งานราชการล่าสุด

อาหารค่ำควรกินเยอะแค่ไหน

19 พ.ย. 2559 เวลา 09:02 น. 3,963 ครั้ง
Advertisement

อาหารค่ำควรกินเยอะแค่ไหน


Advertisement
การกินอาหารเป็นสิ่งที่คนเราปฏิบัติทั้งเพื่อความอิ่มท้องและเพื่อความสุขไปด้วยในเวลาเดียวกัน โดยเบื้องต้นควรได้รับสารอาหารที่เพียงพอและเฉลี่ยไปตามมื้อต่าง ๆ ทั้งมื้อเช้า กลางวัน และมื้อค่ำ จากการรณรงค์ของกลุ่มคนที่รักสุขภาพได้เน้นว่าให้ทานมื้อเช้าอย่างราชา มื้อค่ำอย่างยาจกเพื่อเน้นว่ามื้อค่ำนั้นไม่จำเป็นต้องกินอะไรมากแล้ว เพราะร่างกายกำลังเข้าสู่ช่วงของการถดถอยเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้านอน แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลเพราะสังคมทุกวันนี้ผู้คนต่างนอนดึกมากขึ้นโดยเฉพาะในสังคมเมืองที่กว่าจะฝ่าการจราจรติดขัดกลับถึงบ้านได้ก็เป็นเวลามืดค่ำ ความหิวอาหารก็ยิ่งทำให้กินอาหารค่ำแบบมากเกินไป ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อจึงได้ขายดีเป็นกอบเป็นกำ เพราะว่าคนเราบางทีก็ทานอาหารมากเกินไปจนเกิดอาการอาหารไม่ย่อยขึ้นมา

โดยทั่วไปแล้วคนเราจะสามารถกะปริมาณอาหารได้เอง โดยวัดจากความรู้สึกอิ่ม ซึ่งสมองจะมีส่วนที่ส่งสัญญาณให้รับรู้ได้โดยการลดความอยากอาหารลงเมื่อร่างกายเริ่มอิ่มพอสมควรแล้ว อาหารค่ำเป็นมื้อที่ต้องระมัดระวังการกินโดยพิจารณาจากกิจกรรมที่จะต้องดำเนินต่อไปในช่วงค่ำ เช่น ถ้าเป็นคนเข้านอนเร็วก็ไม่ควรกินอาหารมากเกินไป การพิจารณาเตรียมอาหารค่ำและการกินอาหารค่ำมีแนวทางเพื่อพิจารณาดังนี้

ควรทานให้พอดีอิ่มได้ถึงช่วงเที่ยงคืนหรือก่อนนอน
ไม่มีใครที่จะสามารถกะเกณฑ์ปริมาณอาหารของแต่ละบุคคลได้ เพราะว่ามีความต้องการใช้พลังงานที่แตกต่างกันทั้งเพศและวัย รวมถึงอาชีพการงาน อาหารค่ำควรกินเยอะแค่ไหนจึงแล้วแต่ความต้องการอาหารของแต่ละบุคคล โดยทั่วไปสามารถกะได้จากปริมาณที่กินในทุก ๆ วันที่ผ่านมา อีกทางหนึ่งคือการตรวจจับความรู้สึกของตนเองว่ามีความอิ่มมากน้อยอย่างไร ก็จะถือว่าได้กินอาหารมื้อค่ำอย่างเพียงพอแล้ว ปริมาณอาหารควรจะทำให้ร่างกายอิ่มได้เป็นระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งจะเลยคร่อมเวลาเข้านอนไปแล้วสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่ถ้าเป็นผู้ที่ต้องนอนดึกเพราะต้องทำงาน ก็สามารถเพิ่มเติมมื้อดึกได้แล้วแต่บุคคลหรืออาจจะหาเครื่องดื่มข้าวโอ๊ตที่ค่อนข้างเบาท้องเพื่อไม่ให้กระเพาะต้องทำงานหนักเกินไป


ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ อาหารย่อยยาก
นอกจากการกะปริมาณของข้าวและกับข้าวเมนูต่าง ๆ แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการกินโปรตีนสูงและไขมันสูง เช่น ไก่ทอด พิซซ่า น้ำอัดลม ไก่ย่าง หมูแดดเดียว เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะย่อยยากเมื่อเป็นเวลาก่อนเข้านอนทำให้เวลานอนหลับไปจะไม่สบายท้องจากการที่อาหารไม่ย่อย แต่ก็อาจจะรับประทานได้บ้างโดยต้องไม่เข้านอนทันทีหลังมื้ออาหาร ควรมีระยะเวลาที่นั่งอยู่ก่อนเพื่อให้กระเพาะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ขนมหวานที่ใส่กะทิก็ต้องหลีกเลี่ยงเช่นกัน อาหารที่เหมาะกับมื้อค่ำอย่างแท้จริงควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เช่น ปลานึ่ง ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวต้มที่มีส่วนผสมของข้าวซ้อมมือหรือข้าวหอมมะลิแดง เสริมด้วยผักและผลไม้ตามฤดูกาลที่ไม่หวานจัด เพียงเท่านี้ก็จะได้สารอาหารที่เพียงพอ อิ่มท้องและย่อยง่าย


ไม่ควรดื่มน้ำไปกินไปขณะทานอาหาร
ระหว่างมื้ออาหารค่ำไม่ควรดื่มน้ำขณะกินอาหาร หลายคนจะติดเป็นนิสัยจากการการเข้าร้านอาหารตามสั่งที่ต้องมีน้ำแข็ง น้ำอัดลม แท้จริงแล้วการดื่มน้ำไปด้วยขณะทานอาหารจะยิ่งทำให้ร่างกายย่อยอาหารยากขึ้น เกิดเป็นอาการท้องอืดท้องเฟ้อตามมาได้ ยิ่งเป็นอาหารค่ำด้วยแล้วยิ่งต้องระวัง ควรจะดื่มน้ำสักเล็กน้อยแก้คอแห้ง และเมื่อเวลาผ่านไป 1-2 ชั่วโมงหลังมื้ออาหารค่ำ จึงค่อยดื่มน้ำได้มากขึ้น


ไม่ควรดื่มน้ำเย็นทันทีหลังมืออาหาร
ในระหว่างอาหารมื้อค่ำที่มักจะเป็นมื้อที่เลี้ยงสังสรรค์กันในบ้านหรือระหว่างเพื่อนร่วมงาน มักจะมาพร้อมกับเครื่องดื่มเย็นที่เทใส่น้ำแข็ง ความเย็นที่ร่างกายรับเข้าไปจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้ไม่ดีและเกิดเป็นอาการอาหารไม่ย่อยได้ การทานอาหารค่ำจึงต้องระวังปริมาณน้ำดื่มและน้ำเย็น ควรจิบแต่น้อยพอให้คล่องคอเท่านั้น

ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังการกินอาหารค่ำ
หลายคนคงเคยมีประสบการณ์อาหารไม่ย่อยและรู้สึกแน่น ๆ มวนท้องมีความร้อนวูบวาบภายในทั้งนี้เพราะบางคนมีอาการเหนื่อยล้าจากการทำงานและเมื่อกินอาหารค่ำเสร็จแล้วก็เข้านอนทันที ร่างกายคนเราเหมือนตุ๊กตาที่เริ่มปิดระบบทำงานบางส่วนเมื่อล้มตัวลงนอน กระเพาะอาหารจะมีประสิทธิภาพลดลง เพราะร่างกายทั้งระบบเตรียมเข้าสู่ภาวะก่อนหลับ ดังนั้นควรกำหนดตารางเวลาให้เป็นนิสัยที่นอกจากควรกินอาหารค่ำให้ตรงเวลาทุกวันแล้ว ควรมีช่วงเวลานั่งพัก เช่น การดูทีวีหรืออ่านหนังสือ ก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้น
ปริมาณของอาหารค่ำควรจะมีสำหรับกินพอดีอิ่มเพื่อไม่ให้เหลือทิ้งหรืออาจจะเป็นเมนูที่สามารถถนอมอาหารในตู้เย็นเก็บไว้ได้ การกินแต่พอดีอิ่มจะช่วยให้มีสุขภาพทั้งระบบที่แข็งแรงขึ้น ไม่มีสูตรตายตัวเกี่ยวกับปริมาณอาหารค่ำ แต่จะสำคัญที่การกินอาหารอย่างไรในแต่ละมื้อมากกว่า ถ้าเป็นการสั่งอาหารในร้านค้าสำหรับมื้อค่ำให้ระวังตอนที่สั่งขณะหิว เพราะอาจจะกินไม่หมดเป็นของเหลือที่ต้องจ่ายในส่วนที่ไม่ควรจะจ่าย ทำได้อย่างดีที่สุดก็คือการขอห่อกลับบ้านเท่านั้น ถ้าเรารู้ตัวเองเกี่ยวกับปริมาณอาหารค่ำที่เหมาะสมก็จะทำให้ได้ปริมาณอาหารที่พอดีกับที่ร่างกายต้องการและช่วยประหยัดค่าอาหารได้อีกทางหนึ่งด้วย

บทความโดย @ Jobthaidd.com

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
เราทีมงาน Jobthaidd พร้อมอัพเดท งานราชการ ตำแหน่งงานว่าง ให้ทุกวัน ติดตามได้ที่เว็บไซต์
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ ออมสินให้กู้คนละ 30,000 บาท "สินเชื่อเพื่อคุณ" ผ่อนนาน 2 ปี " ไม่ต้องมีหลักประกัน" เช็กรายละเอียดเลย


กู้เงินออมสิน 500,000 บาท "ไม่ต้องมีคนค้ำ" ผ่อนนาน 10 ปี เช็กเงื่อนไขเลย!


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 725 อัตรา


สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 88 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 99 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก ประจำปี 2565


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 151 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวนหลายอัตรา 
IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^