งานราชการล่าสุด

คนทั่วโลกเริ่มปรับตัว ปี 2017 หลายประเทศเริ่มเลิกใช้เงินสด

27 ธ.ค. 2559 เวลา 21:01 น. 5,888 ครั้ง

คนทั่วโลกเริ่มปรับตัว ปี 2017 หลายประเทศเริ่มเลิกใช้เงินสดนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
ผู้บริโภคทั่วโลกเกาะติดกระแสยกเลิกใช้จ่ายด้วยเงินสดในระบบการเงินโลก ซึ่งจะยังคงเป็นประเด็นใหญ่ในปี 2017 หลังจากในปีที่ผ่านมา 4 ประเทศในยุโรป ประกอบด้วยฝรั่งเศส สเปน เดนมาร์ก และสวีเดน ประกาศชัดเจนที่จะยกเลิกการใช้จ่ายผ่านระบบเงินสด โดยเฉพาะสวีเดนมีเป้าหมายจะไม่ใช้เงินสดในการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าในชีวิตประจำวัน รวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงินทั้งหลายอย่างสมบูรณ์ภายใน 2-3 ปีข้างหน้านี้ในการยกเลิกการใช้จ่ายผ่านระบบเงินสดนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกการรับรู้ถึงภาวะเงินฝืดที่จะเกิดขึ้นในสภาวะที่เศรษฐกิจโลกยังคงชะลอตัว

โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศยุโรปที่เริ่มประสบปัญหาวิกฤติของระบบแบงก์ในหลายๆประเทศ ไม่ยกเว้นแม้แต่ในเยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และกรีซ

1.ในปี 2016 เกิดกระแสเรียกร้องครั้งใหญ่จากอดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐ อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และกระแสการผลักดันนำเสนอในบทความของสื่อยักษ์ใหญ่ทั้ง New York Times และ Financial Times แม้กระทั่งในการตอบคำถามของประธานธนาคารกลางสหรัฐ เจเน็ต เยลเลน ที่มองว่าเงินสดไม่ได้วัดมูลค่าของสินค้าในร้านสะดวกซื้อ ขณะที่ลาร์รี่ ซัมเมอร์ส อดีครัฐมนตรีคลังสหรัฐก็เรียกร้องให้ยกเลิกธนบัตรสหรัฐฉบับละ 100 ดอลลาร์ที่ถูกลักลอบใช้อย่างผิดกฎหมายไปทั่วโลกแม้แต่ในอินเดียล่าสุดที่รัฐบาลประกาศยกเลิกธนบัตรฉบับละ 500 และ 1,000 รูปี โดยพิมพ์ธนบัตรฉบับละ 2,000 รูปีออกมาใช้แทนนั้น เพื่อสกัดการคอร์รัปชันในประเทศ ท่ามกลางความโกลาหลวุ่นวายของประชาชนจนเกิดการประท้วงในหลายเมือง เนื่องจากชาวอินเดียมีการใช้จ่ายธนบัตรดังกล่าวในสัดส่วนสูงถึง 80%อย่างไรก็ตาม เป็นความกังวลของประชาชนส่วนใหญ่ในหลายๆ ประเทศที่กลัวว่าจะเกิดภาวะการตกงานครั้งใหญ่ หากว่าระบบการเงินโลกจะเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคที่ไร้เงินสดเกิดขึ้นจริงในอนาคตอันใกล้นี้

2.ภายใต้การนำเสนอนโยบายปรับลดภาษีของว่าที่ปธน.สหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่กำลังจะเข้าบริหารประเทศหลังพิธีสาบานตนในวันที่ 20 มกราคมปีหน้านั้น มีการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ในวอลล์ สตรีท ว่าตลาดหุ้นสหรัฐจะยังบูมต่อไปเมื่อบริษัทต่างๆ จะหันมาซื้อหุ้นคืนเพิ่มมากชึ้น โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่จะมีสภาพคล่องทางการเงินจากการดำเนินงานที่ดีขึ้นในช่วง 11 เดือนแรกปีนี้บริษัทในตลาดหุ้น S&P 500 มีการใช้เงินซื้อคืนหุ้น (Buy back) เป็นวงเงินมากถึง 4 แสนล้านดอลลาร์ เทียบกับปี 2015 ที่บริษัทต่างๆมีการซื้อหุ้นคืน 5.25 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งส่งผลให้ราคาหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง 7 สัปดาห์หลังทรัมป์ชระเลือกตั้งนอกจากนี้ โกลด์แมน แซคส์ ประเมินว่ากิจการบริษัทในหุ้น S&P 500 จะทำการดึงเม็ดเงินไหลกลับเข้าสหรัฐในวงเงินกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์จากจำนวนเงินสดที่ถืออยู่ในต่างประเทศ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเม็ดเงินเหล่านี้จะถูกดึงกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐต่อไป3.ขณะที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ถูกระบุว่าเป็นผู้ซื้อหุ้นขาใหญ่ที่สุดในรอบปี 2016 จากการเข้าแทรกแซงตลาดหุ้นญี่ปุ่นโดยอัดฉีดเงินผ่านกองทุนลงทุนในตลาดหุ้น หรือ ETF (Exchange Traded Fund) เป็นวงเงินถึง 4.3 ล้านล้านเยน หรือ 3.65 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นมากกว่า 40% จากปี 2015โดย BOJ ได้เข้าลงทุนเพื่อแทรกแซงตลาดหุ้นญี่ปุ่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาตามนโยบายอาเบโนมิกส์ที่ต้องการผลักดันให้เศรษฐกิจฟื้นตัว และมีเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2% รวมเป็นเม็ดเงินที่ BOJ เข้าไปถือหุ้นในดัชนี Nikkei 225 โดยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่มากกว่า 400 บริษัทเป็นยอดรวมมากกว่า 11 ล้านล้านเยน4.จับตาดอลลาร์แข๊งค่าเริ่มพ่นพิษการส่งออกสหรัฐมีราคาแพงขึ้นในตลาดโลก

เนื่องจากแนวโน้มที่เงินดอลลาร์แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 14 ปี โดยที่ Dollar Index ทะลุถึงระดับ 103.62 หลังทรัมป์ชนะเลือกตั้ง เริ่มกดดันสินค้าส่งออกของสหรัฐมีราคาแพงขึ้นในตลาดโลก โดยเฉพาะเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นมากเมื่อเทียบกับเงินเยนและยูโร รวมถึงอีก 14 สกุลในเอเชียและลาตินอเมริกาโดยที่ผลจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์คาดว่าจะกระทบต่อการส่งออกในปี 2017 อีกครั้งจากที่ได้ค่อยๆ ฟื้นตัวมาตั้งแต่ปี 2010 จนสามารถครอบคลุมในมูลค่าส่งออกสูงถึงตรมาสละ 5.98 แสนล้านดอลลาร์ในปี 20145.นอกจากนี้ตลาดค้าทองโลกยังเกาะติด Bundesbank ธนาคารกลางเยอรมัน เร่งรัดการเรียกคืนทองคำที่ฝากไว้ในนิวยอร์กและปารีสเกินกว่า 54.4% หรือราว 366.3 ตัน โดยส่วนที่เหลืออีก 45.6% หรือ 307 ตันคาดว่าจะได้รับคืนภายในปี 2020 ทั้งนี้ Bundesbank ได้เริ่มดำเนินการเรียกคืนทองมาตั้งแต่ปี 2012 ส่งผลให้สองคำสำรองที่เก็บไว้ในแฟรงก์เฟิร์ตมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 1,403 ตันแล้วในรายงานการตงจสอบของ Bundesbank ระบุว่าเยอรมันมีทองคำสำรองรวม 3,400 ตัน แต่ในจำนวนนี้ฝากอยู่ในต่างประเทศถึง 2,000 ตันนับตั้งแต่หลังสงครามโลก แต่นโยบายในปัจจุบันทางการเยอรมันต้องดึงทองคำกลับเข้าสู่ประเทศเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับฐานะทุนสำรองระหว่างประเทศ ทำให้ต้องเร่งรัดดึงทองกลับจากสหรัฐและฝรั่งเศสซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่ามีการดึงทองคำที่ฝากไว้ในลอนดอนของอังกฤษกลับเข้าสู่คลังเก็ยมองของ Bundesbank แล้วเช่นกันทั้งนี้ ราคาทองในตลาดโลกเคลื่อนไหวล่าสุดทรงตัวอยู่ที่ระดับ 1,134 ดอลลาร์ต่อออนซ์"

ข่าวจาก Nation TV - เว็บไซต์สถานีข่าวอันดับ 1 ของเมืองไทย วันที่ 27 ธันวาคม 2559

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


สำนักงาน ก.ก. เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการ 109 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 350 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 108 อัตรา


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 145 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^