งานราชการล่าสุด

5 อาชีพที่ควรลอง ก่อนก้าวมาทำธุรกิจ

12 ต.ค. 2559 เวลา 13:12 น. 9,073 ครั้ง
Advertisement

5 อาชีพที่ควรลอง ก่อนก้าวมาทำธุรกิจ


Advertisement
5 อาชีพที่ควรลอง ก่อนก้าวมาทำธุรกิจ
การที่อยู่ ๆ คนคนหนึ่งจะก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของกิจการ หรือ Startup เลยหลังจากเพิ่งเรียนจบมาใหม่ ๆ นั้น นับว่าเป็นเรื่องยากที่จะเป็นไปได้ อาชีพที่ควรลอง เหล่านี้จะช่วยเค้าในการทำธุรกิจได้มากขึ้น เนื่องจากประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ และลูกเล่นต่าง ๆ ยังไม่ถูกสั่งสมหรือมากพอให้พวกเขารับมือได้เวลาที่เกิดปัญหาขึ้น
ดังนั้นการทำงานประจำก่อนสักงานสองงาน  เพื่อให้คุ้นชินกับระบบการทำงาน  และรู้แนวทางการแก้ปัญหา  จึงเป็นหนทางที่ผู้ทำ Startup ควรทำ และนี่คือ 5 อาชีพที่ควรลอง ก่อนก้าวมาทำธุรกิจ


1.   ค้าขาย
งานค้าขายจะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะรอบด้าน เพราะคุณต้องคอยรับมือกับลูกค้าทุกประเภท เช่น  ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร หรือพูดไม่รู้เรื่อง ซึ่งหลังจากทำไปได้สักระยะ  จะช่วยให้คุณอ่านผู้คนออกมากขึ้น และมีความอดทนในการรับมือสิ่งต่าง ๆ เช่น  รับมือกับลูกค้าที่ไม่พอใจ รับมือกับคำติติง และสิ่งนี้จะทำให้คุณเป็นคนแก้ปัญหาได้ถูกที่อีกด้วย

2.   ขายอาหารตามสั่ง
การทำอาหารตามสั่งที่ดูเหมือนง่ายนั้น  เป็นอีกหนึ่งงานที่จะช่วยให้คุณมีประสบการณ์และพัฒนาตัวเองได้ดีเกินคาด เพราะต้องคอยทำอาหารหน้าเตาร้อน ๆ พร้อมกับทำตามออร์เดอร์ของลูกค้าให้เสร็จอย่างรวดเร็วไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งภายใต้ภาวะกดดันนี้เอง  ที่จะทำให้คุณมีความสามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างในเวลาเดียวกันได้ดี

3.   พนักงานขาย
การเป็นพนักงานขาย  จะทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการเป็นผู้ประกอบการมากขึ้น เพราะคุณจะได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะทางด้านการติดต่อสื่อสารและการชักชวน  เนื่องจากการต้องพูดคุยกับลูกค้าอยู่ตลอดเวลา จะได้รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร และจะจัดการกับความต้องการเหล่านั้นได้อย่างไร ซึ่งส่งผลให้คุณสามารถผลิตสินค้าที่ตรงใจผู้บริโภคได้อย่างดี

4.   งานบริการ
เนื่องจากงานบริการนั้นต้องคอยรับมือกับผู้คนทุกรูปแบบ รองรับอารมณ์ลูกค้า ซึ่งต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก ต้องเจอความเลวร้ายทุกรูปแบบ ทั้งความต้องการที่เหนือเกินควบคุมและมุมโกรธของผู้คน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะหล่อหลอมให้คุณสามารถรับมือกับลูกค้าได้เมื่อมีธุรกิจเป็นของตนเอง

5.   ผู้จัดการ
คุณจะได้เรียนรู้ถึงการทำงานเป็นระบบ การจัดการเวลา ทักษะการจัดสรรทรัพยากร และอื่น ๆ อีกมากมายในตำแหน่งผู้จัดการ ซึ่งทักษะเหล่านั้นเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อคุณก่อตั้งบริษัท เพราะสิ่งเหล่านี้คุณไม่สามารถหาได้จากการเรียนในห้องเรียนแน่นอน และจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ

ขอบคุณเนื้อหาจาก bangkokbanksme

Keep in contact with The Jobtoday by following our Facebook page.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
^