งานราชการล่าสุด

ขยายเวลาโอนเงินให้ผู้มีรายได้น้อย ถึง 31 มกราคม 2560 อีกกว่า 1 ล้านคน

30 ธ.ค. 2559 เวลา 22:33 น. 18,807 ครั้ง
Advertisement

ขยายเวลาโอนเงินให้ผู้มีรายได้น้อย  ถึง 31 มกราคม 2560 อีกกว่า 1 ล้านคน


Advertisement
ขยายเวลาโอนเงินให้ผู้มีรายได้น้อย  ถึง 31 มกราคม 2560 อีกกว่า 1 ล้านคน
ครม.ขยายเวลาโอนเงินให้ผู้มีรายได้น้อยถึง 31 ม.ค.60 จาก 30 ธ.ค. ชี้ต้องตรวจคุณสมบัติให้ชัดอีกกว่า 1 ล้านคน ขณะที่บางรายยังไม่มีบัญชีธนาคาร
เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง สำหรับ “มาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย” ในโครงการลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งดำเนินการโดย 3 ธนาคารรัฐ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน), ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน ซึ่งเป็นการให้เงินช่วยเหลือแบบให้เปล่า จำนวน 1.5-3 พันบาท ให้กับผู้มีรายได้น้อย

โดยจนถึงล่าสุดได้ดำเนินการจ่ายเงินให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติเรียบร้อยแล้ว จำนวน 6.1 ล้านราย คิดเป็นวงเงิน 1.4 หมื่นล้านบาท จากจำนวนผู้ที่ผ่านการตรวจสอบสิทธิเรียบร้อยแล้วทั้งสิ้น 7 ล้านราย โดยในจำนวนที่เหลืออีกกว่า 9 แสนรายนั้น หน่วยงานที่ดำเนินการจ่ายเงินนั้นยืนยันว่า จะเร่งให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2559

แต่หากย้อนกลับมาดูข้อมูลในช่วงที่มีการเปิดให้ผู้มีรายได้น้อยมาลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐนั้น มีจำนวนทั้งสิ้น 8.3 ล้านราย และเมื่อกรมสรรพากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการตรวจสอบสิทธิอย่างละเอียดแล้ว กลับพบว่า ในจำนวนผู้มาลงทะเบียนทั้งหมด มีกว่า 3 แสนรายที่ไม่ผ่านเกณฑ์

ในรายละเอียดส่วนนีพบว่า จากจำนวนผู้มาลงทะเบียนทั้งหมด มีผู้ผ่านเกณฑ์ทั้งสิ้น 8.04 ล้านราย ส่วนที่ไม่ผ่านเกณฑ์กว่า 3 แสนรายนั้น พบว่า กว่า 2.3-2.4 แสนราย ไม่ผ่านเกณฑ์เรื่องคุณสมบัติ นั่นคือ มีรายได้เกินกว่า 1 แสนบาทต่อปี นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้ที่มาลงทะเบียนแล้วเสียชีวิตไปแล้วอีกกว่า 9.6 พันราย และอีกกว่า 400-500 ราย เป็นบุคคลต่างด้าว แต่ในจำนวนผู้ลงทะเบียนในโครงการเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 8 ล้านรายนั้น ก็ผ่านเกณฑ์การตรวจสอบสิทธิตาม “มาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย” แล้วเพียง 7 ล้านรายเท่านั้น ส่วนอีก 1 ล้านรายยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม

ปัญหาของ 1 ล้านรายที่ยังตกค้าง จนอาจทำให้การจ่ายเงินตาม “มาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย” ไม่ทันตามกำหนดของรัฐบาล คือต้องจบภายใน 30 ธ.ค2559 นั้น คือ บางรายยังมีเลขบัตรประจำตัวประชาชนไม่ตรงกับที่ลงทะเบียน บางรายไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนเกษตรกร หรือบางรายยังติดปัญหาเรื่องการไม่มีบัญชีเงินฝากสำหรับรับโอนเงิน

ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรับผิดชอบเรื่องนี้เตรียมเสนอขอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขยายระยะเวลาในการจ่ายเงินสำหรับผู้มีรายได้น้อย 1 ล้านรายนี้ออกไปจนถึง ม.ค.2560 โดยหลังจากนี้ก็ต้องไปติดตามกันต่อว่า ครม.จะมีความเห็นในเรื่องนี้อย่างไร

แม้ว่าที่ผ่านมา “อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์” รมว.การคลัง ได้พยายามชี้แจงให้หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบเรื่องนี้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกำหนดเดิม คือวันที่ 30 ธ.ค.นี้ โดยมองว่า “ไม่มีความจำเป็นจะต้องขยายระยะเวลาการดำเนินโครงการดังกล่าวออกไป เพราะวัตถุประสงค์ของเงินช่วยเหลือ จำนวน 1.5-3 พันบาท ที่รัฐบาลมอบให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยนั้น เพื่อต้องการให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยไว้ใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึง และเพื่อเป็นการลดภาระค่าครองชีพของประชาชน

ขณะที่ภาคเอกชนได้ออกมาประเมินความเป็นไปได้และความสำเร็จของ “มาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย” ของรัฐบาลในครั้งนี้ ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า เงินที่ส่งไปถึงมือประชาชนนี้ อาจไม่ได้กลับมาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ผ่านการจับจ่ายใช้สอยทั้งหมด แต่เชื่อว่ามีจำนวนไม่มากก็น้อยที่จะถูกนำไปเพื่อใช้หนี้สินทั้งในและนอกระบบ

ความพยายามของรัฐบาลส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการเพิ่มกำลังซื้อ กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน หลังจากที่ชะลอตัวไปอยู่ช่วงหนึ่ง จึงได้มีการอัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายด้านเพื่อ “กระเพื่อม” การใช้จ่ายของประชาชนให้ฟื้นขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจโค้งสุดท้ายปลายปี ที่คาดกันว่าอานิสงส์จะส่งยาวไปถึงต้นปีหน้าด้วย

สำหรับ “มาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย” ก็จะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่หวังว่าจะช่วยเพิ่มอัตราส่วนการอุปโภคบริโภคภาคประชาชนให้สูงขึ้น และก็ถือเป็นความหวังของประชาชนฐานรากที่มีรายได้ไม่สูงในช่วงที่เศรษฐกิจอาจจะยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ให้มีเงินเพิ่มเข้ามาช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ได้ในระดับหนึ่ง.

ขอบคุณเนื้อข่าวจาก @ ไทยโพส

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
เราทีมงาน Jobthaidd พร้อมอัพเดท งานราชการ ตำแหน่งงานว่าง ให้ทุกวัน ติดตามได้ที่เว็บไซต์
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 208 อัตรา


ออมสินให้กู้คนละ 30,000 บาท "สินเชื่อเพื่อคุณ" ผ่อนนาน 2 ปี " ไม่ต้องมีหลักประกัน" เช็กรายละเอียดเลย


กู้เงินออมสิน 500,000 บาท "ไม่ต้องมีคนค้ำ" ผ่อนนาน 10 ปี เช็กเงื่อนไขเลย!


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 725 อัตรา


สินเชื่อเกษตรกร ธ.ก.ส. วงเงิน 500,000 บาท ผ่อนนานสูงสุด 15 ปี


สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 88 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวนหลายอัตราIELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^