งานราชการล่าสุด

“วิลาศ” เอือมผู้ว่าฯ กปภ.ปล่อยโกงซ้ำซาก จี้ มท.1 แก้ระเบียบ ชงรายชื่อทุจริตต่อนายกฯ

28 พ.ย. 2559 เวลา 11:08 น. 4,009 ครั้ง

“วิลาศ” เอือมผู้ว่าฯ กปภ.ปล่อยโกงซ้ำซาก จี้ มท.1 แก้ระเบียบ ชงรายชื่อทุจริตต่อนายกฯนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
อดีต ส.ส.ปชป.สุดเอือมผู้ว่าการ กปภ.ปล่อยโกงซ้ำซากทั้งที่เปิดช่องให้ตรวจสอบ จี้ “บิ๊กป๊อก” เร่งแก้ระเบียบการประปา หลังเอาผิด พนง.เกษียณไม่ได้ พร้อมเสนอปลด 3 หัวหน้าพัสดุขอนแก่น หลังพบสามโครงการฉาว ยินดีหอบหลักฐานให้ “ประยุทธ์” โยกคนในการประปาเข้ากรุ ตาม ม.44 ไม่ต่ำกว่า 20 คน  
    

       วันนี้ (27 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 27 พ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงจากที่ได้หยุดการแถลงข่าวเปิดโปรงการทุจริตของการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ประมาณตลอด 2 เดือนเพื่อเปิดโอกาสให้นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ.ได้ตรวจสอบและแก้ปัญหาต่างๆ แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า มีแต่การบอกว่ากำลังตรวจสอบและทำกิจกรรมใช้เงิน 2.3 แสนบาท เช็ดกระจกให้สะอาดเพื่อให้เห็นว่าเป็นองค์กรที่โปร่งใส แต่ไม่มีอะไรดีขึ้น ล่าสุดตนได้เดินทางไปตรวจสอบโครงการที่จังหวัดขอนแก่น คือ 1. โครงโรงสูบน้ำหนองหิน วงเงินจำนวน 44.6 ล้านบาท ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการหอดูดาวโดยมีสัญญาจัดทำวันที่ 7 ก.ย. 2554 - 3 ก.พ. 2555 มีการส่งมอบงานในเดือน ก.ย. 2555 โดยนายสมเกียรติ ภิริยะกากูล ผู้อำนวยการ กปภ.เขต 6 ในขณะนั้นเป็นประธานตรวจงาน แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีการสูบน้ำเลย เมื่อทำการตรวจสอบมีการอ้างถึงระเบียบของ กปภ.ที่ระบุว่า บุคคลที่เกษียณไม่ถือเป็นพนักงานเอาผิดไม่ได้ และเมื่อเห็นว่าจะมีการเอาผิดก็หาทางแก้ไขโดยลดระดับท่อสูบน้ำหรือเปลี่ยนขนาดปั๊มน้ำให้มีแรงสูบมากขึ้นที่จะต้องมีงบเพิ่มจำนวน 24 ล้านบาท
       
       2. โรงสูบน้ำโกทา 3 วงเงินจำนวน 52 ล้านบาท มีการวางเงินประกันสัญญา 2 ปี 2.6ล้านบาท โดยบริษัทเพชรรวมสานส์ เริ่มก่อสร้าง วันที่ 3 มิ.ย. 2555 - 17 มิ.ย. 2556 แต่มีการส่งมอบงานวันที่ 31 เม.ย. 2558 ซึ่งรับงานเพียงไม่กี่วันอาคารโรงสูบเริ่มมีปัญหา เช่น เสาเอียง ตึกร้าวเพราะดินทรุดดึงลงแม่น้ำ มีการเรียกร้องไปยังบริษัทมาแก้ไขเพราะยังอยู่ในประกัน ถึง 3 ครั้ง แต่บริษัทกลับนิ่งเฉย ตนตรวจพบว่าเป็นเพราะมีการคืนหนังสือสัญญาค้ำประกันไปให้บริษัทก่อนที่จะมีการส่งมอบงานตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. 2557 จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบริษัทจึงไม่มาแก้ไขซ่อมให้ และยังพบว่ามีการพยายามให้พนักงานบัญชีซึ่งมีหน้าที่คุมทะเบียนเอกสารเป็นผู้รับผิดเพียงคนเดียว หากโดนไล่ออกก็จะมีการทำเรื่องรับกลับเข้ามาทำงานใหม่ ตนได้พูดคุยกับพนักงานคนดังกล่าวขอให้ปฏิเสธ เพราะถึงแม้จะรับผิดไปคนเดียวก็ทำไม่ได้เพราะหนังสือสัญญาจะถูกเก็บไว้ในตู้เซฟ เวลาคืนต้องเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดถึงจะเปิดตู้เซฟนั้นได้ นอกจากนี้ยังมีความพยายามขอประกวดราคาใหม่เพื่อปรับซ่อมแซมอีก 2.05 ล้านบาท แต่ผู้ว่าฯ สั่งให้ยกเลิกโดยให้ไปไล่บี้กับพนักงานที่คุมเอกสารแทน
       
       นายวิลาศกล่าวว่า 3. โครงการโมบายแพลนต์ ที่ กปภ.ใช้ก่อสร้างผลิตน้ำประปาทั้งหมด ปกติควรใช้แบบคอนกรีต แต่กลับใช้แบบเหล็กเชื่อมทำให้เกิดปัญหาผุพังเพราะคลอรีนกัด ล่าสุดที่ขอนแก่นพบว่าใช้งบจำนวน 32 ล้านบาท ก่อสร้างโมบายแพลนต์ แต่ต้องหยุดใช้เก็บเป็นสุสานมานาน 7 ปีแล้ว และมีการยกมาตั้งที่อำเภอพล และจะขอใช้งบอีกจำนวน 47 ล้าบบาท โดยอ้างว่าเพราะแม่น้ำชีมีความเค็มต้องใช้เครื่องกรองน้ำเค็ม หรือ RO 15 ล้านบาท ตนสงสัยว่าถ้าเช่นนั้นก็ควรก่อสร้างใหม่แทนไปเลย จะยกของเก่าที่ใช้ไม่ได้มาทำไม อีกทั้งเครื่องกรองน้ำเค็มต้องใช้กำลังไฟฟ้าจำนวนมากซึ่ง ผอ.เขต 6 ได้คุยกับลูกน้องแล้วว่ามีปัญหามากแต่ก็ไม่คัดค้าน
       
       “สาเหตุใหญ่ที่ทำให้ กปภ.ขาดทุนมากสุดหลายหมื่นล้านบาท เพราะการใช้โมบายแพลนต์เหล็กเกือบทั้งประเทศ โดยอ้างว่าเพื่อสะดวกรวดเร็ว ถึงเวลาแล้วที่ควรจะยกเลิก เพราะมีอายุใช้งานแค่ 5 ปี แพงกว่าคอนกรีต 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ กปภ.มักจะรอให้น้ำขาดแคลนน้ำเพื่อเป็นข้ออ้างทำหนังสือขอทำโมบายแพลนต์เหล็ก โดยมี 2 บริษัทใหญ่ที่ผูกขาด คือ บริษัท ล็อกซเล่ย์ และบริษัท นิธินัฐกร ราคาถึงได้แพง” นายวิลาศกล่าว
       
       นายวิลาศกล่าวต่อว่า ขอฝากไปยัง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้รีบแก้ระเบียบของการประปาที่ให้พนักงานเกษียณไม่ได้เป็นพนักงานเอาผิดไม่ได้โดยด่วน และแก้ระเบียบการประปาว่าด้วยการโยกย้ายและการหมุนเวียน พ.ศ. 2544 ที่ระบุว่าตำแหน่งหัวหน้างานขึ้นไปให้อยู่ไม่เกิน 4 ปี เว้นแต่มีความจำเป็นกับหน่วยงานนั้นๆ ให้อยู่ต่อได้ ซึ่งการทุจริต หรือการฮั้ว ส่วนใหญ่มาจากระดับ ผอ.เขต และหัวหน้าพัสดุเขตเป็นหลัก ดังนั้นตนขอให้ช่วยไปจัดการกับหัวหน้าพัสดุเขต 3 คน คือ นายทรงพล ผดุงถิ่น หัวหน้างานพัสดุ 8 ได้รับการแต่งตั้งปี 21 มี.ค. 2548 จนถึงปัจจุบัน 11 ปี, นายชุมพล วงศ์ศิลปอุดม นักบริหารงานพัสดุ 6 แต่งตั้งปี 2553 และนายคมกริช คมขาว หัวหน้า ผอ.ขอนแก่น แต่ตั้งปี 2552 โดยตามระเบียบระบุว่า ถ้าจำเป็นต้องอยู่เกิน 4 ปี ต้องทำรายงานเหตุผลเพื่อให้ผู้ว่าฯ อนุมัติ ตนจึงอยากเห็นรายงานดังกล่าวว่าเพราะอะไรบุคคลทั้งจึงอยู่ในตำแหน่งได้ยาวนานเช่นนี้
       
       “ที่นายกฯ มีคำสั่งพิเศษ 68/59 ตั้งตำแหน่งพิเศษ 50 ตำแหน่ง เพื่อรองรับบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตในรัฐวิสากิจ ผมคิดว่าควรกันไว้ให้คนในการประปาไม่ต่ำกว่า 20 คน ถ้านายกฯ ต้องการ ผมมีรายชื่อและหลักฐาน และพร้อมที่จะเอาไปยื่นให้ท่าน เพราะตั้งแต่ทำงานตรวจสอบการทุจริตมาเป็น 100 องค์กร ไม่เคยเห็นองค์กรไหนมีการทุจริตมากมายเท่าองค์กรนี้ โดยเฉพาะบอร์ดการประปาที่หมดอายุไปนานแล้ว แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยังดึงไว้ไม่แต่งตั้งใหม่ กลับปล่อยให้คนพวกนี้ทำองค์กรเสียหายอยู่ได้ รวมถึงผู้ว่าการประปาที่ผมให้โอกาสมาครบ 6 เดือนแล้ว แต่ไม่เห็นมีอะไรที่ชัดเจนจึงขอให้ท่านประเมินตนเองก่อนที่จะมีคนอื่นประเมิน” นายวิลาศกล่าว 

ขอบคุณเนื้อข่าวจาก @ ผู้จัดการ Online  วันที่ ​27 พฤศจิกายน 2559 15:50 น. (แก้ไขล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2559 16:53 น.)

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ธ.ก.ส. เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อเป็นพนักงาน 320 อัตรา


กรมคุมประพฤติ เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 54 อัตรา


กรมสรรพากร รับสมัครบุคคลเพื่อฯ จำนวน 126 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 7-14 ธันวาคม 2566


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุฯ(นสต.) 5,000 อัตรา


มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดรับสมัครเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 38 อัตรา


กรมทางหลวงชนบท เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 348 อัตรา


สำนักงานอัยการสูงสุด รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 63 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 100 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 655 อัตรา


ประกาศผลสอบ ก.พ.(ภาค ก) 2566 ตรวจสอบผลคะแนน


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^