งานราชการล่าสุด

6 ข้อ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

22 พ.ย. 2559 เวลา 15:54 น. 17,200 ครั้ง

6 ข้อ กินอย่างไรไม่ให้อ้วนนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
6 ข้อ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

ความอ้วนเป็นเรื่องที่ไม่พึงปรารถนาของคนหลาย ๆ คน คนเรามักจะเลือกมองคนที่มีรูปร่างดีเป็นอันดับแรก ถ้าหน้าตาดีเท่ากัน คนที่อ้วนกว่าจะได้รับความสนใจน้อยกว่า แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามคนเราส่วนใหญ่ก็มักมีภาวะอ้วนไม่มากก็น้อย อาจจะเป็นเพราะวิถีชีวิตของคนเราเปลี่ยนไปทั้งการอยู่และการกิน ประกอบกับการที่ออกกำลังกายน้อยหรือไม่ออกกำลังกายเลยก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนได้ ทั้งเพศหญิงและเพศชายต่างมีความเสี่ยงที่จะอ้วนได้ไม่ต่างกัน แต่เพศชายจะดีกว่าเล็กน้อยเพราะว่ามีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าจึงผลาญพลังงานได้มากกว่า อย่างไรก็ตามการกินก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเราอ้วน เพราะถ้าคนเรากินแต่พอดีหรือพออิ่ม ความอ้วนก็คงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก แล้วจะต้องกินอย่างไรจึงจะไม่ทำให้อ้วน อาหารอะไรที่ทำให้อ้วนและจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร ลองมาดูคำแนะนำต่อไปนี้กัน

1.กินแต่น้อย ๆ 
การกินน้อยไม่ได้หมายถึงการอดกินหรือกินไม่อิ่ม การกินแต่พออิ่มจะช่วยไม่ให้ร่างกายได้รับสารอาหารมากเกินไปที่เป็นสาเหตุของความอ้วน หลายอย่างแม้เป็นอาหารที่ชอบก็ควรจะนาน ๆ กินสักครั้งหรือครั้งละน้อย ๆ เพื่อลดความอยากอาหารชนิดนั้นลงบ้าง การกินช้า ๆ จะทำให้อิ่มเร็วขึ้น หลักของการกินน้อยจึงมีความสำคัญอยู่ที่ว่าไม่ใช่การอด แต่ต้องไม่กินมากเกินความต้องการ

2.กินอาหารให้ตรงเวลาเสมอ
เชื่อไหมว่าระยะเวลาการกินอาหารนั้นมีผลต่อร่างกายมาก เพราะระดับพลังงานของคนเรามาจากสารอาหารที่รับประทานเข้าไป ถ้าคนเรากินอาหารไม่ตรงเวลา ร่ายกายจะเริ่มตีความว่าอาจจะมีการขาดสารอาหารได้และเริ่มเผาผลาญอาหารช้าและน้อยลง สะสมไขมันมากขึ้นเพราะกลัวว่าจะมีการขาดสารอาหาร การกินอาหารตรงเวลายังช่วยให้กระเพาะอาหารและระบบย่อยอาหารทำงานประสานงานกันเป็นอย่างดีตามระบบนาฬิกาของร่างกาย ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยเรื่องนี้และต้องฝึกให้เป็นนิสัย

3.รู้จักเลือกอาหารการกิน
ถ้าไม่อยากอ้วนต้องรู้จักเลือกกิน ไม่ใช่ว่าเห็นอาหารอะไรก็จะกินเสียหมด เช่น ที่ทำงานสั่งพิซซ่ามากินกัน ถ้าคุณไม่อยากอ้วนก็ต้องหักห้ามใจไม่ให้กิน รวมทั้งอาหารหวานอื่น ๆ ขนมปัง เค้ก เบเกอรี่ต่าง ๆ ช๊อกโกแลตและไอศกรีม ตลอดจนอาหารทอด พิซซ่าขอบชีส น้ำอัดลม สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ใช่ว่ากินไม่ได้เลย แต่คุณสามารถเลือกกินได้ โดยการกินแต่น้อยและนาน ๆ ครั้งก็จะช่วยให้ร่ายกายห่างไกลความอ้วนได้แน่นอน

4.กินให้ครบทุกมื้อ
การกินอาหารไม่ได้เป็นสาเหตุของความอ้วน ถ้าคุณกินพอดีกับความต้องการใช้พลังงานของร่างกายตามมาตรฐานสากล หลายคนเข้าใจผิดจึงพยายามงดอาหารบางมื้อไปโดยเฉพาะมื้อเช้าหรือมื้อเย็น การงดอาหารทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากสารอาหารไม่ต่อเนื่อง ยิ่งเป็นอาหารมื้อเช้าก็ยิ่งมีความสำคัญมาก ไม่ควรขาดมื้อเช้าเลยถ้าไม่จำเป็น การอดอาหารบางมื้อยิ่งทำให้ร่างกายแปลความหมายว่าเจ้าของร่างกายกำลังขาดสารอาหาร ร่างกายจะยิ่งสะสมไขมันมากขึ้นโดยการเผาผลาญอาหารน้อยลงซึ่งเป็นสาเหตุให้อ้วนขึ้นแม้จะงดอาหารบางมื้อไปก็ตาม ยิ่งอดบางมื้อยิ่งทำให้หิวโหยอาหารและกินแบบมากเกินไปเมื่อเวลามื้อถัดไปมาถึงกลายเป็นเสียสมดุลของระบบย่อยอาหารในระยะยาว

5.กินให้ครบหมวดหมู่
ควรกินอาหารให้ครบทุก ๆ สารอาหารไม่มากไม่น้อยเกินไป และควรกินให้หลากหลาย มีหลายคนที่ชอบเมนูอาหารซ้ำเดิมทุกวันทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ ควรจะทานให้ครบหมู่ทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ ถ้าเลือกได้ให้บริโภคปลาเป็นหลักเพราะมีไขมันต่ำกว่า ย่อยง่ายและได้ประโยชน์ ส่วนข้าวควรเป็นข้าวกล้องที่ไม่ผ่านการขัดสีและน้ำตาลที่ไม่ฟอกขาว กินผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้ได้รับวิตามินที่ดีและมีกากใยอาหารสูงช่วยระบบขับถ่าย

6.กินให้ถูกเวลา
อาหารบางอย่างไม่เหมาะในบางเวลา เช่น บางคนอาจจะแวะซื้อกล้วยทอด หมูทอด เพื่อเป็นอาหารเช้า หารู้ไม่ว่านั่นเป็นอาหารที่เหมาะกับมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นมากกว่า มื้อเช้าควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและให้พลังงานกับสมองเป็นหลัก เช่น คารโบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลเชิงซ้อนอย่างข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ซีเรียล ผลไม้จำพวกส้ม มะละกอ ฟักทองนึ่ง เป็นต้น สำหรับมื้อเย็นไม่ควรบริโภคเนื้อสัตว์มากเกินไปเพราะว่าย่อยยากและไม่ควรกินขนมหวานหลังสี่โมงเย็นเพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายใช้พลังงานน้อย ถ้ากินอาหารทั้งหวานทั้งมันในช่วงเย็นจะทำให้อ้วนง่าย

บทความโดย @ Jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ((รวมลิงก์))ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ ครูผู้ช่วย 2566 ภาค ก และ ภาค ข เช็กได้ที่นี่เลย [1]


((รวมลิงก์))ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ ครูผู้ช่วย 2566 ภาค ก และ ภาค ข เช็กได้ที่นี่เลย [2]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [1]


((รวมลิงก์)) ประกาศรับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ เช็กรายละเอียดได้ที่นี่ [2]

กรมชลประทาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 64 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 9-29 มิถุนายน 2566
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 50 อัตรา

เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 140 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^