บช.ศ.) ยืนยันว่ากระบวนการออกข้อสอบ แจกจ่าย ข้อสอบรัดกุม ไม่มีช่องให้ทุจริตแน่นอน โดยครั้งนี้เป็นการให้กองบัญชาการต้นสังกัดจัดสอบเอง กระบวนการในการออกข้อสอบ จัดสอบก็รัดกุม

ทั้งนี้ สั่งการให้นครบาลตั้งคณะกรรมการภายในหน่วยขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว และอาจต้องพิจารณาตั้งคณะกรรมการระดับตร.ขึ้นมาตรวจสอบ ยืนยันว่าการตรวจสอบอย่างเป็นธรรม จะไม่ยอมให้คนที่มีประวัติเปื้อนเปรอะ มาสวมเครื่องแบบตำรวจเด็ดขาด เราไม่ต้องการคนที่ทุจริตตั้งแต่แรก เข้ามาเป็นตำรวจ ส่วนการจะยกเลิกการสอบครั้งนี้หรือไม่ นั้นต้องพิจารณาอีกครั้ง อาจใช้วิธีคัดแยกคนทุจริตออก โดยไม่ให้กระทบต่อคนที่สุจริต

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกตร. กล่าวว่า กระบวนการออกข้อสอบและการตรวจสอบบุคคลเข้าสอบ มีขั้นตอนเข้มงวด โดยมีการจัดทำประวัติ พิมพ์ลายงานนิ้วมือผู้เข้าสอบ และตรวจสอบข้อสอบทั้งหมด ด้วยวิธีเดียวกันทั่วประเทศ เชื่อมั่นว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง และเตรียมขึ้นบัญชีดำ ผู้ที่ตั้งใจเข้ามาทุจริตในการสอบ โดยห้ามเข้าสอบตำรวจตลอดไป ย้ำว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะไม่นำบุคคลเหล่านี้เข้ามาเป็นตำรวจที่ดูแลประชาชนเด็ดขาด การตรวจสอบพบการทุจริตครั้งนี้ เป็นเพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมาตรการตรวจสอบที่เข้มข้น ไม่ปล่อยผ่านให้มีการทุจริตเด็ดขาด

ภาพจาก http://www.thairath.co.th , เนื้อข่าวโดย ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 6 มกราคม 2560

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
เปิดระบบแล้ว!!!สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


เปิดระบบแล้ว!!!กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 300 อัตรา


ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565กรมคุมประพฤติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 98 อัตรา


กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ รับสมัครพนักงานราชการ 45 อัตรา


ออมสินให้กู้สูงสุด 10 ล้านบาท "สินเชื่อไทรทองส่วนบุคคล" รวมหนี้ได้ เช็กเงื่อนไขเลย

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 15 อัตรา


สำนักงบประมาณ เปิดรับสมัครสอบรรจุเข้ารับราชการ 30 อัตรา

สำนักงาน ก.พ. ประกาศ รายชื่อผู้สมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไปด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ประจำปี 2565


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 2,289 อัตรา


สำนักงานประกันสังคม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 30 อัตรา


กู้เงินออมสิน 500,000 บาท "ไม่ต้องมีคนค้ำ" ผ่อนนาน 10 ปี เช็กเงื่อนไขเลย!


IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^