งานราชการล่าสุด

การออกกำลังกายของผู้สูงอายุ ​7 ข้อ หรือ ผู้สูงอายุควรออกกำลังกายอย่างไร?

24 พ.ย. 2559 เวลา 20:12 น. 5,279 ครั้ง

การออกกำลังกายของผู้สูงอายุ ​7 ข้อ หรือ ผู้สูงอายุควรออกกำลังกายอย่างไร?นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
7 ข้อ การออกกำลังกายของผู้สูงอายุ
คนเราไม่ว่าจะเพศไหน วัยใดก็ควรจะออกกำลังกาย หลายคนเมื่อมีอายุมากขึ้นมักจะอ้างถึงความชราภาพหรือความแก่ว่าไม่สามารถไปออกกำลังกายได้เหมือนอย่างเด็ก ๆ หรือคนหนุ่มสาว แต่แท้จริงแล้วการออกกำลังกายมีประโยชน์อย่างมากกับผู้สูงอายุทั้งในด้านการชะลอความแก่และการทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง ข้อต่อเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น ผู้สูงอายุจึงควรจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้ายิ่งออกกำลังน้อยแต่กินอาหารเยอะ ก็จะทำให้เหลือพลังงานส่วนเกินสะสมในรูปของไขมัน ร่างกายที่เริ่มเสื่อมถอยยิ่งมีความเสี่ยงได้ง่ายโดยเฉพาะระบบหัวใจและหลอดเลือดต่าง ๆ และโรคประจำตัวที่ผู้สูงอายุมักจะเป็นกันมากที่สุด ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เหล่านี้สามารถลดลงได้อย่างมาก ถ้ามีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ผู้สูงอายุเองควรจะตระหนักถึงความสำคัญ และลูกหลานก็ควรดูแลเอาใจใส่คุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายาย ให้ท่านได้ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อความแข็งแรงของตัวท่านเอง ผู้สูงอายุสามารถออกกำลังกายได้หลายประเภท เช่น
1.การเดิน
1.การเดิน
การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ เพราะว่าไม่มีแรงกระแทกใดใด และยังทำให้ร่างกายทุกส่วนได้เคลื่อนไหวรวมถึงอวัยวะภายใน ผู้สูงอายุที่เดินเป็นประจำจะรู้สึกได้ถึงความแข็งแรงและความทนทานของระบบสูบฉีดเลือด มีความกระฉับกระเฉงและไม่เหนื่อยง่าย การเดินสามารถทำได้ในบริเวณบ้านหรือสวนสาธารณะใกล้บ้าน หากมีพื้นที่จำกัดก็อาจจะใช้พื้นที่หรือถนนซอยหน้าบ้านเป็นที่เดินออกกำลังกาย แต่ก็ต้องระวังเรื่องรถยนต์ มอเตอร์ไซค์และจักรยานด้วย แม้จะเป็นถนนในหมู่บ้านที่มีรถน้อยก็ตาม การแต่งกายควรจะรัดกุมโดยสวมรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับการเดินเพื่อให้สบายเท้ามากที่สุดและกำหนดระยะเวลาและระยะทางการเดินให้เหมาะสม

2.การยกน้ำหนัก(น้อยๆ)
2.การยกน้ำหนัก(น้อยๆ)
การยกน้ำหนักแบบมีแรงต้านทำให้กระดูกมีมวลหนาแน่นแข็งแรงและทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้นด้วย แต่ไม่ได้หมายถึงต้องยกน้ำหนักอย่างวัยหนุ่มสาว อาจจะเป็นกระสอบทรายเล็ก ๆ ถ่วงข้อมือ หรือขวดพลาสติกบรรจุน้ำขนาด 0.5-1 ลิตร ก็มีน้ำหนักที่ต้องออกแรงต้านแล้ว การเลือกน้ำหนักและท่าทางก็ขึ้นอยู่กับช่วงอายุและเพศ หากต้องการยกในขั้นที่ใช้น้ำหนักและท่ายากขึ้นก็ควรจะมีผู้คอยดูแลระหว่างการออกกำลังกาย

3.การเล่นเปตอง
3.การเล่นเปตอง
กีฬาเปตองนั้นนอกจากจะได้รับความนิยมโดยกลุ่มคนทุกเพศทุกวัยแล้ว ยังเป็นกีฬาที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุเป็นพิเศษด้วย เพราะมีการฝึกการประสานสายตาและมือที่ต้องกะระยะการโยนลูกได้อย่างแม่นยำ ระหว่างการเล่นก็มีการเดินไปมาการบวกลบคะแนน การพูดคุยระหว่างเพื่อนร่วมทีม ช่วยทั้งด้านร่างกาย ระบบสมองและพัฒนาด้านอารมณ์ มีความสุขที่ได้มีสังคมร่วมกับผู้อื่น กีฬาเปตองจึงถูกจัดให้เล่นกันในชมรมผู้สูงอายุทั่วประเทศและมีการรวมทีมแข่งขันประจำปีเพื่อชิงรางวัลด้วย ผู้สูงอายุที่สนใจสามารถลองสอบถามได้ที่ชมรมผู้สูงอายุใกล้บ้านหรือสำนักอนามัยประจำเขต 

4.การบีบลูกบอลยาง
4.การบีบลูกบอลยาง
ฝ่ามือและนิ้วมือของคนเราเป็นสิ่งที่ช่วยในการดำเนินชีวิตประจำวันตลอดทั้งวัน ยิ่งเป็นผู้สูงอายุยิ่งต้องใส่ใจ ลูกบอลยางเล็ก ๆ ราคาไม่แพงก็เป็นอุปกรณ์ที่นำมาให้ผู้สูงอายุใช้บีบเล่นเพื่อฝึกกำลังของอุ้งมือและนิ้วได้ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ยางยืดขนาดกะทัดรัดที่ช่วยให้สามารถออกแรงดึงได้ในท่าทางต่าง  ๆที่สะดวก เช่น ยืน นั่ง นอน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและไม่ต้องเสี่ยงกับตุ้มน้ำหนักที่อาจจะหล่นโดนเท้าได้

5.การรำไม้พลอง
5.การรำไม้พลอง
การรำไม้พลองมีประโยชน์ในด้านการสร้างสมดุลของร่างกายให้มีการเคลื่อนไหวที่สอดประสานไปกับท่าต่าง ๆ ของไม้พลอง การฝึกจะช่วยทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทั่วร่างกาย เพิ่มความคล่องตัวในการทำกิจกรรมต่าง  ๆ  สามารถทำได้ทั้งที่บ้านหรือชมรมผู้สูงอายุที่มีการนัดร่วมออกกำลังกายกันที่สวนสาธารณะยามเช้า

6.การฝึกชี่กงและไทเก๊ก
6.การฝึกชี่กงและไทเก๊ก
ชี่กงและไทเก๊กเป็นการออกกำลังกายที่คิดค้นจากปรมาจารย์ชาวจีนเพื่อคนสูงอายุโดยเฉพาะ เพราะผู้คิดค้นคือท่านจางซันเฟิงที่คิดค้นวิชาไทเก๊กเมื่ออายุร่วมร้อยปี ท่าทางต่าง ๆ จึงเน้นการฝึกกำลังภายในผสานกับการเคลื่อนไหวที่สง่างามภายนอก การใช้สติกำกับลมหายใจทำให้ลมปราณเคลื่อนไหวปลอดโปร่ง ช่วยในการสร้างความสงบภายในทั้งด้านร่างกายและจิตใจ การฝึกชี่กงหรือไทเก๊กยังช่วยเสริมด้านสมาธิ ความจำและช่วยให้ดูสดใส เข้าสู่ความสงบตามธรรมชาติของผู้สูงอายุที่เข้าใจโลกไม่หวั่นไหวไปตามอารมณ์ภายนอกที่มากระทบได้ง่าย

7.การฝึกโยคะ
7.การฝึกโยคะ
โยคะเป็นศาสตร์ของประเทศอินเดียที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายในพื้นที่จำกัด บางครั้งใช้ร่วมกับการออกกำลังกายประเภทอื่นเพื่อการผ่อนคลายลมหายใจและกล้ามเนื้อ การยืดเหยียดของท่าทางต่าง ๆ มีส่วนช่วยให้เกิดการไหลเวียนของเลือดลมพร้อมกับการกำหนดลมหายใจที่ประสานงานกัน ผู้สูงอายุก็สามารถเลือกท่าการฝึกที่เหมาะสมตามเพศและวัยของตนเองได้ โดยควรศึกษาเพิ่มเติมจากผู้รู้หรือครูที่มีความชำนาญ

นอกจากการออกกำลังกายแล้วการฝึกสมองด้วยการแก้โจทย์เลขต่าง ๆ ก็ทำให้สมองมีความคล่องแคล่วและส่งผลดีต่อร่างกายทางอ้อมด้วย พยายามมองให้เข้าใจสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต หัวเราะบ่อย ๆ จะช่วยให้ระบบการหายใจดีขึ้นและมีอารมณ์ดีขึ้นด้วย เมื่อจิตใจเป็นสุข ร่างกายก็จะเป็นสุขเช่นกัน

บทความโดย @ Jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป 75 อัตรา


ท่าอากาศยานไทย(AOT)เปิดรับสมัครพนักงาน 426 อัตรา ประจำปี 2567


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


สพฐ.กำหนดรับสมัครสอบบรรจุศึกษานิเทศก์ ประจำปี พ.ศ. 2567


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน รับสมัครบุคคลเป็นพนักงานราชการ 75 อัตรากรมส่งเสริมการเกษตร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 134 อัตรา


สำนักข่าวกรองแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 263 อัตรา


กรมการพัฒนาชุมชน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 187 อัตรากรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุเข้ารับราชการ 36 อัตรา


สำนักงาน ป.ป.ช. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 169 อัตรา


สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 52 อัตรา


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^