งานราชการล่าสุด

6 ข้อ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

22 พ.ย. 2559 เวลา 15:54 น. 17,304 ครั้ง

6 ข้อ กินอย่างไรไม่ให้อ้วนนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
6 ข้อ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

ความอ้วนเป็นเรื่องที่ไม่พึงปรารถนาของคนหลาย ๆ คน คนเรามักจะเลือกมองคนที่มีรูปร่างดีเป็นอันดับแรก ถ้าหน้าตาดีเท่ากัน คนที่อ้วนกว่าจะได้รับความสนใจน้อยกว่า แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามคนเราส่วนใหญ่ก็มักมีภาวะอ้วนไม่มากก็น้อย อาจจะเป็นเพราะวิถีชีวิตของคนเราเปลี่ยนไปทั้งการอยู่และการกิน ประกอบกับการที่ออกกำลังกายน้อยหรือไม่ออกกำลังกายเลยก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนได้ ทั้งเพศหญิงและเพศชายต่างมีความเสี่ยงที่จะอ้วนได้ไม่ต่างกัน แต่เพศชายจะดีกว่าเล็กน้อยเพราะว่ามีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าจึงผลาญพลังงานได้มากกว่า อย่างไรก็ตามการกินก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเราอ้วน เพราะถ้าคนเรากินแต่พอดีหรือพออิ่ม ความอ้วนก็คงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก แล้วจะต้องกินอย่างไรจึงจะไม่ทำให้อ้วน อาหารอะไรที่ทำให้อ้วนและจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร ลองมาดูคำแนะนำต่อไปนี้กัน

1.กินแต่น้อย ๆ 
การกินน้อยไม่ได้หมายถึงการอดกินหรือกินไม่อิ่ม การกินแต่พออิ่มจะช่วยไม่ให้ร่างกายได้รับสารอาหารมากเกินไปที่เป็นสาเหตุของความอ้วน หลายอย่างแม้เป็นอาหารที่ชอบก็ควรจะนาน ๆ กินสักครั้งหรือครั้งละน้อย ๆ เพื่อลดความอยากอาหารชนิดนั้นลงบ้าง การกินช้า ๆ จะทำให้อิ่มเร็วขึ้น หลักของการกินน้อยจึงมีความสำคัญอยู่ที่ว่าไม่ใช่การอด แต่ต้องไม่กินมากเกินความต้องการ

2.กินอาหารให้ตรงเวลาเสมอ
เชื่อไหมว่าระยะเวลาการกินอาหารนั้นมีผลต่อร่างกายมาก เพราะระดับพลังงานของคนเรามาจากสารอาหารที่รับประทานเข้าไป ถ้าคนเรากินอาหารไม่ตรงเวลา ร่ายกายจะเริ่มตีความว่าอาจจะมีการขาดสารอาหารได้และเริ่มเผาผลาญอาหารช้าและน้อยลง สะสมไขมันมากขึ้นเพราะกลัวว่าจะมีการขาดสารอาหาร การกินอาหารตรงเวลายังช่วยให้กระเพาะอาหารและระบบย่อยอาหารทำงานประสานงานกันเป็นอย่างดีตามระบบนาฬิกาของร่างกาย ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยเรื่องนี้และต้องฝึกให้เป็นนิสัย

3.รู้จักเลือกอาหารการกิน
ถ้าไม่อยากอ้วนต้องรู้จักเลือกกิน ไม่ใช่ว่าเห็นอาหารอะไรก็จะกินเสียหมด เช่น ที่ทำงานสั่งพิซซ่ามากินกัน ถ้าคุณไม่อยากอ้วนก็ต้องหักห้ามใจไม่ให้กิน รวมทั้งอาหารหวานอื่น ๆ ขนมปัง เค้ก เบเกอรี่ต่าง ๆ ช๊อกโกแลตและไอศกรีม ตลอดจนอาหารทอด พิซซ่าขอบชีส น้ำอัดลม สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ใช่ว่ากินไม่ได้เลย แต่คุณสามารถเลือกกินได้ โดยการกินแต่น้อยและนาน ๆ ครั้งก็จะช่วยให้ร่ายกายห่างไกลความอ้วนได้แน่นอน

4.กินให้ครบทุกมื้อ
การกินอาหารไม่ได้เป็นสาเหตุของความอ้วน ถ้าคุณกินพอดีกับความต้องการใช้พลังงานของร่างกายตามมาตรฐานสากล หลายคนเข้าใจผิดจึงพยายามงดอาหารบางมื้อไปโดยเฉพาะมื้อเช้าหรือมื้อเย็น การงดอาหารทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากสารอาหารไม่ต่อเนื่อง ยิ่งเป็นอาหารมื้อเช้าก็ยิ่งมีความสำคัญมาก ไม่ควรขาดมื้อเช้าเลยถ้าไม่จำเป็น การอดอาหารบางมื้อยิ่งทำให้ร่างกายแปลความหมายว่าเจ้าของร่างกายกำลังขาดสารอาหาร ร่างกายจะยิ่งสะสมไขมันมากขึ้นโดยการเผาผลาญอาหารน้อยลงซึ่งเป็นสาเหตุให้อ้วนขึ้นแม้จะงดอาหารบางมื้อไปก็ตาม ยิ่งอดบางมื้อยิ่งทำให้หิวโหยอาหารและกินแบบมากเกินไปเมื่อเวลามื้อถัดไปมาถึงกลายเป็นเสียสมดุลของระบบย่อยอาหารในระยะยาว

5.กินให้ครบหมวดหมู่
ควรกินอาหารให้ครบทุก ๆ สารอาหารไม่มากไม่น้อยเกินไป และควรกินให้หลากหลาย มีหลายคนที่ชอบเมนูอาหารซ้ำเดิมทุกวันทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ ควรจะทานให้ครบหมู่ทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ ถ้าเลือกได้ให้บริโภคปลาเป็นหลักเพราะมีไขมันต่ำกว่า ย่อยง่ายและได้ประโยชน์ ส่วนข้าวควรเป็นข้าวกล้องที่ไม่ผ่านการขัดสีและน้ำตาลที่ไม่ฟอกขาว กินผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้ได้รับวิตามินที่ดีและมีกากใยอาหารสูงช่วยระบบขับถ่าย

6.กินให้ถูกเวลา
อาหารบางอย่างไม่เหมาะในบางเวลา เช่น บางคนอาจจะแวะซื้อกล้วยทอด หมูทอด เพื่อเป็นอาหารเช้า หารู้ไม่ว่านั่นเป็นอาหารที่เหมาะกับมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นมากกว่า มื้อเช้าควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและให้พลังงานกับสมองเป็นหลัก เช่น คารโบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลเชิงซ้อนอย่างข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ซีเรียล ผลไม้จำพวกส้ม มะละกอ ฟักทองนึ่ง เป็นต้น สำหรับมื้อเย็นไม่ควรบริโภคเนื้อสัตว์มากเกินไปเพราะว่าย่อยยากและไม่ควรกินขนมหวานหลังสี่โมงเย็นเพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายใช้พลังงานน้อย ถ้ากินอาหารทั้งหวานทั้งมันในช่วงเย็นจะทำให้อ้วนง่าย

บทความโดย @ Jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ กรมคุมประพฤติ เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 54 อัตรา


กรมสรรพากร รับสมัครบุคคลเพื่อฯ จำนวน 126 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 7-14 ธันวาคม 2566


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบเพื่อบรรจุฯ(นสต.) 5,000 อัตรา


มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดรับสมัครเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 38 อัตรา


กรมทางหลวงชนบท เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 62 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 348 อัตรา


สำนักงานอัยการสูงสุด รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ 63 อัตรา


สพฐ.เปิดสอบแข่งขันฯ มาตรา 38 ค(2) ทั่วประเทศ 319 อัตรา (


กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 100 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 655 อัตรา


ประกาศผลสอบ ก.พ.(ภาค ก) 2566 ตรวจสอบผลคะแนน


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กสถ.เตรียมเปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2566 จำนวน 65 ตำแหน่ง 4,010 อัตรา แล้ว!!ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^