งานราชการล่าสุด

6 ข้อ อาหารเสริมสร้างพลังสมอง

22 พ.ย. 2559 เวลา 20:20 น. 8,459 ครั้ง

6 ข้อ อาหารเสริมสร้างพลังสมองนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
6 ข้อ อาหารเสริมสร้างพลังสมอง

การดำเนินชีวิตในสังคมปัจจุบันต้องแข่งขันกันสูงทั้งการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน งานที่ทำก็มีมากและยังต้องใช้เวลาเดินทางไปกลับที่ทำงานในแต่ละวัน ถ้าเป็นผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนบุคคลก็พอจะไหวไม่เหนื่อยมากกับการเดินทางหลายต่อและต้องแออัดอยู่กับรถโดยสารสาธารณะ แต่ถ้าเป็นบุคคลที่ต้องฝ่ารถติดด้วยรถเมล์ มอเตอร์ไซค์ ในวันหนึ่งหนึ่งต้องได้รับสารพิษสะสมจากควันจากท่อไอเสียของรถยนต์ เมื่อรวมกับภาวะความเครียดจากงานแล้วทำให้ร่างกายอ่อนล้าโดยเฉพาะสมองของคนเราที่ต้องใช้พลังงานไปกับความคิด การทานอาหารที่ดีได้สัดส่วนจึงส่งผลโดยตรงกับสมองของคนเรา มีอาหารหลากหลายประเภทที่ควรได้รับและไม่ควรได้รับที่ควรรู้ไว้เพื่อจะได้ดูแลให้สมองคนเรามีประสิทธิภาพมากที่สุด


1.อาหารที่ไม่ส่งผลดีต่อการทำงานของสมอง
การใช้ชีวิตประจำวัน หลายครั้งที่คนเรากำลังทำให้สมองถดถอยโดยไม่รู้ตัว เช่น การรับประทานอาหารไขมันสูง การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า เบียร์ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สิ่งเหล่านี้มีผลให้การทำงานของสมองด้อยลง ความคิดไม่ฉับไว รวมถึงการทานยาบางอย่างที่มีผลต่อการกดประสาท โดยเฉพาะการกินอาหารมื้อเช้าจะสำคัญที่สุด ไม่ควรทานอาหารย่อยยาก ไขมันสูงในช่วงเช้า ควรเป็นซีเรียล นมอุ่น ๆ ข้าวกล้องต้มและส้มที่ไม่ค่อยหวานมากที่ให้พลังงานสูงจากคาร์โบไฮเดรตทั้งเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนผสมกัน


2.การดื่มน้ำให้เพียงพอ
น้ำเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิตตามปกติของร่างกาย คนเรามีน้ำอยู่ภายในร่างกายประมาณ 60% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับน้ำและผืนดินบนโลก แสดงว่าธรรมชาติมีกฎของการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตที่สอดคล้องกับระบบของธรรมชาติ หากคนเราได้รับน้ำน้อยมากเกินไปก็ทำให้ร่างกายทั้งระบบขาดสมดุลได้ โดยเฉพาะสมองของคนเรา โดยมากคนเรามักจะทำงานกันจนลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ มีการวิจัยว่ากว่าที่คนเราจะรู้สึกกระหายน้ำก็หมายถึงร่างกายขาดสมดุลน้ำไปก่อนหน้านี้แล้ว ทางแก้ก็คือการเตือนตนเองอยู่เสมอให้รับประทานน้ำให้เพียงพอ โดยตั้งขวดน้ำไว้ในที่ที่มองเห็นได้บนโต๊ะทำงานและฝึกตัวเองให้มีนิสัยดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน ลองสังเกตว่าน้ำมีผลกับสมองจริงหรือไม่ เช่น วันใดถ้ามีอาหารเหนื่อยล้า ความคิดไม่โลดแล่นก็ให้ดูว่าวันนั้นดื่มน้ำน้อยเกินไปหรือไม่


3.ปลาที่ให้กรดไขมันโอเมก้า 3
ถ้าเมนูของคุณไม่ค่อยมีปลาเหล่านี้แล้วล่ะก็การทำงานของสมองอาจจะลดลง ควรกินปลาให้เพียงพอต่อความต้องการและมีสัดส่วนที่ไม่น้อยไปกว่าไก่ หมูหรือเนื้อ ปลาเป็นอาหารที่ย่อยง่ายให้โปรตีนสูง ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล และปลาแซลมอน ที่มีเนื้อมันจะให้กรดไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง คุณสามารถนำปลามาเป็นอาหารได้หลากหลายวิธี เช่น เป็นสเต๊กปลา เป็นไส้แซนด์วิช ทานร่วมกับผัก มะเขือเทศต่าง ๆ และน้ำมันมะกอกให้รสชาติที่ดีถูกปาก เมนูอาหารที่ทำจากปลาทะเลน้ำลึกเหล่านี้แม้จะมีราคาแพงกว่าปลาธรรมดาทั่วไปแต่ก็ให้ผลคุ้มค่า หากหาซื้อได้ยากก็อาจจะต้องพิจารณาเป็นอาหารเสริมหรือ Supplemental ทดแทน


4.ข้าวกล้องและธัญพืชไม่ขัดสี
สมองคนเราต้องการพลังงานจากกลูโคส ซึ่งร่างกายคนเราสามารถเปลี่ยนได้จากแป้งที่ทานเข้าไปซึ่งมีทั้งคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เช่น น้ำตาลในอาหารสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ทันที ในขณะที่คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจากข้าวกล้องและธัญพืชไม่ขัดสี เส้นพาสต้าโฮลวีต ขนมปังโฮลวีต จะทำให้ร่ายกายค่อย ๆ ย่อยและดูดซึมเป็นพลังงานกลูโคสให้สมองได้ต่อเนื่องในระยะเวลาที่ยาวกว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว การรับประทานข้าวกล้องยังมีวิตามินบี ที่ช่วยในการสื่อสัญญาณระบบประสาทภายในสมองและป้องกันโรคเหน็บชา 5.ทานผักผลไม้
วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ จากผักและผลไม้ ล้วนมีประโยชน์ช่วยให้ร่างกายโดยรวมมีระบบการทำงานที่ดีโดยเฉพาะต่อสมองของคนเรา ดังนั้นไม่ควรละเลยผักและผลไม้ระหว่างมื้ออาหาร สามารถนำผักมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผักในสลัด หรือ การนึ่ง ต้ม และผัด ส่วนผลไม้นั้นให้พลังงานจากน้ำตาลในผลไม้ และมีวิตามินที่สำคัญ เช่น ส้ม มีวิตามินซีที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและชะลอการเสื่อมของเซลล์จากอนุมูลอิสระได้

6.เมล็ดพืชแห้งชนิดต่าง ๆ 
เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดอัลมอนด์ วอลนัต ถั่วชนิดต่าง ๆ สามารถให้สารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อการทำงานของสมองได้ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้การทำงานของหลอดเลือดและหัวใจมีประสิทธิภาพ ถ้าการส่งผ่านเลือดไปยังสมองดี สมองก็จะทำงานได้ดีเช่นกัน

การเสริมสร้างพลังให้กับสมองสามารถทำได้หลายวิธีทั้งการออกกำลังกาย การนอนพักผ่อนให้เพียงพอรวมถึงการพักผ่อนหย่อนใจ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพลังงานที่คนเราเติมเข้าร่างกายที่เป็นรากฐานของกระบวนการทั้งหมด การส่งเสริมการพัฒนาสมองด้วยอาหารแม้จะทำได้ในวัยผู้ใหญ่ แต่สิ่งที่ดีกว่านั้นคือต้องส่งเสริมลูกหลานให้มีนิสัยการรับประทานอาหารที่ดีและมีคุณค่าต่อสมองด้วย ด้วยการลดอาหารไขมันสูง อาหารหวานและเค็มที่ทำลายสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย ถ้าคุณอยากกระฉับกระเฉงมากขึ้น คิดการงานต่าง ๆ ได้อย่างปลอดโปร่งขอให้ปรับที่อาหารที่คุณกินเป็นอันดับแรก เพราะว่ากินอย่างไรก็จะเป็นแบบนั้น

บทความโดย @ Jobthaidd.com ( บทความนี้มีประโยชน์ แชร์ให้เพื่อนๆ นะคะ )

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้
ด่วน!! เปิดรับสมัครสอบราชการ


สำนักงาน ก.ก. เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการ 109 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 350 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 102 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 108 อัตรา


กรมที่ดิน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 145 อัตรา


หนังสือติวสอบ ก.พ. พร้อมติวและเฉลยข้อสอบจริง ก.พ. (ภาค ก) 67


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก (Paper & Pencil) ประจำปี 2567


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2567 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^