งานราชการล่าสุด

5 วิธีฝ่าวิกฤติ ในยุคเศรษฐกิจย่ำแย่

29 มิ.ย. 2559 เวลา 08:00 น. 4,805 ครั้ง

5 วิธีฝ่าวิกฤติ ในยุคเศรษฐกิจย่ำแย่นำเสนอข่าวโดย > ทีมงานจ๊อบไทยดีดี ดอทคอม
5 วิธีฝ่าวิกฤติในยุคเศรษฐกิจย่ำแย่

ช่วงนี้หลายๆ คนโอดครวญกับภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก  รวมถึงสัญญาณเศรษฐกิจต่างๆ ที่รายงานออกมาก็ไม่ค่อยจะเป็นกระแสที่ดีสักเท่าไหร่ และหลายๆคนที่มีอาชีพค้าขาย อาจจะเริ่มมีการบ่นๆ กันบ้างแล้วเรื่องคนใช้จ่ายน้อยลง  แต่ก็ขอให้อย่ายอมแพ้กันนะคะ  ว่าแล้วก็ วันนี้เรามาดูกันคะว่าวิธีการฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไม่ดีให้ผ่านไปได้มีอะไรบ้างกันค่ะ

1. ไม่ใช้จ่ายโดยไม่ระวังและไม่มีการวางแผน อะไรประหยัดได้ก็ประหยัด

ขึ้นชื่อว่ายามนี้เศรษฐกิจไม่ดี สิ่งแรกๆที่เราควรนึกถึงคือ การควบคุมรายจ่ายต่างๆ และพยายามเก็บออมให้มากขึ้น เพราะ ไม่รู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นหรือเปล่า ฉะนั้นเราควรมีการวางแผนการใช้เงินให้ดีเพื่อที่เวลาเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นจะไม่ทำให้เราลำบาก  

ส่วนวิธีเริ่มต้นก็สามารถเริ่มได้ง่ายๆจากการทำ บัญชีรายรับและรายจ่าย เพราะจะเป็นการจดบันทึกการใช้จ่ายต่างๆของเรา ทำให้เราสามารถมาดูและเลือกตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก เพื่อให้เรามีเงินสำรองมากขึ้นได้นั้นเอง

2. ไม่นำเงินสำรองออกมาใช้

หลังจากการวางแผนการใช้จ่าย ก็มาถึงการเก็บรักษาเงินออมของเรา  ซึ่งในยามนี้เศรษฐกิจไม่ดี เราก็ควรเก็บออมไว้ให้มากๆจะดีกว่า  เพราะการนำเงินสำรองหรือเงินออมออกมาใช้อาจจะทำให้เราเดือดร้อนในอนาคตได้   

โดยตามหลักแล้ว เราควรมีเงินสำรองที่แยกจากการออมไว้อีกส่วน โดยเงินสำรองส่วนนี้ อาจจะเรียกว่าเงินสำรองใช้จ่าย ซึ่งถึงจะเรียกว่าเงินสำรองใช้จ่ายแต่เราก็จะไม่หยิบเงินส่วนนี้ออกมาใช้นะคะ จนกว่าจะถึงคราวจำเป็นจริงๆ โดยส่วนใหญ่เงินสำรองส่วนนี้จะอยู่ที่ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือนของเราเอง 

ตัวอย่าง :  ค่าใช้จ่ายรายเดือนของเราอยู่ที่ 10,000  เราควรมีเงินสำรองใช้จ่าย 6 เท่า จะเท่ากับ 10,000*6 = 60,000 บาท  คือจำนวนเงินสำรองใช้จ่ายที่เราควรมีไว้เผื่อฉุกเฉิน แยกต่างหากจากเงินออม

ซึ่งมองแล้วหมายความว่า หากเกิดเหตุไม่ดีทำให้เราต้องออกจากงาน เราก็จะยังคงมีเงินสำรองสำหรับกินใช้ไปอีกอย่างน้อย 6 เดือนโดยไม่กระทบกับเงินออมเลยคะ ส่วนเงินออมให้เก็บไว้คราวจำเป็นจริงๆจะดีกว่าค่ะ

3. ไม่สร้างหนี้ใหม่

เศรษฐกิจไม่ดีการสร้างหนี้ขึ้นมา ย่อมไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีแน่ๆ เพราะการเป็นหนี้ย่อมหมายถึงการที่รายรับของเราจะถูกบั่นทอนลงไปเพื่อนำไปใช้หนี้ ซึ่งส่วนนี้แหล่ะที่อาจจะส่งผลตามมา จนทำให้เราอาจจะต้องก่อหนี้เพิ่มขึ้นไปอีกอย่างไม่จบไม่สิ้น 

ฉะนั้นทางที่ดีเศรษฐกิจไม่ดีก็ไม่ควรสร้างหนี้คะ ต่อให้เศรษฐกิจดีก็ไม่ควรสร้างหนี้อยู่ดีค่ะ และในส่วนของคนที่มีหนี้อยู่แล้วก็พยายามเคีลยร์ให้หมดค่ะ เพื่อที่เราจะได้มีเงินเก็บออมได้เยอะขึ้นนั้นเอง

4.  ไม่ค้ำประกันและให้หยิบยืมเงิน

การค้ำประกันและการให้ผู้อื่นหยิบยืมเงินนั้น ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นแบบไหน เราก็ควรที่จะคิดให้ดีก่อนตัดสินใจทั้งนั้น เพราะผลที่ตามอาจจะไม่เป็นอย่างที่เราคิดก็ได้ ยิ่งถ้าช่วงเศรษฐกิจไม่ดี ยิ่งไม่ควรค้ำประกันหรือให้ยืมเงินอย่างยิ่ง  หรือถ้าจะให้ก็ควรจะคิดอย่างรอบคอบที่สุด  พิจารณาตามความจำเป็นจริงๆ 

5. ไม่ลงทุนเพิ่มโดยไม่ศึกษาให้ดี

เศรษฐกิจไม่ดีก็คงมีแต่คำแนะนำที่ให้ พักการลงทุนไว้ก่อน เพราะไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น  แต่หากคิดอีกแง่ในวิกฤตอาจจะมีโอกาสที่ดีรอเราอยู่ก็ได้ แต่กระนั้นเราก็ควรจะมีการศึกษาและวางแผนที่ดี ให้ละเอียดและรอบคอบที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียหายต่อตัวเราเอง  และยิ่งเป็นธุรกิจที่บอกว่ารวยเร็วไม่มีความเสี่ยงยิ่งต้องคิดให้เยอะศึกษาให้หนัก เพราะหากลงทุนไปแบบไม่คิดอาจจะทำให้เสียใจในภายหลังได้นะคะ 

หากเห็นว่าจังหวะลงทุนยังไม่มีแต่อยากหารายได้เสริมก็อาจจะรับจ้างทำงานต่างๆที่มีผุ้ว่าจ้างที่เรามีความสามารถที่ทำได้ก็ได้ค่ะ อย่างน้อยๆก็ยังมีเงินเข้ามา และอาจจะต่อยอดไปต่อได้อีกในอนาคตก็ได้ค่ะ

จะเห็นได้ว่าวิธีต่างๆที่ว่ามานั้น ไม่ยากเลย  เพียงแค่มีวินัยและมีสติการจะฝ่าวิกฤตก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วละคะ ลองนำไปประยุกต์ใช้กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนนะคะ  หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกๆคนค่ะ  


ขอบคุณข้อมูล จาก : www.Masii.co.th  เรียบเรียงเนื้อหาโดยทีมงาน @ jobthaidd.com

แชร์ข่าวนี้ ให้เพื่อนคุณ และติดตามเราได้ที่ Fanpage.


แสดงความคิดเห็น :

- กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพและไม่ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย
- ห้ามมิให้ผู้ใดโพดขายสินค้าเด็ดขาด
- ข้อความโพสโดยสาธารณชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
ติดตามข่าวบน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !!!
ศูนย์ข่าวสารงานราชการ ข่าวเปิดสอบราชการ ตำแหน่งงานว่างอัพเดทให้ทุกวัน ติดตามที่นี่ www.jobthaidd.com
ข่าวที่น่าสนใจตอนนี้ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 197 อัตรา


กรมสรรพากร เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ จำนวน 77 อัตรา


ประกาศแล้ว!! ผลสอบ โอเน็ต 2566 -ประกาศผลสอบ o-net ป.6 ม.3 ม.6 ปีการศึกษา 2565 เช็กได้ที่นี่


ธนาคารออมสินภาค 8 เปิดรับสมัครงาน วุฒิ ป.ตรีขึ้นไป


กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 50 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 3 - 10 เมษายน 2566


กรมประมง เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานราชการ 12 อัตรา


สำนักงานศาลยุติธรรม เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 168 อัตรา


สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ 65 อัตรา


เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ จำนวน 7,000 อัตรา


สมัครสอบ "ครูผู้ช่วย" ปี 2566


วิธียืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2566 ตรวจสอบสิทธิผ่านเช็คที่นี่


สำนักงาน ก.พ. เปิดรับสมัครสอบ ภาค ก 2566 เช็กรายละเอียดที่นี่


แจกแนวข้อสอบ ก.พ. กว่า 3,500 ข้อ(พร้อมเฉลย) และ10 วีดีโอบรรยายข้อสอบ


ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 เช็กคุณสมบัติและลงทะเบียนที่นี่เลย

ด่วน!! มติอนุมัติ กสถ.เปิดรับสมัครสอบท้องถิ่น 2565


ผู้สนับสนุน เว็บไซต์พันธมิตร

งานล่าสุด >>

^