งานราชการล่าสุด

ชาวขอนแก่นวอนปลัดฯ คลังช่วย หลังเป็น " หนี้นอกระบบ " โดนนายทุนคิดดอกสุดโหด

09 ธ.ค. 2559 เวลา 08:31 น. 2,682 ครั้ง
Advertisement

ชาวขอนแก่นวอนปลัดฯ คลังช่วย หลังเป็น " หนี้นอกระบบ "  โดนนายทุนคิดดอกสุดโหด


Advertisement
 เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 ธ.ค.59 ที่โรงแรมอวานี่ ขอนแก่น นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานในการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อซักซ้อมแนวทางการบริหารงานเพื่อการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยั่งยืนให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ จ.ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และอุดรธานี ซึ่งกำหนดจัดการประชุมขึ้นโดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลังและสำนักนโยบายพัฒนาระบบการเงินภาคประชาชน โดยมีคณะทำงานด้านการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบจากทุกหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการประชุมอยู่นั้น ได้มีชาวบ้านกว่า 20 คน ได้บุกเข้ามาขอพบปลัดกระทรวงการคลัง และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบในเขตพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยฝ่าวงล้อมของสื่อมวลชนและก้มกราบปลัดกระทรวงการคลังเพื่อให้แก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำพาชาวบ้านทั้งหมดมายังห้องรับรองชั้น 1 เพื่อรับเรื่องร้องเรียนและร่วมกันหาทางออกในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีนายสุรศักดิ์ พิชิตผจงกิจ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายพัฒนาการเงินภาคประชาชน กระทรวงการคลัง และนายสัมภาษณ์ ศรีหงส์ ป้องกัน จ.ขอนแก่น เข้าร่วมเจรจาร่วมกับชาวบ้านทั้งหมด        นางอุไรวรรณ ผาวัง อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142 ม.2 ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อปี 2556 ได้นำบ้านพร้อมที่ดิน รวมกว่า 1 ไร่เศษ เข้าเป็นหลักทรัพย์เพื่อขอกู้เงินจากนายทุนในพื้นที่ อ.กระนวน วงเงิน 200,000 บาท ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 โดยชำระวันละ 500 บาท ซึ่งเมื่อทำการกู้แล้วเสร็จนายทุนได้ให้เงินสดทั้งหมด 170,000 บาท และทำการหักเงินต้นและดอกเบี้ยไปบางส่วนรวม 30,000 บาท โดยเงินดังกล่าวจะนำไปลงทุนค้าขายที่ตลาดนัดในชุมชน แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซากับการค้าขายที่ไม่ดีมากนัก จึงเข้าไปเจรจาเพื่อขอลดเงินส่งจากเดิมวันละ 500 บาท เป็น 300 บาท นายทุนดังกล่าวก็ยินยอม จนกระทั่งเมื่อปี 2558 ได้เข้าไปสอบถามถึงเงินต้นและดอกเบี้ยอีกครั้ง พบว่าราคาพุ่งสูงไปที่ 800,000 บาท โดยไม่ทราบสาเหตุ และเมื่อสอบถามไปแล้วก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน จึงเข้าร้องเรียนไปแล้วหลายหน่วยงานเรื่องก็เงียบหายไป


       “วันนี้หวังเข้าพึ่งปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อรับทราบถึงปัญหาหนี้นอกระบบและนายทุนหน้าเลือดในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ที่มีอยู่จริง ชาวขอนแก่นหลายคนประสบปัญหาอย่างหนัก โดยส่วนตัววันนี้จะไม่มีบ้านอยู่อาศัยแล้ว เพราะนายทุนได้ไล่ออกจากบ้านและที่ดินของตัวเอง เพราะยังไม่ยินยอมที่จะจ่าย ซึ่งเมื่อถามหาโฉนดที่ดินที่เป็นหลักทรัพย์ในการกู้ยืมเพื่อนำไปจำหน่ายมาใช้หนี้ นายทุนก็บ่ายเบี่ยงไม่นำมาแสดงให้ดู จึงตัดสินใจเข้าพบผู้มีอำนาจสูงสุดในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบและนายทุนหน้าเลือดในพื้นที่ให้ได้อย่างชัดเจนและจริงจัง”          นายสุรศักดิ์ พิชิตผจงกิจ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายพัฒนาการเงินภาคประชาชน กระทรวงการคลัง กล่าวว่า ยังคงมีปัญหาของภาคประชาชนหลายจุดที่ยังคงไม่ได้รับการส่งเรื่องมายังระดับส่วนกลางมากนัก ดังนั้นในการประชุมวันนี้มีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบแนวทางการทำงานและสะท้อนถึงปมปัญหาในพื้นที่ที่มีการรายงานที่ตรงกับความจริง เพื่อนำไปสู่แนวทางการแก้ไขปัญหาได้อย่างชัดเจน ซึ่งเรื่องดังกล่าวที่มีการร้องเรียนของกลุ่มชาวบ้านทั้งหมดนี้นั้นจะมีการลงรับและลงบันทึกไว้ และจะมีการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวในภาพรวมทั้งหมดเพื่อแก้ไขปัญหาให้ได้

       น.ส.สุรางรัตน์ ช่วยวงศ์ญาติ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มีบัญชีรายชื่อของกลุ่มนายทุนนอกระบบรายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น ทั้งหมด 10 ราย ที่เจ้าหน้าที่ได้รับทราบข้อมูลมาก่อนหน้านี้และมีการตรวจสอบและหาข้อมูลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้หลังการประชุมรับทราบแนวทางการปฏิบัติในภาพรวมแล้ว ก็จะมีการเข้าไปตรวจสอบการดำเนินงานดังกล่าว เพื่อให้ปัญหาหนี้นอกระบบในพื้นที่นั้นได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างชัดเจนตามนโยบายของรัฐบาล

ขอบคุณข่าวจาก @ ไทยรัฐออนไลน์ 8 ธ.ค. 2559 16:15

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^