งานราชการล่าสุด

การจัดการเงินโบนัสไม่ให้หายไป

16 ก.ค. 2559 เวลา 10:01 น. 3,064 ครั้ง

การจัดการเงินโบนัสไม่ให้หายไปนำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
การจัดการเงินโบนัสไม่ให้หายไป

เมื่อเราเริ่มงานและทำงานจนครบปี สิ่งที่เราๆมนุษย์เงินเดือนหวังก็คือ “โบนัส” นั้นเองซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่หลายๆคนเฝ้ารอกันเลยทีเดียว ทั้งรอทั้งลุ้นว่าจะได้โบนัสสักเท่าไหร่ แต่โดยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะได้เท่าไหร่นั้น หลายๆคนมักจะมีการวางแผนใช้จ่ายล่วงหน้าไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งบางคนวางแผนการใช้โบนัสจนหมดก่อนได้รับจริงซะอีก ซึ่งคงไม่ดีแน่ๆ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำการวางแผนจัดการเงินโบนัสให้เป็นแนวทางมาฝากกันค่ะ 

1.วางแผนการใช้งานเงินโบนัส

ในทุกๆครั้งเมื่อเราได้รับเงินไม่ว่าจะเงินอะไรก็แล้วแต่ เราควรที่จะมีการวางแผนก่อนการใช้งานเสมอ มิเช่นนั้นเงินเราคงไม่เหลือแน่ๆ หรืออาจจะหมดไปกับสิ่งไร้ประโยชน์ก็เป็นได้  เราจึงควรวางแผนการใช้งานดีๆ  โดยอาจแบ่งส่วนเป็น แบ่งออม  แบ่งไว้ลงทุน แบ่งจ่ายหนี้ แบ่งให้ครอบครัว เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้เราใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นเอง และไม่ก่อให้เกิดผลเสียหรือเกิดเป็นหนี้แก่เรา

2.แบ่งไปออม

และเช่นกันหลังจากเรารับเงินไม่ว่าจะจากรายได้อะไรก็แล้วแต่ ควรที่จะแบ่งไปออมเสมอ เพื่อที่เราจะมีสำรองไว้ใช้ในอนาคตหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น โดยการออมเงินนั้นมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการฝากประจำเพื่อกินดอกเบี้ย ซื้อสลากออมสิน เพื่อออมเงินและลุ้นรับรางวัล หรืออาจจะออมในกองทุนต่างๆก็ได้ แต่การออมแบบนี้จะมีความเสี่ยงอยู่นะคะ ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกกองทุนมากมาย ตั้งแต่กองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ จนถึงกองทุนที่มีความเสี่ยงสูง หรือรูปแบบอื่นๆก็ตามแต่ที่จะเลือกค่ะ แต่ที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะแบ่งออมนะคะ 

3.แบ่งไว้ลงทุน

เมื่อได้รับเงินโบนัสและหากเราคิดจะนำบางส่วนไปลงทุน  นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยนะคะ เพราะว่ามันหมายถึงเราพยายามทำให้เงินก้อนนี้งอกเงยขึ้นมามากกว่าเดิมนั้นเอง ซึ่งดีกว่านำไปใช้จ่ายเพื่อความบันเทิงแน่ๆ และสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้  และไม่มีประสบการณ์  ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะเราสามารถเริ่มศึกษาได้โดยจากสิ่งใกล้ตัวเรา หรือสอบถามจากคนใกล้ตัวที่มีประสบการณ์ก็ได้ค่ะ เช่น ลองหารือเรื่องลงทุนในการซื้อที่ดินในต่างจังหวัดเพื่อปล่อยเช่า หรือซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่างๆเพื่อปล่อยเช่า หรือเพื่อขายต่อในอนาคตก็ได้ เป็นต้น ยังมีวิธีการลงทุนอีกมากมายนะคะ แต่ขอให้ศึกษาให้ดีและเลือกให้เหมาะสมกับตัวเราเองค่ะ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเราค่ะ

4.แบ่งจ่ายหนี้

เป็นสิ่งที่ลืมไม่ได้หากเรามีหนี้สินอยู่ก็ควรจะแบ่งชำระส่วนนี้ด้วยเพื่อที่เราจะได้ปลดหนี้ได้ในเร็ววัน และเมื่อสามารถปลดหนี้ได้แล้วก็ไม่ควรจะสร้างหนี้ใหม่ขึ้นมาอีกเพื่อที่รายรับของเราจะได้รับได้เต็มๆ และนำไปทำประโยชน์แก่เราเองในด้านอื่นๆจะดีกว่านะคะ

5.แบ่งให้ครอบครัว

และที่ลืมไม่ได้อย่างยิ่งคือครอบครัวของเรานั้นเองที่เราควรจะแบ่งไปดูแลด้วย เพราะครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรลืมเด็ดขาด เงินหมดเรายังหาใหม่ได้ แต่ถ้าครอบครัวเราหายหมด  เราหาใหม่ไม่ได้นะคะ ซึ่งครอบครัวนี้จะรวมถึงเราเองด้วยค่ะ ที่เราพยายามทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อยตลอดทั้งปี ก็ควรมีให้กำลังใจตัวเองบ้าง แต่ก็ต้องมีขอบเขตอย่างใช้ตามใจจนหมดเลยนะคะ ไม่ดีแน่ๆ

หวังว่าทุกๆคนหลังจากรับเงินโบนัสแล้ว จะจัดสรรกันจนมีเหลือกิน เหลือเก็บ เหลือลงทุน จนทำให้คุณมีเงินออมและเงินใช้มากมายค่ะ และสุดท้ายนี้ขอให้ได้โบนัสดีๆกันถ้วนหน้าค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล จาก : www.Masii.co.th  เรียบเรียงโดยทีมงาน @ Jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


กทม. เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 529 อัตรา


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครคัดเลือกบุคคลฯ 269 อัตรา


กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครทดสอบภาษาเกาหลีฯ (Point System) ครั้งที่ 12 เช็กรายละเอียดด่วน


ท่าอากาศยานไทย เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงาน 829 อัตรา


กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 81 อัตรา


กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 452 อัตรา


ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 เช็กคุณสมบัติและลงทะเบียนที่นี่เลย

ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565


IELTS |   ข้อสอบ toeic

งานล่าสุด >>

^