งานราชการล่าสุด

สอบนายสิบตร.วุ่น ส่อโมฆะ พบโกงแล้ว80คน

06 ม.ค. 2560 เวลา 10:17 น. 169,773 ครั้ง

สอบนายสิบตร.วุ่น ส่อโมฆะ พบโกงแล้ว80คนนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม

วันที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2560 ปีที่ 26 ฉบับที่ 9536 ข่าวสดรายวัน


สอบนายสิบตร.วุ่น ส่อโมฆะ พบโกงแล้ว80คน

แฉข้าราชการกทม.ตัวการ เรียกรับหัวละ5แสนบาท จ้างนศ. วิศวะ-หมอ-ทันตะ มือปืนรับจ้าง-ยิงข้อสอบ


หึ่งทุจริตสอบนายสิบตำรวจบช.น. นำเข้าที่ประชุมวันนี้ ส่อสั่งโมฆะทั้ง 1 พันตำแหน่ง เชื่อมีทุจริต 80 ราย จากผู้ต้องสงสัย 418 ราย ในสนามสอบที่รามคำแหง หัวหมาก ชี้พิรุธมีทั้งน.ศ.แพทย์ ทันตะ วิศวะร่วมสอบ คาดเข้ามาเป็นมือปืนเฉลยคำตอบ ได้ค่าจ้าง 2-3 หมื่น โดยมีข้าราชการ กทม.อยู่เบื้องหลัง เรียกเก็บคนเข้าสอบหัวละ 5 แสนเมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) รายงานข่าวเปิดเผยว่า พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.บช.น. ได้เรียกตัวนักศึกษา ชั้นปีที่ 2 คณะแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยหลายแห่ง จำนวน 4 ราย มาสอบปากคำในฐานะพยาน หลังจากพบการทุจริตในการสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ ในส่วนของ บช.น. ที่เพิ่งสอบข้อเขียนไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากคณะกรรมการรับสมัครและสอบคัดเลือกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดรับสมัครบุคคลภายนอก อายุระหว่าง 18-27 ปี วุฒิการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือ ปวช. หรือเทียบเท่า สอบคัดเลือกบุคคลภายนอกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ โดยเปิดการสอบพร้อมกันทุกภาค ในส่วนของ บช.น.ปีนี้เปิดตำแหน่ง 1,000 อัตรา และเปิดรับสมัครผ่านเฉพาะทางอินเตอร์เน็ตไปเมื่อ วันที่ 4-23 พ.ย. 2559 มีผู้สมัครเข้าสอบทั้งหมด 13,285 คน และสอบข้อเขียนเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ใช้สนามสอบ 2 แห่ง คือ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก และวิทยาเขตบางนา

หลังการสอบข้อเขียนเสร็จสิ้น มีผู้สอบผ่านรอบแรกทั้งหมด 1,800 คน ก่อนที่คณะกรรมการจะเรียกตัวผู้สอบผ่านข้อเขียนมาสอบสัมภาษณ์ และทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายจนเสร็จสิ้นไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาคุณสมบัติของคณะกรรมการ เพื่อคัดเลือกผู้ที่สอบผ่านในรอบสุดท้าย

ต่อมาคณะกรรมการได้นำกระดาษข้อสอบทั้งหมดมาตรวจสอบครั้งสุดท้าย ก่อนไปพบความผิดปกติในกระดาษ คำตอบ ซึ่งแต่ละชุดคำตอบมีทั้งหมด 150 ข้อ ปรากฏว่าในรายของผู้ที่ได้คะแนนต่ำสุดคือ 13 คะแนน แต่ในกระดาษโจทย์และกระดาษทดเลขเขียนคำตอบเฉลยไว้ถูกหมดทุกข้อ และยังพบอีกด้วยว่าเขียนคำตอบในข้อที่ถูกลักษณะที่ใหญ่ผิดปกติ ซึ่งบุคคลรอบข้างสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน แม้จะอยู่ในระยะไกล

สำหรับความผิดปกติดังกล่าวทั้งหมดจะพบอยู่ที่สนามสอบมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก เบื้องต้นพบกลุ่มผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 418 ราย และได้ตรวจสอบรายชื่อจนเชื่อว่าน่ามีการกระทำทุจริตไปแล้วทั้งหมด 80 ราย พร้อมกันนี้จากการตรวจสอบภูมิหลังของผู้ที่เข้าสอบ ยังพบด้วยว่าปัจจุบันยังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอุดมศึกษาของมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง มีทั้งคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทย์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งไม่ตรงกับรายละเอียดที่กรอกไว้ในใบสมัคร โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้เรียกตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำไปแล้วเกือบ 15 ราย

เบื้องต้นจากการสอบสวนทราบว่าการทุจริตดังกล่าวมีข้าราชการของ กทม.รายหนึ่งเป็นผู้ว่าจ้าง ให้กลุ่มนักศึกษากลุ่มนี้เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ทำเฉลยข้อสอบ หรือที่เรียกว่า "มือปืน" เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นความรู้ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จึงง่ายต่อผู้ที่รับหน้าที่ทำเฉลย ส่วนค่าจ้างก็จะได้ค่าจ้างคนละ 2-3 หมื่นบาท ส่วนตัว ผู้จ้างวานไปเรียกค่าดำเนินการจากผู้ที่ต้องการสอบเข้าถึงหัวละ 5 แสนบาท

ส่วนวิธีการกลุ่มผู้ที่ทุจริตก็จะอาศัยช่องว่างของการกรอกใบสมัคร เนื่องจากเป็นการสมัครแบบออนไลน์ ที่จะตรวจสอบหลักฐานทางการศึกษาหลังจากผู้สอบเข้ารายงานตัวครั้งสุดท้ายแล้วเท่านั้น ส่วนเลขที่นั่งสอบก็อาศัยช่องว่างเมื่อผู้สมัครไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียมการสอบกับธนาคาร เมื่อจ่ายเงินแล้วก็จะได้เลขที่นั่งสอบใกล้ๆ กัน ซึ่งเรื่องดังกล่าวทางกลุ่มผู้จ้างวานได้เป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด รวมทั้งก่อนจะเริ่มการสอบ 3 วันผู้จ้างวานก็จะนัดผู้ที่ทำหน้าที่เฉลยข้อสอบ และผู้ที่จะลอกข้อสอบให้มาพบกัน เพื่อนัดแนะวิธีการกันให้เข้าใจก่อนที่จะเข้าสนามสอบ ซึ่งวิธีการ ทุจริตดังกล่าวเป็นวิธีการธรรมดา รูปแบบเดิมๆ ที่ยากต่อการตรวจสอบ หลังจากที่ผ่านมาพบการทุจริตรูปแบบต่างๆ ในหลายๆ สนามสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการทุจริตที่พบภายในวันที่ 6 ม.ค.นี้จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมของคณะกรรมการสอบคัดเลือกของ บช.น. ซึ่งมีพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.เป็นประธาน เพื่อพิจารณาว่าจะมีความเห็นให้การสอบคัดเลือกครั้งนี้เป็นโมฆะ รวมทั้งจะดำเนินคดีกับผู้ใดบ้าง ทั้งตัวผู้จ้างวาน และผู้ที่ร่วมทุจริตทั้งหมด

ข่าวจาก ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 6 มกราคม 2560

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ธ.ก.ส. รับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงานพัฒนาธุรกิจ ระดับ 4 จำนวน 620 อัตรา


ธ.ก.ส. เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงาน 250 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 24 -31 พฤษภาคม 2566((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [1]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [2]

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 50 อัตรา

กทม. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 900 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 140 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 25 อัตรา


กรมทางหลวง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 229 อัตรา


เว็บไซต์ ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง ส.ส. อยู่เขตไหน ใช้สิทธิ์ที่ไหน ลำดับเท่าไร รู้หมด!!!


กรมการแพทย์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 123 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 พฤษภาคม 2566


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^