งานราชการล่าสุด

ชาวขอนแก่นวอนปลัดฯ คลังช่วย หลังเป็น " หนี้นอกระบบ " โดนนายทุนคิดดอกสุดโหด

09 ธ.ค. 2559 เวลา 08:31 น. 3,291 ครั้ง

ชาวขอนแก่นวอนปลัดฯ คลังช่วย หลังเป็น " หนี้นอกระบบ "  โดนนายทุนคิดดอกสุดโหดนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
 เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 ธ.ค.59 ที่โรงแรมอวานี่ ขอนแก่น นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานในการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อซักซ้อมแนวทางการบริหารงานเพื่อการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยั่งยืนให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ จ.ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และอุดรธานี ซึ่งกำหนดจัดการประชุมขึ้นโดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลังและสำนักนโยบายพัฒนาระบบการเงินภาคประชาชน โดยมีคณะทำงานด้านการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบจากทุกหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการประชุมอยู่นั้น ได้มีชาวบ้านกว่า 20 คน ได้บุกเข้ามาขอพบปลัดกระทรวงการคลัง และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบในเขตพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยฝ่าวงล้อมของสื่อมวลชนและก้มกราบปลัดกระทรวงการคลังเพื่อให้แก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำพาชาวบ้านทั้งหมดมายังห้องรับรองชั้น 1 เพื่อรับเรื่องร้องเรียนและร่วมกันหาทางออกในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีนายสุรศักดิ์ พิชิตผจงกิจ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายพัฒนาการเงินภาคประชาชน กระทรวงการคลัง และนายสัมภาษณ์ ศรีหงส์ ป้องกัน จ.ขอนแก่น เข้าร่วมเจรจาร่วมกับชาวบ้านทั้งหมด        นางอุไรวรรณ ผาวัง อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142 ม.2 ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อปี 2556 ได้นำบ้านพร้อมที่ดิน รวมกว่า 1 ไร่เศษ เข้าเป็นหลักทรัพย์เพื่อขอกู้เงินจากนายทุนในพื้นที่ อ.กระนวน วงเงิน 200,000 บาท ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 โดยชำระวันละ 500 บาท ซึ่งเมื่อทำการกู้แล้วเสร็จนายทุนได้ให้เงินสดทั้งหมด 170,000 บาท และทำการหักเงินต้นและดอกเบี้ยไปบางส่วนรวม 30,000 บาท โดยเงินดังกล่าวจะนำไปลงทุนค้าขายที่ตลาดนัดในชุมชน แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซากับการค้าขายที่ไม่ดีมากนัก จึงเข้าไปเจรจาเพื่อขอลดเงินส่งจากเดิมวันละ 500 บาท เป็น 300 บาท นายทุนดังกล่าวก็ยินยอม จนกระทั่งเมื่อปี 2558 ได้เข้าไปสอบถามถึงเงินต้นและดอกเบี้ยอีกครั้ง พบว่าราคาพุ่งสูงไปที่ 800,000 บาท โดยไม่ทราบสาเหตุ และเมื่อสอบถามไปแล้วก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน จึงเข้าร้องเรียนไปแล้วหลายหน่วยงานเรื่องก็เงียบหายไป


       “วันนี้หวังเข้าพึ่งปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อรับทราบถึงปัญหาหนี้นอกระบบและนายทุนหน้าเลือดในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ที่มีอยู่จริง ชาวขอนแก่นหลายคนประสบปัญหาอย่างหนัก โดยส่วนตัววันนี้จะไม่มีบ้านอยู่อาศัยแล้ว เพราะนายทุนได้ไล่ออกจากบ้านและที่ดินของตัวเอง เพราะยังไม่ยินยอมที่จะจ่าย ซึ่งเมื่อถามหาโฉนดที่ดินที่เป็นหลักทรัพย์ในการกู้ยืมเพื่อนำไปจำหน่ายมาใช้หนี้ นายทุนก็บ่ายเบี่ยงไม่นำมาแสดงให้ดู จึงตัดสินใจเข้าพบผู้มีอำนาจสูงสุดในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบและนายทุนหน้าเลือดในพื้นที่ให้ได้อย่างชัดเจนและจริงจัง”          นายสุรศักดิ์ พิชิตผจงกิจ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายพัฒนาการเงินภาคประชาชน กระทรวงการคลัง กล่าวว่า ยังคงมีปัญหาของภาคประชาชนหลายจุดที่ยังคงไม่ได้รับการส่งเรื่องมายังระดับส่วนกลางมากนัก ดังนั้นในการประชุมวันนี้มีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบแนวทางการทำงานและสะท้อนถึงปมปัญหาในพื้นที่ที่มีการรายงานที่ตรงกับความจริง เพื่อนำไปสู่แนวทางการแก้ไขปัญหาได้อย่างชัดเจน ซึ่งเรื่องดังกล่าวที่มีการร้องเรียนของกลุ่มชาวบ้านทั้งหมดนี้นั้นจะมีการลงรับและลงบันทึกไว้ และจะมีการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวในภาพรวมทั้งหมดเพื่อแก้ไขปัญหาให้ได้

       น.ส.สุรางรัตน์ ช่วยวงศ์ญาติ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มีบัญชีรายชื่อของกลุ่มนายทุนนอกระบบรายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น ทั้งหมด 10 ราย ที่เจ้าหน้าที่ได้รับทราบข้อมูลมาก่อนหน้านี้และมีการตรวจสอบและหาข้อมูลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้หลังการประชุมรับทราบแนวทางการปฏิบัติในภาพรวมแล้ว ก็จะมีการเข้าไปตรวจสอบการดำเนินงานดังกล่าว เพื่อให้ปัญหาหนี้นอกระบบในพื้นที่นั้นได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างชัดเจนตามนโยบายของรัฐบาล

ขอบคุณข่าวจาก @ ไทยรัฐออนไลน์ 8 ธ.ค. 2559 16:15

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


สำนักงาน ก.ก. เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการ 109 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 350 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 108 อัตรา


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 145 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^